Italy mới trục xuất 2 quan chức Nga sau khi phát hiện hành vi mua bán tài liệu bí mật quốc gia.
Tàu ngầm Hải quân Đức được trang bị thiết bị định vị của Nga Tàu ngầm Hải quân Đức được trang bị thiết bị định vị của Nga
Hạm đội Nga tập hợp ngoài khơi Địa Trung Hải, chuẩn bị tấn công diệt phiến quân? Hạm đội Nga tập hợp ngoài khơi Địa Trung Hải, chuẩn bị tấn công diệt phiến quân?

Ngày 31/3, Italy cho biết nước này mới trục xuất 2 quan chức Nga bị tình nghi là gián điệp. Cụ thể, cảnh sát cho biết họ đã bắt quả tang một đại uý hải quân Italy đang bán tài liệu mật cho quân đội Nga vào chiều tối hôm 30/3 tại Rome.

Italy trục xuất hai quan chức Nga vì bị nghi là gián điệp
Italy mới trục xuất 2 quan chức Nga sau khi phát hiện hành vi mua bán tài liệu bí mật quốc gia. Ảnh: Tass

Liên quan diễn biến, ngày 31/3, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio đã triệu tập đại sứ Nga tại Rome, Sergey Razov, để đưa ra phản hồi chính thức về vụ việc. Theo đó, ông Di Maio thông báo Italy sẽ trục xuất ngay lập tức hai quan chức Nga có liên quan tới vụ việc trên.

Theo tờ La Repubblica, đại úy hải quân làm việc tại văn phòng Tham mưu trưởng Quốc phòng và được tiếp cận "nhiều loại tài liệu" liên quan đến cả hoạt động quốc phòng của Italy và NATO.

Tờ Corriere della Sera cho biết người này đã nhận 5.000 euro (5.860 USD) tiền mặt từ 2 quan chức Nga để tiết lộ các thông tin mật.

Cảnh sát đã phát hiện hành động đáng nghi của những đối tượng trên trong một cuộc điều tra kéo dài do cơ quan tình báo nội địa AISI của Italy dẫn đầu. Truyền thông nhận định đây là vụ việc nghiêm trọng nhất từng được phát hiện giữa Italy và Nga kể từ thời Chiến tranh lạnh tới nay.

Trong một phản ứng đầu tiên, Đại sứ quán Nga tại Italy bày tỏ hi vọng quan hệ giữa hai bên sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ bắt giữ, đồng thời cho biết đang điều tra về sự việc nêu trên.

Được biết, quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã trở nên "băng giá" sau sự kiện Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập trở lại bán đảo Crimea vào năm 2014. Kể từ đó, hai bên liên tục áp đặt trừng phạt lẫn nhau.

Theo các nhà phân tích, cùng với vụ việc liên quan tới nhân vật nhiều tai tiếng Alexei Navalny, vụ va chạm mới nhất này sẽ tiếp tục khiến Nga và EU ngày một xa cách.

Gần 500 quan chức Peru dính nghi án lợi dụng chức vụ để tiêm vaccine ngừa COVID-19 Gần 500 quan chức Peru dính nghi án lợi dụng chức vụ để tiêm vaccine ngừa COVID-19
Nga trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao châu Âu vì tham gia hoạt động biểu tình trái phép Nga trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao châu Âu vì tham gia hoạt động biểu tình trái phép
In bài viết

Truyền hình