Ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông cho rằng, cử tri khi đi bỏ phiếu sẽ chọn những người yêu nước, trách nhiệm với nhân dân.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 2): Quyền dự hội
Bất cứ công dân nào đến tuổi trưởng thành cũng có quyền được biết đầy đủ, được hỏi sâu sắc, được yêu cầu mọi chuyện lớn nhỏ và được tự quyết định chọn người thay mặt mình tham gia vào hệ thống chính trị nước nhà. Cũng như vậy, ai đủ tiêu chuẩn cũng được tham gia ứng cử công bằng, công khai để có thể được bầu vào bộ máy lãnh đạo nhân dân.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Ngày hội chính trị đặc sắc
Cử tri bầu cử để chọn những người thay mặt mình để lãnh đạo đất nước là một hoạt động chính trị thuần túy ở nhiều quốc gia. Căng thẳng, cam go, thậm chí phải đấu tranh quyết liệt của nhiều lực lượng cử tri cũng như giữa các ứng viên là chuyện thường tình. Nhưng ở Việt Nam, thật thú vị, hoạt động chính trị này không chỉ trọng đại, nghiêm túc, khắt khe trong chính trị mà còn rất háo hức, thuận hòa, tưng bừng, hân hoan trong đời sống của mọi tầng lớp dân chúng cũng như các thành phần ứng viên… Đó là cảm nhận chung của bạn bè khắp năm châu khi trò chuyện với Thời Đại về ngày hội toàn dân của chúng ta.

Đại sứ Saadi Salama nói: Gắn bó với Việt Nam nhiều năm, tôi đã được chứng kiến nhiều cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam. Năm 1982, khi còn là lưu học sinh Palestine ở đây tôi đã từng đến thăm Nông trường Sông Lô tại Tuyên Quang. Tại đây tôi lần đầu tiên chứng kiến sự kiện quan trọng đó là ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp của Việt Nam.

Tôi thấy ngày bầu cử như một ngày hội, có rất nhiều các sự kiện văn hoá được tổ chức, những hoạt động tiếp xúc cử tri của những ứng cử viên. Hình ảnh đó vẫn khắc sâu trong tâm trí của tôi.

Đại sứ Palestine: Việt Nam sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp
Ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí

- Ngài đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội ở Việt Nam trong năm nay?

(Video: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam trả lời)

Năm nay là một năm khó khăn với mọi nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Tuy công tác chuẩn bị cho bầu cử vất vả nhưng tôi tin chắc chắn Việt Nam sẽ tổ chức thành công chiến dịch bầu cử này. Bởi vì trong thời gian vừa qua Việt Nam rất thành công trong việc phòng chống dịch COVID-19 và gửi thông điệp cho thế giới đó là sự đồng hành của người dân với chỉ đạo của Chính phủ. Người Việt Nam luôn nề nếp, tuân thủ luật pháp, kỉ cương khiến nhiều người nước ngoài sống ở Việt Nam ngưỡng mộ.

Ban chỉ đạo bầu cử quốc gia đã có những chỉ đạo cụ thể cho cuộc bầu cử thành công, ví dụ như ở những vùng đang có dịch sẽ có kịch bản bầu cử riêng vừa đáp ứng yêu cầu giãn cách không tập trung đông người vừa để người dân thực hiện quyền công dân của mình.

Mặc dù vẫn phải đối phó với COVID-19, nhưng với lòng yêu nước, tôi tin người dân Việt Nam sẽ thực hiện nghĩa vụ bầu cử của mình để bầu nên một Quốc hội mới đáp ứng nhu cầu của nhân dân Việt Nam và để tiếp tục con đường mà Việt Nam đã chọn.

-Đại sứ có ấn tượng gì về tinh thần tham gia bầu cử của cử tri Việt Nam?

(Video: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam trả lời)

Tôi luôn đánh giá Việt Nam là một quốc gia có một nền độc lập thật sự nên toàn bộ quyết định của Việt Nam liên quan đến chính sách đối nội hoàn toàn phù hợp với lợi ích của dân tộc Việt Nam và tuân thủ luật pháp quốc tế. Tôi mong muốn Việt Nam luôn thành công trong tất cả mọi hoạt động trong đó có hoạt động bầu cử.

Việt Nam có hệ thống tuyên truyền về bầu cử rất tốt. Số lượng thông tin về bầu cử lớn giúp cho người dân và khuyến khích người dân thực hiện nghĩa vụ của mình với đất nước.

-Trong số những ứng cử viên ĐBQH, Đại sứ ấn tượng ai nhất?

(Video: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam trả lời)

Tôi có nhiều bạn bè là ĐBQH Khoá XVI và hiện cũng đang tiếp tục ứng cử ĐBQH khoá XV, tôi nghĩ ai trở thành ĐBQH khoá XV đều là những người luôn luôn lấy tinh thần phục vụ nhân dân, phục vụ tổ quốc là mục tiêu chính.

- Ngài có kỳ vọng gì vào sự phát triển của Việt Nam sau khi Quốc hội khoá XV được bầu?

(Video: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam trả lời)

Là một hoạt động chính trị quan trọng của đất nước, tôi hy vọng các cử tri khi đi bỏ phiếu sẽ chọn những người tâm huyết, có lòng yêu nước có tinh thần trách nhiệm với người dân để phản ánh những tâm tư nguyện vọng của người dân, giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống, kinh tế, xã hội cho người dân và cũng để Quốc hội có vai trò tích cực hơn xây dựng một Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

- Xin cảm ơn Đại sứ!

Tầm quan trọng của bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân Tầm quan trọng của bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân
Tầm quan trọng của bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân.
Bác Hồ với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên Bác Hồ với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên
Ngày 6/1/1946, 4 tháng từ ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, giữa bộn bề khó khăn, đông đảo cử tri trong cả nước đã đi bỏ phiếu.

In bài viết

Truyền hình