Hãng tin Reuters hôm 25-8 dẫn lời quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Taliban đã nhờ Ankara hỗ trợ kỹ thuật trong việc vận hành sân bay Kabul.
Trực thăng Nga bị cướp phá tại sân bay Kabul Trực thăng Nga bị cướp phá tại sân bay Kabul
WB chính thức tạm dừng viện trợ cho Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền WB chính thức tạm dừng viện trợ cho Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền

Theo nguồn tin, lực lượng Taliban đã đề nghị Ankara hỗ trợ kỹ thuật để vận hành sân bay Kabul (Afghanistan) sau khi các lực lượng của Mỹ và phương Tây rời đi.

Một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Taliban đã đưa ra yêu cầu nói trên song đồng thời vẫn yêu cầu toàn bộ lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ phải rời đi cùng các đồng minh thuộc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Taliban nhờ Ankara hỗ trợ vận hành sân bay Kabul?
Lực lượng Thổ trong một nhiệm vụ của liên quân quốc tế ở sân bay Kabul năm 2003. Ảnh: DAILY SABAH

Quan chức này lo ngại rằng, yêu cầu của Taliban sẽ làm phức tạp vấn đề liên quan bất kỳ nhiệm vụ nào trong tương lai của chính quyền Ankara vì việc không có sự hiện diện quân sự sẽ gây ra rủi ro đối với các sứ mệnh của Thổ Nhì Kỳ ở quốc gia Tây Nam Á này.

Cũng theo nguồn tin, vài trăm lính Thổ đang ở Afghanistan là một phần của phái bộ NATO. Đồng thời khẳng định, lực lượng này đã sẵn sàng được rút khỏi Afghanistan chỉ trong một thời gian ngắn.

Hiện không rõ Ankara có đồng ý hỗ trợ kỹ thuật tại sân bay Kabul hay không, nếu Taliban vẫn nhất quyết yêu cầu quân Thổ Nhĩ Kỳ phải rời đi.

Một quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hay, định cuối cùng sẽ được đưa ra trước ngày 31-8 - hạn chót cho chiến dịch di tản của phương Tây.

Được biết, việc vận hành sân bay Kabul sau khi phương Tây rút quân là cực kỳ quan trọng, vì nó không chỉ duy trì sự kết nối giữa Afghanistan với thế giới mà còn giúp giữ lại một tuyến vận tải cho các hoạt động cứu trợ và viện trợ.

Phó thủ lĩnh Taliban và Đại sứ Trung Quốc đã gặp nhau tại Kabul Phó thủ lĩnh Taliban và Đại sứ Trung Quốc đã gặp nhau tại Kabul
Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân? Taliban sẽ đóng cửa sân bay Kabul nếu Mỹ trì hoãn rút quân?
In bài viết

Truyền hình