Mô hình này được neo cố định trên biển và có một tàu cao tốc tiếp cận trong ảnh chụp sau đó một ngày.
Mỹ bị tố điều tiêm kích Mỹ bị tố điều tiêm kích "giở trò" để dụ phòng không Syria bắn nhầm máy bay chở khách của Iran
Tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen tham gia tập trận “Gió biển 2020” Tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen tham gia tập trận “Gió biển 2020”

Ảnh vệ tinh được công ty Maxar công bố hôm 27/7 cho thấy, mô hình tàu sân bay lớp Nimitz được Iran chế tạo đã được kéo ra biển, trên sàn đáp còn có 16 mô hình tiêm kích Mỹ. Mô hình dài khoảng 200 m và rộng 50 m, có kích thước bằng hai phần ba tàu sân bay lớp Nimitz thật.

4927 280720 iran 1
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy mô hình được tàu kéo đưa khỏi cảng Bandar Abbas. Ảnh: Reuters

Mô hình này rất giống với một mô hình từng được sử dụng hồi tháng 2/2015, trong cuộc tập trận quân sự của Iran mang tên “Great Prophet 9” (Nhà tiên tri vĩ đại 9).

"Chúng tôi không bình luận về việc Iran sẽ thu được gì khi chế tạo mô hình này, cũng như giá trị chiến thuật có thể tích lũy bằng cách dùng nó để tập bắn. Chúng tôi vẫn tự tin vào khả năng phòng thủ của lực lượng hải quân trước mọi mối đe dọa hàng hải", Trung tá Rebecca Rebarich, phát ngôn viên Hạm đội 5 hải quân Mỹ, đơn vị đặc trách các vùng biển tại Trung Đông, cho biết.

iran keo mo hinh tau san bay my ra bien de tap tran
Mô hình tàu sân bay Mỹ được Iran đưa ra biển. Ảnh: Maxar.

Mô hình tàu sân bay Mỹ được phát hiện lần đầu hồi tháng 1 năm nay, có vẻ ngoài tương tự mục tiêu nổi được Iran sử dụng trong cuộc tập trận "Nhà tiên tri Vĩ đại 9" năm 2015. Hải quân Iran và IRGC khi đó sử dụng lượng lớn xuồng cao tốc để bắn phá mục tiêu bằng súng máy và rocket, trước khi tên lửa chống hạm phá hủy mô hình.

"Hàng không mẫu hạm có kích thước rất lớn. Tên lửa hành trình phải đánh chính xác vào những vị trí hiểm yếu trên tàu. Nếu không tàu sân bay sẽ chỉ chịu thiệt hại không quá nặng và khó lòng bị đánh chìm", Bryan Clark, cựu cố vấn đặc biệt của hải quân Mỹ, nhận xét.

Tehran chưa bình luận về thông tin này.

Tàu chiến Mỹ tiếp tục tiến vào Biển Đen diễn tập hải quân Tàu chiến Mỹ tiếp tục tiến vào Biển Đen diễn tập hải quân
Mỹ cấp tập điều tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông Mỹ cấp tập điều tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông
In bài viết

Truyền hình