Theo thông báo, AEOI sẽ sản xuất 120 kg urani làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng một năm, sau khi bắt đầu kế hoạch vào ngày 4/1 vừa qua.
Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington
Iran triển khai làm giàu uranium bằng máy ly tâm IR-4 tại nhà máy dưới lòng đất Iran triển khai làm giàu uranium bằng máy ly tâm IR-4 tại nhà máy dưới lòng đất
Iran thông báo về việc urani được làm giàu ở cấp độ 20%
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 3/4, kênh truyền hình Press TV dẫn lời Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi cho biết Iran đã sản xuất 50 kg urani được làm giàu ở cấp độ 20%.

Ông Salehi nói rằng Iran đã khởi động quá trình làm giàu urani cấp độ 20% như một phần trong Kế hoạch Hành động Chiến lược được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt. Theo đó, AEOI sẽ sản xuất 120 kg urani làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng một năm, sau khi bắt đầu kế hoạch vào ngày 4/1 vừa qua.

Được biết, lâu nay, nhà chức trách Iran tuyên bố việc tăng cường làm giàu urani cùng với những biện pháp khác nhằm giảm một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, là phản ứng đáp trả động thái của Mỹ rút khỏi thỏa thuận và những nước châu Âu trong thỏa thuận đã không bảo vệ được những lợi ích của Tehran trước các lệnh trừng phạt của Washington. Tuy nhiên, ông Shalehi lưu ý, nếu có một thỏa thuận Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và Iran kiểm chứng được điều đó, nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể ngay lập tức ngừng việc làm giàu urani 20% cũng như những hoạt động tương tự.

Liên quan diễn biến, một ngày trước đó, giới chức Iran cùng các nước P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ cùng Đức) ngoại trừ Mỹ, thông báo sẽ nhóm họp trực tiếp trong tuần tới tại Vienna (Áo) để thảo luận về khả năng hồi sinh JCPOA. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, các bên đã nhất trí nhóm họp vào ngày 6/4 sau các cuộc trao đổi "thẳng thắn và nghiêm túc".

Phía Mỹ sau đó cũng xác nhận sẽ tham gia cuộc gặp tại Vienna. Cụ thể, theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter, trọng tâm cuộc gặp sẽ tập trung vào "các bước liên quan tới hạt nhân mà Iran cần phải thực hiện để quay trở lại tuân thủ" JCPOA.

Tổng thống Biden bất ngờ gia hạn tình trạng khẩn cấp với Iran Tổng thống Biden bất ngờ gia hạn tình trạng khẩn cấp với Iran
Tổng thống Biden cảnh báo sắc lạnh Iran nếu tiếp tục gây sức ép lên Mỹ Tổng thống Biden cảnh báo sắc lạnh Iran nếu tiếp tục gây sức ép lên Mỹ
In bài viết

Truyền hình