Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:54 | 12/11/2021 GMT+7

Báo chí "bàn tán sôi nổi" về khả năng hồi sinh dự án bị lãng quên từ lâu của Lầu Năm Góc

aa
Báo chí Hoa Kỳ đang bàn tán sôi nổi về máy bay chở khách tích hợp tên lửa hành trình - ứng viên thay thế B-52H nằm trong một dự án trước đó của Lầu Năm Góc.
Chương trình vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc nếm mùi thất bại Chương trình vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc nếm mùi thất bại
Lầu Năm Góc triển khai B-1 và 200 phi công tới tiền đồn Diego Garcia Lầu Năm Góc triển khai B-1 và 200 phi công tới tiền đồn Diego Garcia
Báo chí
Nguồn minh họa: Topcor.ru

Hiện tình hình kinh tế khó khăn, Tập đoàn Boeing đang buộc phải tìm kiếm những phương thức mới để có được trợ cấp từ ngân sách quân sự. Việc trang bị cho những máy bay loại này các bệ phóng tên lửa hành trình là một công việc đầy hứa hẹn vì nó mang lại rất nhiều lợi thế.

Các máy bay Boeing chở khách có bán kính bay xa, tiêu thụ nhiên liệu thấp, được sản xuất với số lượng lớn, đồng thời có thể dễ dàng ngụy trang các máy bay vũ trang tên lửa dùng cho các đòn tấn công bất ngờ này dưới dạng máy bay dân dụng tiêu chuẩn. Đây chính là cách phiên bản máy bay mang tên lửa hành trình (CMCA) Boeing-747 với 9 hệ thống phóng hình trống nằm ở phần đuôi được tạo ra.

Tổng cộng, CMCA chứa 72 tên lửa hành trình phóng từ trên không AGM-86 ALCM, có thể phóng cấp tập từ một cửa sập đã mở sẵn trong vòng chưa đầy 15 phút. Khoảng cách và tốc độ phóng như vậy khiến giải pháp đánh chặn máy bay chiến đấu trở nên vô nghĩa. Ngoài ra, một ưu điểm lớn của máy bay dân dụng so với máy bay quân sự là chúng có kích thước lớn. Người ta có thể đặt một khối lượng lớn thiết bị điều khiển bên trong để biến máy bay thành một đài chỉ huy trên không.

Theo truyền thông, tất cả các tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu của Hoa Kỳ đang tham gia cuộc cạnh tranh về ngân sách của Lầu Năm Góc. McDonnell-Douglas đề nghị trang bị cho máy bay DC-10 với 42 tên lửa hành trình. Lockheed đưa ra hai phương án cùng một lúc: chiếc L-1011 CMCA với 50 tên lửa và chiếc C-5 Galaxy với 110 tên lửa. Boeing cũng đề nghị trang bị cho chiếc YC-14 của mình 36 tên lửa làm máy bay hỗ trợ hỏa lực cho lục quân trong các cuộc xung đột phi hạt nhân. Dự án nhận được sự đồng tình và ủng hộ của Lầu Năm Góc.

Dự án chưa bao giờ được thực hiện. Lý do là ngay cả Hoa Kỳ cũng không có đủ tiền để làm mọi thứ cùng một lúc. Lầu Năm Góc đã chọn cách tái trang bị “pháo đài bình lưu” B-52 tên lửa ALCM đáng tin cậy và đã được chứng minh bằng thực tế, tài trợ cho việc phát triển máy bay ném bom tàng hình và chế tạo máy bay ném bom tầm thấp siêu thanh B-1B để đột phá hệ thống phòng không đối phương.

Theo các chuyên gia, hiện nay, khả năng quay trở lại dự án cũ này là rất cao. Thứ nhất, Boeing, một niềm tự hào quốc gia Hoa Kỳ đang rất cần được hỗ trợ tài chính.

Thứ hai, một loại bom đạn rơi tự do mới có tên CLEAVER đã được phát triển và thử nghiệm thành công ở Mỹ. Bom được thiết kế để thả từ máy bay vận tải quân sự thông thường, được cải biến thành máy bay ném bom. Tất nhiên, không thể sử dụng chúng để chống lại kẻ thù có kỹ thuật tiên tiến như Nga hoặc Trung Quốc, nhưng chống lại một số quốc gia còn lạc hậu như Afghanistan hoặc Libya, điều đó khá dễ dàng.

Thứ ba, khả năng ngụy trang một chiếc máy bay được trang bị tên lửa hành trình núp bóng một máy bay dân dụng thông thường vẫn luôn tiềm ẩn mối đe dọa. Những “quái thú” như vậy có thể bí mật tập kết tại các sân bay của các quốc gia đồng minh của và từ đó cất cánh, tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạ tầng của đối phương.

Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol
Hoa Kỳ trừng phạt nhóm tin tặc REvil, thu về hơn 6 triệu USD tiền chuộc Hoa Kỳ trừng phạt nhóm tin tặc REvil, thu về hơn 6 triệu USD tiền chuộc
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đơn thầu của Boeing bị loại khỏi cuộc đua thay mới chiến cơ giá 14,85 tỷ USD của Canada

Đơn thầu của Boeing bị loại khỏi cuộc đua thay mới chiến cơ giá 14,85 tỷ USD của Canada

Chính phủ liên bang Canada ngày 1/12 đã xác nhận máy bay chiến đấu Super Hornet của Boeing không có cơ hội thắng thầu để thay thế các máy bay CF-18 đã cũ của Canada.
Chuyến bay của hãng United trễ 1 tiếng chỉ vì chú chim bồ câu

Chuyến bay của hãng United trễ 1 tiếng chỉ vì chú chim bồ câu

Các tiếp viên phát hiện con chim bồ câu trên máy bay trước khi chuyến bay cất cánh và họ đã phải bắt nó ra khỏi máy bay.
Quốc gia trung lập Thụy Sĩ mua 36 phản lực F-35A từ công ty Mỹ

Quốc gia trung lập Thụy Sĩ mua 36 phản lực F-35A từ công ty Mỹ

Động thái của chính phủ Thụy Sĩ lập tức vấp phải chỉ trích từ các nhà vận động phản đối mua vũ khí và đảng cánh tả.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tổng thống Donald Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran; Triều Tiên tái khẳng định cam kết về hiệp ước quốc phòng với Nga... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/6.
Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải, gợi ý giữ giùm uranium cho Iran; Mỹ điều máy bay tiếp dầu đến châu Âu; Mỹ - Anh tuyên bố thực thi thỏa thuận thương mại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/6.

Đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động