Tòa án Hiến pháp Mali đã chỉ định đại tá Assimi Goïta - người lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự mới nhất, trở thành Tổng thống chuyển tiếp mới.
Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời được trả tự do Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời được trả tự do
Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời từ chức, Mỹ lập tức có động thái Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời từ chức, Mỹ lập tức có động thái

Trong phán quyết được đưa ra vào ngày hôm qua (28/5), Tòa án Hiến pháp Mali cho biết ông Goïta cần phải đảm đương trách nhiệm của một tổng thống lâm thời nhằm "dẫn dắt quá trình chuyển giao về mặt chính trị của Mali đi đến giai đoạn cuối cùng".

Thủ lĩnh đảo chính trở thành tổng thống lâm thời Mali
Tổng thống chuyển tiếp mới của Mali. Ảnh: Getty

Cơ quan này cho biết thêm, việc chỉ định đại tá Assimi Goïta trở thành tổng thống chuyển tiếp mới được đưa ra sau khi hai lãnh đạo lâm thời trước đó của quốc gia này là Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane đã quyết định từ chức hôm 27/5.

Trước đó, như đã đưa tin, vào đầu tuần này, hai ông Ndaw và Ouane đã bị quân đội Mali bắt giữ với lý do “không hoàn thành trọng trách đưa Mali quay trở lại chế độ dân sự và có âm mưu phá hoại giai đoạn chuyển giao về mặt chính trị của đất nước”. Sau đó hai lãnh đạo lâm thời của Mali đã được trả tự do vào chiều ngày 27/5 (theo giờ địa phương) khi đồng ý từ chức.

Liên quan diễn biến, Đại tá Assimi Goïta tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời mới của Mali kể từ ngày 26/5, chỉ 48 giờ sau khi xảy ra cuộc đảo chính lần thứ hai chỉ trong vòng 9 tháng qua tại quốc gia ở khu vực Tây Phi này.

Trước đó cũng chính ông Goïta là người lãnh đạo cuộc đảo chính diễn ra hồi tháng 8 năm ngoái và đã khiến cho Tổng thống mới đắc cử Ibrahim Boubacar Keïta đã buộc phải rời nhiệm sở.

Hàng loạt tướng lĩnh quân đội Mỹ gửi thư ngỏ tới Tổng thống Hàng loạt tướng lĩnh quân đội Mỹ gửi thư ngỏ tới Tổng thống
Tổng thống Biden lại tuyên bố đảo ngược thêm một chính sách thời ông Trump Tổng thống Biden lại tuyên bố đảo ngược thêm một chính sách thời ông Trump
In bài viết

Truyền hình