Báo Times of Israel ngày 28/3 cho biết hang muối dài hơn 10 km, chạy bên dưới một khối muối khổng lồ ở núi Sodom. Nó được xác định sau khi một nhóm 80 nhà thám hiểm quốc tế lập bản đồ hang động Malcham thành công.
kham pha hang muoi dai nhat the gioi tai israel
Thạch nhũ tuyệt đẹp trong hang Malcham. Ảnh: Times of Israel

Phát hiện nói trên cũng đồng nghĩa với việc Israel soán ngôi Iran để trở thành nước sở hữu hang muối dài nhất thế giới. Hang muối của Iran - 3N Cave - có chiều dài 6,5 km.

GS Amos Frumkin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hang động thuộc Trường ĐH Hebrew (Israel), nói rằng hang Malcham được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1980. Còn hang 3N Cave được một nhóm các nhà thám hiểm châu Âu và Iran lập bản đồ thành công vào năm 2006.

Malham được các nhà nghiên cứu biết đến thông qua công trình của Amos Frumkin, nhà sáng lập kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hang động của Đại học Hewbrew. Ông Frumkin đã phác thảo được bản đồ của đoạn hang động dài 5 km vào những năm 1980. Tuy nhiên, vào năm 2006, các nhà nghiên cứu lại phát hiện hang động N3 dài 6km tại đảo Qeshm, miền Nam Iran, và trao danh hiệu hang động muối dài nhất thế giới cho hang này.

kham pha hang muoi dai nhat the gioi tai israel
Các giọt nước mưa đã thấm qua các khe đá và hòa tan vào muối tạo nên các hang nhỏ và chảy xuống Biển Chết. Ảnh: Times of Israel

Cách đây hai năm, nhà thám hiểm hang động Yoav Negev người Israel đã quyết định hoàn tất công trình của Frumkin với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp người Bulgaria. Ông Negev, nhà sáng lập Câu lạc bộ thám hiểm hang động Israel, đã cùng với nhà nghiên cứu Boaz Landford tổ chức một đoàn thám hiểm gồm 8 người châu Âu và 20 người địa phương. Họ đã mất 10 ngày để phác thảo bản đồ năm 2018.

Chuyến thám hiểm thứ hai kéo dài 10 ngày vào năm 2019 với sự tham gia của 80 nhà thám hiểm địa phương và quốc tế đã hoàn tất được công tác đo đạc và phác thảo bản đồ bằng laser, qua đó xác định được chiều dài của hang động là hơn 10km.

kham pha hang muoi dai nhat the gioi tai israel
Những phiến đá muối khổng lồ, trong đó có một số phiến có màu hổ phách do bụi và khoáng chất kết hợp lại, đã tạo nên khung cảnh ấn tượng của hang. Ảnh: Times of Israel

Theo báo Times of Israel, hang muối Malcham được hình thành do nước lũ mùa đông thấm vào các vết nứt trên đá bề mặt bao phủ núi Sodom. Nước sau đó thấm vào đá muối, hòa tan nó, tạo nên một "dòng sông ngầm" hướng về Biển Chết. Khi nước rút, một hang động lộ ra trên đường đi của nước.

Hang muối là loại hình hang động đặc biệt, chỉ hình thành trong các điều kiện đặc biệt, nhất là ở các khu vực sa mạc có đá muối lớn do bốc hơi nước biển và trầm tích tạo nên.

Sa mạc Atacama (Chile), đảo Qeshm (Iran) và Biển Chết (Israel) là ba khu vực nổi tiếng với những hang muối độc đáo. Hang muối cũng được nhìn thấy ở Jordan, Ai Cập, Pakistan và Ba Lan.

kham pha hang muoi dai nhat the gioi tai israel
Hang Malcham nằm ở phía Nam Biển Chết. Ảnh: Times of Israel

Các nhà khoa học ước tính hang muối Malcham có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi. Thạch nhũ tuyệt đẹp ở hang Malcham phát triển rất nhanh, lên tới 0,5 m/năm. Hang được hình bằng bằng muối tinh (NaCl) gần như 100%.

Mặc dù bụi bẩn xâm nhập hang muối Malcham trong những đợt lũ mùa đông nhưng thạch nhũ trong hang vẫn được phủ một lớp bụi trắng do muối từ nước bốc hơi. Dưới ánh đèn pha, chúng trở nên lấp lánh như tuyết.

Các nhà thám hiểm đang lên kế hoạch khám phá các khu vực bên ngoài của hang Malcham vào năm 2020./.

In bài viết

Truyền hình