Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về những sự kiện xảy ra gần đây ở Afghanistan và tuyên bố sẽ giáng đòn đáp trả nhóm khủng bố.
Taliban nhờ Ankara hỗ trợ vận hành sân bay Kabul? Taliban nhờ Ankara hỗ trợ vận hành sân bay Kabul?
Trực thăng Nga bị cướp phá tại sân bay Kabul Trực thăng Nga bị cướp phá tại sân bay Kabul
IS đánh bom đẫm máu ở sân bay Kabul, Tổng thống Biden tuyên bố giáng đòn đáp trả
Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh Reuters

"Về cơ bản, tôi chịu trách nhiệm về tất cả những gì đã xảy ra", ông Biden nói.

Ông Biden đưa ra tuyên bố trên sau khi các vụ đánh bom gần sân bay Kabul cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 binh sĩ Mỹ. Đây là tổn thất chiến đấu đầu tiên của Mỹ kể từ đầu năm 2020.

Đồng thời, lãnh đạo Nhà Trắng cũng đã ra lệnh chuẩn bị tấn công nhằm vào các thủ lĩnh và mục tiêu của nhóm khủng bố Wilayat Khorasan, nằm trong thành phần lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và bị cáo buộc tổ chức các vụ đánh bom gần sân bay Kabul.

"Chúng tôi đã ra lệnh cho bên chỉ huy quân đội lập kế hoạch tác chiến để tấn công vào tài sản, hàng ngũ lãnh đạo và các hạng mục của IS. Chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ và chính xác vào thời gian và địa điểm do chúng tôi lựa chọn" - Tổng thống Biden tuyên bố, nhấn mạnh rằng, những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công sẽ bị tìm ra và bị trừng trị.

IS đánh bom đẫm máu ở sân bay Kabul, Tổng thống Biden tuyên bố giáng đòn đáp trả
Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh Reuters

Trước những lý lẽ chỉ trích rằng lẽ ra quân đội Mỹ có thể sử dụng căn cứ Bagram để di tản hàng nghìn người khỏi Afghanistan thay vì chỉ tập trung vào sân bay Kabul, Tổng thống Biden cũng giải thích rằng, giới quân sự đánh giá căn cứ này không có nhiều giá trị, và chính bên lãnh đạo quân đội đề nghị tập trung vào Kabul.

"Bên quân đội kết luận rằng Bagram không có nhiều giá trị gia tăng, và sẽ sáng suốt hơn nếu tập trung vào Kabul. Tôi đã làm theo khuyến nghị của họ”, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết.

IS đánh bom đẫm máu ở sân bay Kabul, Tổng thống Biden tuyên bố giáng đòn đáp trả
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Nguồn: Internet

Ông Biden cũng đồng thời phủ nhận khả năng Taliban có liên quan đến vụ đánh bom, nói rằng Mỹ chưa tìm thấy mối liên hệ. Tổng thống Mỹ khẳng định chiến dịch sơ tán sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch

Trong tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cáo buộc Taliban hợp tác với quân đội Mỹ trong chiến dịch sơ tán.

500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan 500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan "chôn chân" vì tình hình hỗn loạn ở sân bay Kabul
Mỹ thay đổi chính sách về sơ tán ở sân bay Kabul? Mỹ thay đổi chính sách về sơ tán ở sân bay Kabul?
In bài viết

Truyền hình