Kế hoạch phát triển Không lực Một siêu thanh của Lầu Năm Góc có yêu cầu gì đặc biệt?
Lầu Năm Góc vừa ký hợp đồng với công ty khởi nghiệp về hàng không vũ trụ Exosonic nhằm phát triển một máy bay dân dụng có thể đạt vận tốc lên tới 1,8 Mach (tương đương 2.200 km/h).
Trích thông báo của Bộ Chỉ huy Materiel thuộc lực lượng Không quân Mỹ (AFMC), trang mạng Military.com đưa tin, công ty Exosonic sẽ được giao nhiệm vụ thiết kế một máy bay mới cho tổng thống, trong đó chú trọng các yếu tố "sức mạnh, trọng lượng, kích thước, hệ thống thông tin liên lạc và cách bố trí khoang".
“Thiết kế mới cần hạn chế tiếng ồn để máy bay di chuyển với vận tốc siêu thanh không gây chú ý cho những người ở dưới mặt đất”, người phát ngôn của AFMC ông Daryl Mayer cho hay.
![]() |
| Mô hình phiên bản Không lực Một siêu thanh trong tương lai. Ảnh: Dailymail |
Về phần mình, Exosonic khẳng định máy bay của công ty này “sẽ cung cấp cho các nhà lãnh đạo và nhà ngoại giao Mỹ một phương tiện nhanh chóng để di chuyển khắp thế giới gặp gỡ những nhà lãnh đạo khác. Bằng cách tích hợp công nghệ của Exosonic, máy bay có thể di chuyển với tốc độ siêu thanh, khiến cho thời gian đi lại giảm một nửa so với khi đi những máy bay hiện giờ”.
Được biết, chiếc Không lực Một với mẫu Boeing 747-200B hiện nay là một trong những chiếc máy bay nhanh nhất thế giới. Nó có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 965 km/h, xấp xỉ vận tốc âm thanh.
Trong hành trình di chuyển, Không lực Một có khả năng đạt trần bay 13.700 m. Để so sánh, một máy bay thương mại thông thường chỉ đạt độ cao 9.110 m.
Không lực Một được thiết kế có đủ không gian để chở tới 70 khách, cũng như có khu vực sinh hoạt riêng cho tổng thống Mỹ, các cố vấn cấp cao, đặc vụ, phóng viên và khách mời. Trên Không lực Một sẽ có phòng họp, văn phòng, các thiết bị điện tử tối tân để tổng thống có thể làm việc trên chuyến bay. Họ cũng sẽ trang bị một bác sĩ đi kèm mỗi chuyến bay và một phòng mổ y tế.
Hiện Mỹ đang có hai chiếc Không lực Một, với mã hiệu in ở đuôi lần lượt là 28000 và 29000. Cả hai máy bay đều do cựu Tổng thống Ronald Reagan đặt mua trong lúc đương nhiệm. Lần đầu tiên hai máy bay này được đưa vào sử dụng là dưới thời của chính quyền Tổng thống George H.W. Bush – người kế nhiệm ông Reagan.
Tin bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tập đoàn Hàng không Vũ trụ và thăm Bảo tàng Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ
Airbus sẵn sàng mở rộng quan hệ hợp tác ngành hàng không vũ trụ với Việt Nam
Lầu Năm Góc lộ 'sai sót tình báo nghiêm trọng' trong các cuộc không kích
Các tin bài khác
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)
Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản
Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





