Phó thủ tướng Moldova Andrei Spinu ngày 1/11 cho biết, nước này sẽ nhận được khoảng 3 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga.
EU cáo buộc Nga 'bắt nạt' Moldova EU cáo buộc Nga 'bắt nạt' Moldova
Nga nói gì trước cáo buộc Nga nói gì trước cáo buộc "chính trị hóa" trong đàm phán khí đốt với Moldova?
Kết thúc tranh chấp, Moldova đạt thỏa thuận khí đốt mới với Nga
Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu. Nguồn: Internet

Vừa qua, Tập đoàn Gazprom của Nga và chính phủ Moldova đã chính thức ký hợp đồng 5 năm về nguồn cung cấp khí đốt sau khi kết thúc một tranh chấp trong đó Moscow đe dọa ngừng cung cấp khí cho quốc gia Đông Âu.

Hợp đồng cung cấp khí đốt trước đó hết hạn vào cuối tháng 9 và Nga đã đe dọa cắt nguồn cung với lý do giá cả trong tương lai và các hóa đơn chưa được thanh toán.

Ông Spinu cho biết, Moldova và Nga phải ký hai thỏa thuận khí đốt quan trọng. Theo đó, thỏa thuận về khoản nợ và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sẽ chính thức được ký kết vào năm 2022.

Được biết, Moldova sẽ trả khoảng 450 USD cho mỗi 1.000 m3 khí đốt của Nga vào tháng 11 và giá có thể giảm xuống khoảng 400 USD vào tháng 12.

Moldova hiện đang sử dụng từ 7 triệu đến 8 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày, dự kiến sẽ tăng lên từ 12 triệu đến 15 triệu mét khối khi mùa đông đến gần. Thỏa thuận mới có thể cho phép Moldova giải quyết được khủng hoảng trước mắt.

Theo lời Phó Thủ tướng Moldova, việc thảo luận với Gazprom không chỉ bao gồm thỏa thuận khí đốt mới mà còn về nghĩa vụ trả nợ của Chisinau.

"Nếu không đạt được sự hiểu biết lẫn nhau, điều này sẽ dẫn đến việc phá vỡ và hủy bỏ thỏa thuận đã ký vào ngày 29/10" - Ông Spinu nói.

Bên cạnh đó, số nợ cuối cùng và phương án bồi thường sẽ được xác định sau khi ban kiểm soát Moldovagaz phê duyệt báo cáo kiểm toán. Việc kiểm toán sẽ được một công ty nước ngoài do Chính phủ Moldova chọn thực hiện.

Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2 Hoa Kỳ hối thúc Nga cấp khí đốt cho châu Âu thay vì chờ Nord Stream 2
Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới
In bài viết

Truyền hình