Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 24-8 cho biết, Taliban hiện đang có trong tay một lượng vũ khí khổng lồ sau khi họ nắm quyền kiểm soát Afghanistan và điều này có thể là một mối đe dọa lớn cho toàn thế giới.
Tổng thống Putin: Nga dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực máy bay chiến đấu Tổng thống Putin: Nga dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực máy bay chiến đấu
Đại sứ Nga khẳng định Taliban là chính quyền thực tế không thể thay thế Đại sứ Nga khẳng định Taliban là chính quyền thực tế không thể thay thế

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Taliban hiện là mối đe dọa lớn cho thế giới khi đang có trong tay một số lượng lớn vũ khí, bao gồm hơn một trăm hệ thống phòng không.

Taliban nắm trong tay hơn 100 hệ thống phòng không khiến Nga lo ngại cho an ninh thế giới
Xe quân sự Mỹ chuyển giao cho quân đội Afghanistan vào tháng 2.2021. Nguồn: Internet

Theo ông Shoigu, phong trào Hồi giáo Taliban có hơn một trăm hệ thống phòng không di động (Manpads). Ông lưu ý thêm rằng, số vũ khí Taliban sở hữu còn bao gồm “hàng trăm xe bọc thép, máy bay và trực thăng”.

"Không ai kiểm soát và không ai có thể kiểm soát được họ nữa" - Bộ trưởng Shoigu nhận định.

Đến nay, Taliban kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan. Một lượng lớn vũ khí Mỹ viện trợ cho quân đội chính phủ Afghanistan, nay rơi vào tay Taliban.

Taliban nắm trong tay hơn 100 hệ thống phòng không khiến Nga lo ngại cho an ninh thế giới
Taliban hiện đang có trong tay một lượng vũ khí lớn. Ảnh: SPUTNIK

Giới chức Mỹ tiết lộ, Taliban sở hữu tới 2.000 xe bọc thép Humvee của Mỹ và 40 máy bay, cùng khoảng 600.000 súng trường, 162.000 thiết bị liên lạc và 16.000 kính nhìn đêm.

Một đoạn video lan truyền gần đây, quay cảnh các tay súng Taliban kiểm tra hàng dài phương tiện vũ khí, mở các thùng vũ khí chứa súng trường mới nguyên, thiết bị liên lạc và thậm chí là cả máy bay không người lái.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là rất quan ngại về kho vũ khí khổng lồ rơi vào tay Taliban. Ông Biden đang tính đến một số giải pháp, bao gồm giáng đòn không kích để phá hủy các vũ khí cỡ lớn như trực thăng quân sự. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ chọc giận Taliban trong bối cảnh Mỹ đang tập trung cho chiến dịch sơ tán.

Thiết giáp kháng mìn tốt nhất thế giới do Mỹ sản xuất lọt vào tay phiến quân Taliban Thiết giáp kháng mìn tốt nhất thế giới do Mỹ sản xuất lọt vào tay phiến quân Taliban
Hé lộ loạt nhân vật quyền lực đứng sau các chiến dịch của Taliban Hé lộ loạt nhân vật quyền lực đứng sau các chiến dịch của Taliban
In bài viết

Truyền hình