Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
09:07 | 02/07/2021 GMT+7
Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Không nên lạm dụng tinh thần 'lá lành đùm lá rách' trong dồn lực tiêu thụ hàng Việt

aa
Dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đầu ra của hàng hóa, nhất là xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, các bộ ngành chức năng đang gấp rút vào cuộc gỡ vướng, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa.
Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững
Việt Nam là một trong số ít quốc gia coi bình đẳng giới là một nội dung xuyên suốt trong NDC Việt Nam là một trong số ít quốc gia coi bình đẳng giới là một nội dung xuyên suốt trong NDC

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là một giải pháp cần thiết, quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn hiện nay, nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện cuộc vận động, Ban Bí thư yêu cầu nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện cuộc vận động, tiêu dùng hàng Việt Nam.

Không nên lạm dụng tinh thần 'lá lành đùm lá rách' trong dồn lực tiêu thụ hàng Việt
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là một giải pháp cần thiết, quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn hiện nay.

Thực tế cho thấy, trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19, việc đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong đó ưu tiên kích cầu tiêu dùng nội địa là giải pháp vô cùng quan trọng giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian qua, các bộ, ngành chức năng đã tích cực vào cuộc triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như giảm thuế, phí, lệ phí, hỗ trợ ứng dụng công nghệ, tổ chức giao thương, kết nối cung - cầu. Song song với đó, các doanh nghiệp cũng đã chủ động đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm; chủ động chuyển hướng sản xuất mặt hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước…

Điển hình, tại Hà Nội đã triển khai các hoạt động như tháng khuyến mại, tuần hàng Việt, tuần hàng nông sản… Các cấp, ngành thành phố đã khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối lớn đưa ra chương trình khuyến mại với mức giảm giá sâu, thu hút đông đảo người dân mua sắm; đồng thời tổ chức Tháng khuyến mại tập trung 2021, dự kiến thu hút 1.000 - 2.000 doanh nghiệp tham gia; nghiên cứu xây dựng các chương trình mua sắm tập trung phù hợp với nhu cầu của người dân; triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành phố trong giao thương kết nối cung - cầu bền vững…

Với vai trò là cơ quan chủ quản, Bộ Công thương cũng nhanh chóng vào cuộc yêu cầu hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong vận chuyển, lưu thông, hỗ trợ hệ thống phân phối, tăng lượng tiêu thụ hàng hóa, nhất là nông sản một cách an toàn.

Ngoài ra các bộ, ban ngành cũng vào cuộc để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối, có giải pháp ưu tiên, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối trên địa bàn chủ động, tăng khả năng tiêu thụ hàng hóa…

Không nên lạm dụng tinh thần 'lá lành đùm lá rách' trong dồn lực tiêu thụ hàng Việt
TS. Võ Trí Thành: "Không nên lạm dụng tinh thần 'lá lành đùm lá rách' trong dồn lực tiêu thụ hàng Việt".

Nhận định về vấn đề này với PV Thời Đại, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, quá trình này đã có 10 năm tổng kết. Nhiều nước trên thế giới cũng phát động phong trào này nhằm nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, tạo ra năng lực kích cầu để hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Điều này không vi phạm các cam kết quốc tế, đó là tinh thần.

"Những mặt tích cực như chúng ta đã biết, cuộc vận động tạo ra cầu, cầu tạo ra cung rồi phát triển sản xuất kinh doanh. Cầu này theo lối sống mới, đòi hỏi mới về cách thức tiêu dùng thì lại càng tích cực, hàng hóa lại chất lượng hơn, đảm bảo tiêu chuẩn tốt. Không có tiêu chí nào cao hơn kể cả tiêu chí khoa học nếu được người tiêu dùng thừa nhận một cách đầy đủ. Đây là điều rất tốt, bền vững, tích cực", ông Thành phân tích rõ.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế này cũng chỉ rõ chúng ta không nên lạm dụng để làm yếu đi nguyên tắc cơ bản nhất về cạnh tranh vì nền kinh tế thị trường đòi hỏi sự cạnh tranh.

"Cuộc vận động tạo ra tinh thần tích cực như khơi dậy truyền thống văn hóa, tình yêu thương, san sẻ hỗ trợ nhau lúc khó khăn. Tuy nhiên, để tạo ra được sức bật, tạo ra được năng lực cạnh tranh trong lúc chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường sâu rộng như hiện nay thì yếu tố này là chưa đủ. Chính vì thế, chúng ta không nên lạm dụng tinh thần 'lá lành đùm lá rách'", TS. Võ Trí Thành đưa ra nhận định.

Dịch COVID-19: Bệnh nhân tử vong thứ 53 là nữ, 53 tuổi ở Sơn La có tiền sử viêm đa rễ đa dây thần kinh Dịch COVID-19: Bệnh nhân tử vong thứ 53 là nữ, 53 tuổi ở Sơn La có tiền sử viêm đa rễ đa dây thần kinh
Tối 5/6, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 53 là bệnh nhân nữ, 53 tuổi, ở Sơn La, có tiền sử viêm đa rễ đa dây thần kinh.
Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững
Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững
Đại sứ Palestine: Ở Việt Nam ai là ĐBQH cũng lấy tinh thần phục vụ nhân dân, tổ quốc là mục tiêu chính Đại sứ Palestine: Ở Việt Nam ai là ĐBQH cũng lấy tinh thần phục vụ nhân dân, tổ quốc là mục tiêu chính
Ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông cho rằng, cử tri khi đi bỏ phiếu sẽ chọn những người yêu nước, trách nhiệm với nhân dân.
Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Biến nước thải thành nguồn tài nguyên mới cho tương lai đô thị

Biến nước thải thành nguồn tài nguyên mới cho tương lai đô thị

Nước thải không nên chỉ được xem là sản phẩm cuối của quá trình sử dụng mà có thể trở thành nguồn tài nguyên phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đây là nhận định được nhiều chuyên gia chia sẻ tại hội thảo InnovaConnect với chủ đề “Hướng tới các thành phố bền vững: Các giải pháp tối ưu hóa nguồn nước đô thị phục vụ sản xuất nông nghiệp” do Quỹ VinFuture và Trường Đại học Văn Lang, TP.HCM phối hợp tổ chức vào ngày 5/6 vừa qua.
Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa hè ở Phú Mỹ Hưng

Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa hè ở Phú Mỹ Hưng

Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình cộng đồng hướng đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, góp phần tạo nên một mùa hè sôi động, bổ ích cho các em nhỏ tại TP.HCM.

Kỷ lục thế giới về giải Rubik tốc độ đã được thiết lập tại Philippines

Ngày 2 tháng 6 năm 2026 - Đông Nam Á đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên đấu trường giải rubik tốc độ (speedcubing) toàn cầu. Trong một khoảnh khắc làm chấn động cộng đồng giải Rubik tốc độ quốc tế, thần đồng người Philippines Crimson Arradaza đã phá vỡ kỷ lục thế giới nội dung giải Rubik 3x3x3 bằng một tay với thời gian ấn tượng 5,33 giây tại Giải Vô địch Rubik Tốc độ Quốc gia Philippines đầu tiên do Hiệp hội Thể thao Trí tuệ Châu Á (AMSA) và Ủy ban Olympic Philippines (POC) tổ chức.
Vinpearl hợp tác với các nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á, mở rộng mạng lưới khách quốc tế

Vinpearl hợp tác với các nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á, mở rộng mạng lưới khách quốc tế

Bangkok/Singapore, ngày 28 và 29 tháng 5 năm 2026 – Công ty Cổ phần Vinpearl đã công bố loạt hợp tác và thỏa thuận chiến lược với Agoda, AirAsia MOVE, BeMyGuest và GlobalTix – các đối tác hàng đầu khu vực trong lĩnh vực du lịch trực tuyến, hàng không và phân phối sản phẩm trải nghiệm. Các thỏa thuận hướng tới mở rộng kênh tiếp cận khách quốc tế, gia tăng hiện diện cho hệ sinh thái Vinpearl – VinWonders – Vinpearl Golf - VinPalace và từng bước đưa các sản phẩm lưu trú, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của Vinpearl tiếp cận sâu rộng hơn tại các thị trường toàn cầu.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Phiên bản di động