Trang chủ Quốc tế
09:17 | 20/09/2019 GMT+7

Lầu Năm Góc trình "mục tiêu không kích" tại Iran cho Tổng thống Trump

aa
Hãng tin AP cho biết, ngày 20/9, Lầu Năm Góc sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt các lựa chọn quân sự để xem xét đáp trả vụ tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi tuần trước.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi Mỏ dầu Ả Rập Saudi bị tấn công, giá dầu sẽ tăng mạnh?
lau nam goc trinh muc tieu khong kich tai iran cho tong thong trump
Lầu Năm Góc sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt các lựa chọn quân sự để xem xét đáp trả vụ tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi

Trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 20/9, Tổng thống Mỹ sẽ được trình danh sách các mục tiêu không kích tiềm năng bên trong lãnh thổ Iran và một số các phương án đáp trả khác. Lầu Năm Góc cũng cảnh báo rằng hành động quân sự đáp trả Iran có thể khiến leo thang chiến tranh, AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.

Cuộc họp an ninh quốc gia này có thể sẽ là dịp đầu tiên để Mỹ đưa ra quyết định xem nên ứng phó thế nào với cuộc tấn công vào hai nhà máy dầu của Ả Rập Saudi. Bất kỳ quyết định nào cũng sẽ phụ thuộc vào bằng chứng mà các nhà điều tra của Mỹ và Ả Rập có thể cung cấp, chứng minh rằng vụ tấn công được thực hiện bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Iran. Đây là cáo buộc mà một số quan chức, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã khẳng định.

Iran đã phủ nhận sự liên quan và cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ châm ngòi cho một "cuộc chiến toàn diện" với sự trả đũa ngay lập tức từ Tehran.

Cả ông Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence đều lên án vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập là "một hành động chiến tranh". Ông Mike Pence cho biết Tổng thống Trump sẽ "xem xét lại bằng chứng và ông sẽ đưa ra quyết định về các bước tiếp theo. Nhưng người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, và chúng tôi sẽ đứng vững cùng các đồng minh của chúng tôi".

Đòn đáp trả của Mỹ có thể là các hành động quân sự, chính trị, kinh tế. Mỹ có thể lựa chọn không đáp trả hoặc tiến hành các cuộc không kích hay các động thái ít nhìn thấy hơn như tấn công mạng.

lau nam goc trinh muc tieu khong kich tai iran cho tong thong trump
Hai nhà máy lọc dầu Ả Rập bị tấn công

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nhấn mạnh với các nhà báo đi cùng ông về câu hỏi liệu Mỹ sẽ đáp trả bằng "phán quyết chính trị" chứ không phải quân sự.

"Công việc của tôi là cung cấp các lựa chọn quân sự cho Tổng thống nếu ông quyết định đáp trả bằng quân sự", ông Dunford nói. Ông nói thêm, Tổng thống Trump muốn "một loạt các lựa chọn". "Ở Trung Đông, tất nhiên, chúng tôi có lực lượng quân sự ở đó. Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch và chúng tôi có rất nhiều lựa chọn".

Một nhóm điều tra Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đang tìm kiếm các bằng chứng từ tên lửa hành trình và mảnh vỡ máy bay không người lái, nhưng Lầu Năm Góc cho biết việc đánh giá vẫn chưa kết thúc. Các quan chức đang cố gắng xác định xem họ có thể lấy thông tin điều hướng từ các mảnh vỡ làm bằng chứng cứng cho thấy các cuộc tấn công do Iran đứng sau hay không.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết hôm 19/9 rằng Mỹ rất tin tưởng các quan chức sẽ có thể xác định chính xác ai là người đã phát động các cuộc tấn công vào Ả Rập cuối tuần trước.


(Vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu Ả Rập hôm 14/9. Nguồn: Guardian)

Các quan chức Mỹ không dự đoán đòn đáp trả nào Tổng thống Trump sẽ chọn.

Vào tháng 6, sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, Khi ấy, Tổng thống Trump ban đầu tán thành một cuộc tấn công quân sự trả đũa nhưng sau đó đột ngột hoãn lại vì ông nói rằng họ sẽ khiến hàng chục người Iran bỏ mạng.

Thay vào đó, ông Trump đã chọn để lực lượng không gian mạng quân sự của Mỹ thực hiện một cuộc tấn công chống lại các hệ thống máy tính quân sự được sử dụng bởi Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo Iran để kiểm soát các bệ phóng và tên lửa, AP dẫn lời các quan chức Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ cũng đang hợp tác với Ả Rập Saudi để tìm cách bảo vệ cao hơn cho khu vực phía bắc của đất nước sau cuộc tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập.

Đại tá Không quân Pat Ryder, phát ngôn viên của Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên Lầu Năm Góc hôm 18/9 rằng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đang nói chuyện với các lãnh đạo Ả Rập về các cách để giảm thiểu các cuộc tấn công trong tương lai.

Các quan chức khác của Mỹ đã nói rằng việc bổ sung tên lửa Patriot và các hệ thống radar tăng cường có thể là các lựa chọn phù hợp, nhưng hiện chưa có quyết định nào được đưa ra.

An Nhi
Nguồn: AP

Tin bài liên quan

Bối rối trước những món đồ có thiết kế kỳ dị nhất

Bối rối trước những món đồ có thiết kế kỳ dị nhất

Từ gạch lát tường nhà tắm in hình các tòa nhà đến ghế lười đeo trên người - những thiết kế kỳ dị và hài hước này đôi khi lại khiến cuộc sống trở nên thú vị.
Iran phá mạng lưới tình báo Mossad của Israel

Iran phá mạng lưới tình báo Mossad của Israel

Ngoài việc bắt giữ số mật vụ, nhân viên trong mạng lưới này, lực lượng chức năng của Iran cũng thu giữ một lô hàng lớn vũ khí, đạn dược.
Iran dùng đạn pháo 'khủng' của Nga để tấn công phiến quân

Iran dùng đạn pháo 'khủng' của Nga để tấn công phiến quân

Địa điểm lĩnh trọn đợt tấn công là các vị trí của lính đánh thuê Mỹ ở khu vực Konoko, Đông Bắc Syria.

Các tin bài khác

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
CMG công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026

CMG công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026

Ngày 10/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động