Công ty Exosonic sẽ được giao nhiệm vụ thiết kế một máy bay mới cho tổng thống, trong đó cần hạn chế tiếng ồn để máy bay di chuyển với vận tốc siêu thanh không gây chú ý cho những người ở dưới mặt đất.
Bên trong du thuyền nơi cựu cố vấn của Tổng thống Trump bị bắt có gì đặc biệt? Bên trong du thuyền nơi cựu cố vấn của Tổng thống Trump bị bắt có gì đặc biệt?
Lục quân Mỹ xác nhận sắp triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương Lục quân Mỹ xác nhận sắp triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Lầu Năm Góc vừa ký hợp đồng với công ty khởi nghiệp về hàng không vũ trụ Exosonic nhằm phát triển một máy bay dân dụng có thể đạt vận tốc lên tới 1,8 Mach (tương đương 2.200 km/h).

Trích thông báo của Bộ Chỉ huy Materiel thuộc lực lượng Không quân Mỹ (AFMC), trang mạng Military.com đưa tin, công ty Exosonic sẽ được giao nhiệm vụ thiết kế một máy bay mới cho tổng thống, trong đó chú trọng các yếu tố "sức mạnh, trọng lượng, kích thước, hệ thống thông tin liên lạc và cách bố trí khoang".

“Thiết kế mới cần hạn chế tiếng ồn để máy bay di chuyển với vận tốc siêu thanh không gây chú ý cho những người ở dưới mặt đất”, người phát ngôn của AFMC ông Daryl Mayer cho hay.

ke hoach phat trien khong luc mot sieu thanh cua lau nam goc co yeu cau gi dac biet
Mô hình phiên bản Không lực Một siêu thanh trong tương lai. Ảnh: Dailymail

Về phần mình, Exosonic khẳng định máy bay của công ty này “sẽ cung cấp cho các nhà lãnh đạo và nhà ngoại giao Mỹ một phương tiện nhanh chóng để di chuyển khắp thế giới gặp gỡ những nhà lãnh đạo khác. Bằng cách tích hợp công nghệ của Exosonic, máy bay có thể di chuyển với tốc độ siêu thanh, khiến cho thời gian đi lại giảm một nửa so với khi đi những máy bay hiện giờ”.

Được biết, chiếc Không lực Một với mẫu Boeing 747-200B hiện nay là một trong những chiếc máy bay nhanh nhất thế giới. Nó có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 965 km/h, xấp xỉ vận tốc âm thanh.

Trong hành trình di chuyển, Không lực Một có khả năng đạt trần bay 13.700 m. Để so sánh, một máy bay thương mại thông thường chỉ đạt độ cao 9.110 m.

Không lực Một được thiết kế có đủ không gian để chở tới 70 khách, cũng như có khu vực sinh hoạt riêng cho tổng thống Mỹ, các cố vấn cấp cao, đặc vụ, phóng viên và khách mời. Trên Không lực Một sẽ có phòng họp, văn phòng, các thiết bị điện tử tối tân để tổng thống có thể làm việc trên chuyến bay. Họ cũng sẽ trang bị một bác sĩ đi kèm mỗi chuyến bay và một phòng mổ y tế.

Hiện Mỹ đang có hai chiếc Không lực Một, với mã hiệu in ở đuôi lần lượt là 28000 và 29000. Cả hai máy bay đều do cựu Tổng thống Ronald Reagan đặt mua trong lúc đương nhiệm. Lần đầu tiên hai máy bay này được đưa vào sử dụng là dưới thời của chính quyền Tổng thống George H.W. Bush – người kế nhiệm ông Reagan.

Video: UAV tàng hình của Mỹ có gì đặc biệt? Video: UAV tàng hình của Mỹ có gì đặc biệt?
Lầu Năm Góc trình "mục tiêu không kích" tại Iran cho Tổng thống Trump Lầu Năm Góc trình "mục tiêu không kích" tại Iran cho Tổng thống Trump
In bài viết

Truyền hình