Hãng tin AP cho biết, ngày 20/9, Lầu Năm Góc sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt các lựa chọn quân sự để xem xét đáp trả vụ tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi tuần trước.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi Mỏ dầu Ả Rập Saudi bị tấn công, giá dầu sẽ tăng mạnh?
lau nam goc trinh muc tieu khong kich tai iran cho tong thong trump
Lầu Năm Góc sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt các lựa chọn quân sự để xem xét đáp trả vụ tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi

Trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 20/9, Tổng thống Mỹ sẽ được trình danh sách các mục tiêu không kích tiềm năng bên trong lãnh thổ Iran và một số các phương án đáp trả khác. Lầu Năm Góc cũng cảnh báo rằng hành động quân sự đáp trả Iran có thể khiến leo thang chiến tranh, AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.

Cuộc họp an ninh quốc gia này có thể sẽ là dịp đầu tiên để Mỹ đưa ra quyết định xem nên ứng phó thế nào với cuộc tấn công vào hai nhà máy dầu của Ả Rập Saudi. Bất kỳ quyết định nào cũng sẽ phụ thuộc vào bằng chứng mà các nhà điều tra của Mỹ và Ả Rập có thể cung cấp, chứng minh rằng vụ tấn công được thực hiện bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Iran. Đây là cáo buộc mà một số quan chức, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã khẳng định.

Iran đã phủ nhận sự liên quan và cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ châm ngòi cho một "cuộc chiến toàn diện" với sự trả đũa ngay lập tức từ Tehran.

Cả ông Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence đều lên án vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập là "một hành động chiến tranh". Ông Mike Pence cho biết Tổng thống Trump sẽ "xem xét lại bằng chứng và ông sẽ đưa ra quyết định về các bước tiếp theo. Nhưng người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, và chúng tôi sẽ đứng vững cùng các đồng minh của chúng tôi".

Đòn đáp trả của Mỹ có thể là các hành động quân sự, chính trị, kinh tế. Mỹ có thể lựa chọn không đáp trả hoặc tiến hành các cuộc không kích hay các động thái ít nhìn thấy hơn như tấn công mạng.

lau nam goc trinh muc tieu khong kich tai iran cho tong thong trump
Hai nhà máy lọc dầu Ả Rập bị tấn công

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nhấn mạnh với các nhà báo đi cùng ông về câu hỏi liệu Mỹ sẽ đáp trả bằng "phán quyết chính trị" chứ không phải quân sự.

"Công việc của tôi là cung cấp các lựa chọn quân sự cho Tổng thống nếu ông quyết định đáp trả bằng quân sự", ông Dunford nói. Ông nói thêm, Tổng thống Trump muốn "một loạt các lựa chọn". "Ở Trung Đông, tất nhiên, chúng tôi có lực lượng quân sự ở đó. Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch và chúng tôi có rất nhiều lựa chọn".

Một nhóm điều tra Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đang tìm kiếm các bằng chứng từ tên lửa hành trình và mảnh vỡ máy bay không người lái, nhưng Lầu Năm Góc cho biết việc đánh giá vẫn chưa kết thúc. Các quan chức đang cố gắng xác định xem họ có thể lấy thông tin điều hướng từ các mảnh vỡ làm bằng chứng cứng cho thấy các cuộc tấn công do Iran đứng sau hay không.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết hôm 19/9 rằng Mỹ rất tin tưởng các quan chức sẽ có thể xác định chính xác ai là người đã phát động các cuộc tấn công vào Ả Rập cuối tuần trước.


(Vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu Ả Rập hôm 14/9. Nguồn: Guardian)

Các quan chức Mỹ không dự đoán đòn đáp trả nào Tổng thống Trump sẽ chọn.

Vào tháng 6, sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, Khi ấy, Tổng thống Trump ban đầu tán thành một cuộc tấn công quân sự trả đũa nhưng sau đó đột ngột hoãn lại vì ông nói rằng họ sẽ khiến hàng chục người Iran bỏ mạng.

Thay vào đó, ông Trump đã chọn để lực lượng không gian mạng quân sự của Mỹ thực hiện một cuộc tấn công chống lại các hệ thống máy tính quân sự được sử dụng bởi Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo Iran để kiểm soát các bệ phóng và tên lửa, AP dẫn lời các quan chức Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ cũng đang hợp tác với Ả Rập Saudi để tìm cách bảo vệ cao hơn cho khu vực phía bắc của đất nước sau cuộc tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập.

Đại tá Không quân Pat Ryder, phát ngôn viên của Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên Lầu Năm Góc hôm 18/9 rằng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đang nói chuyện với các lãnh đạo Ả Rập về các cách để giảm thiểu các cuộc tấn công trong tương lai.

Các quan chức khác của Mỹ đã nói rằng việc bổ sung tên lửa Patriot và các hệ thống radar tăng cường có thể là các lựa chọn phù hợp, nhưng hiện chưa có quyết định nào được đưa ra.

AP

Truyền hình