Ngoại trưởng Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Israel gia nhập hiệp ước quốc tế về vũ khí hạt nhân và từ bỏ kho vũ khí thuộc loại này của mình.
Mỹ: Iran sẽ có vũ khí hạt nhân vào cuối năm nhờ ‘kết bạn’ với Triều Tiên Mỹ: Iran sẽ có vũ khí hạt nhân vào cuối năm nhờ ‘kết bạn’ với Triều Tiên
Iran tích cực kêu gọi quốc tế phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ Iran tích cực kêu gọi quốc tế phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ

Hãng tin Sputnik ngày 3-10 cho biết, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Israel tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

4240 iran keu gyi cyng yyng quyc ty gay ap lyc buyc israel ty by vy khi hyt nhan
Một đầu đạn tên lửa của hãng hàng không vũ trụ Israel Aerospace Industries (IAI). Ảnh: Sputnik

“Các quốc gia trên thế giới cần phải buộc Israel, một đất nước với "tính cách hung hăng" có sẵn trong bản chất của họ, nhanh chóng gia nhập NPT và từ bỏ kho vũ khí hạt nhân” - ông Zarif phát biểu trong một bài diễn văn trực tuyến trước Liên Hợp Quốc.

“Sau sáu thập kỷ lừa dối và bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, Israel cần buộc phải tuân theo những quy định mà các thành viên của NPT phải chấp hành theo” - Ngoại trưởng Iran khẳng định thêm.

Ngoại trưởng Zarif đồng thời chỉ trích chính quyền Mỹ “gây tổn hại” cho NPT sau khi quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga và thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong khi các quan chức Israel cáo buộc Iran đang cố gắng xây dựng kho vũ khí hạt nhân để tấn công nước này thì ở diễn biến ngược lại, Tehran lại chỉ ra rằng Israel là quốc gia duy nhất ở Trung Đông thực sự có vũ khí hạt nhân.

Cụ thể, phía Israel cho rằng Iran đang tiến hành một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật, đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với Iran vì Tehran đã vi phạm các thỏa thuận hạt nhân trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Trung Quốc phê phán Mỹ gay gắt khi bị cáo buộc chịu trách nhiệm về COVID-19 Trung Quốc phê phán Mỹ gay gắt khi bị cáo buộc chịu trách nhiệm về COVID-19

Phía Trung Quốc cho biết, đại diện Mỹ Kelly Kraft đã lạm dụng cương lĩnh của Hội đồng Bảo an và cho rằng bài phát ...

Mỹ kêu gọi trừng phạt các công ty xây dựng đảo bất hợp pháp trên Biển Đông Mỹ kêu gọi trừng phạt các công ty xây dựng đảo bất hợp pháp trên Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ hôm 10/9 kêu gọi các nước ASEAN cắt đứt quan hệ với các công ty Trung Quốc giúp xây dựng các đảo ...

In bài viết

Truyền hình