Trang chủ Quốc tế
08:01 | 26/06/2019 GMT+7

Iran tuyên bố vĩnh viễn đóng "cánh cửa" ngoại giao với Mỹ

aa
Iran vừa tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức hàng đầu khác ở nước này đã vĩnh viễn “đóng cánh cửa” ngoại giao giữa Tehran và Washington.
Thay màn "khai chiến", Mỹ ra thêm đòn trừng phạt Iran Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến Tướng Iran: Mỹ khai chiến, Trung Đông sẽ bị hủy diệt
iran lenh trung phat moi cua my la dau cham het cho quan he ngoai giao
Iran tuyên bố những lệnh trừng phạt mới đã đóng cánh cửa ngoại giao vĩnh viễn cho quan hệ hai nước

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trên Twitter rằng: “Những lệnh trừng phạt vô dụng đối với Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao giữa hai nước”.

“Chính quyền của ông Trump đang phá hủy các cơ chế quốc tế đã được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới”, ông Mousavi đăng dòng tweet.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thêm các lệnh trừng phạt mới lên Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức hàng đầu khác của Iran hôm 24/6. Những lệnh trừng phạt lên quan chức Iran là điều chưa từng có, nhằm tăng áp lực đối với Iran sau khi Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt sẽ “khóa” thêm hàng tỷ đô tài sản của Iran.

Washington cho biết họ cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif vào cuối tuần này.

Ông Trump nói rằng các lệnh trừng phạt là một phần để đáp trả việc Iran hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước. Nhưng dù có sự cố bắn hạ máy bay hay không, thì những lệnh trừng phạt này cũng đã nằm trong dự tính của ông Trump và dù gì cũng sẽ xảy ra. Ông nói rằng, Lãnh đạo tối cao Khamenei “phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho những hành vi thù địch” của đất nước Hồi giáo này.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm mục đích ngăn cản sự tiếp cận của lãnh đạo Iran vào các nguồn tài chính ở Mỹ và quyền tiếp cận vào bất kỳ tài sản nào ở Mỹ. “Bất cứ ai thực hiện các giao dịch với những cá nhân trong lệnh cấm này đều có thể bị xử phạt”, Nhà Trắng nói.

Về phần mình, Iran cho biết họ có kế hoạch bảo vệ quốc gia chống lại áp lực kinh tế của Mỹ.

“Chúng tôi có các kế hoạch và lựa chọn của mình để chống lại áp lực và các lệnh trừng phạt của Mỹ”, Bộ trưởng Kinh tế Iran Farhad Dejpasand nói hôm 25/6, một ngày sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Tehran. “Nhưng tôi sẽ không tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch”, ông nói thêm.

iran lenh trung phat moi cua my la dau cham het cho quan he ngoai giao
Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh mới áp đặt lên Iran từ ngày 24/6. Ảnh: Reuters

John Smith, người từng là giám đốc của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Mỹ chưa bao giờ nhắm mục tiêu là nguyên thủ quốc gia Iran trước đây. “Nói chung, khi bạn nhắm mục tiêu là một nguyên thủ quốc gia, bạn sẽ không thể quay đầu lại. Đó là khi bạn tin rằng tất cả các lựa chọn đã kết thúc”, ông Smith Smith nói với Reuters.

Một số nhà phân tích chính sách cho rằng các lệnh trừng phạt trước đó được ban hành nhằm gây áp lực tối đa, là lý do khiến Iran cảm thấy bắt buộc phải áp dụng các chiến thuật mạnh mẽ hơn khi nền kinh tế của nước này gặp khủng hoảng. Chính quyền Tổng thống Trump muốn buộc Tehran mở các cuộc đàm phán về các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động của nó trong khu vực.

“Iran sẽ không chấp nhận các cuộc đàm phán với Mỹ trong khi đang bị đe dọa trừng phạt”, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi, nói với các phóng viên. Ông nói thêm rằng quyết định của Mỹ là một dấu hiệu cho thấy “họ không tôn trọng luật pháp và trật tự quốc tế”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có cuộc họp kín hôm 24/6 theo yêu cầu của Mỹ, đại sứ Jonathan Cohen cho biết có bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào tháng 5 và tháng 6 và kêu gọi thế giới lên án Tehran bởi những hành động không thể chấp nhận được.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, phản ứng với các lệnh trừng phạt trong một bài đăng trên Twitter, cho biết các chính trị gia phe diều hâu gần gũi với ông Trump đã coi thường ngoại giao và khao khát chiến tranh. I

ran và Mỹ đã xảy ra bất hòa kể từ năm ngoái khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt với Tehran.

Vào tuần trước, Iran tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ khi nó đã bay vào không phận của Iran. Phía Washington thì cho biết chiếc máy bay bị rơi trong không phận quốc tế trên eo biển Hormuz ở vùng Vịnh.

iran lenh trung phat moi cua my la dau cham het cho quan he ngoai giao Thay màn "khai chiến", Mỹ ra thêm đòn trừng phạt Iran

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành lệnh cấm vận mới đối với Iran, đặc biệt nhắm vào Lãnh tụ tối cao ...

iran lenh trung phat moi cua my la dau cham het cho quan he ngoai giao Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến

Trước thông tin bị Mỹ tấn công mạng, quan chức Iran khẳng định đối phương chưa từng vượt qua được "tường lửa" an ninh.

iran lenh trung phat moi cua my la dau cham het cho quan he ngoai giao Tướng Iran: Mỹ khai chiến, Trung Đông sẽ bị hủy diệt

Thiếu tướng Iran Abolfazl Shekarchi nói với hãng tin TASnim: "Nếu kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, phạm ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump gia hạn lệnh trừng phạt Nga

Tổng thống Trump gia hạn lệnh trừng phạt Nga

Ngày 27/2, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn thêm một năm một số lệnh trừng phạt đối với Nga, liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Các tin bài khác

Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”

Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”

Trong khuôn khổ hoạt động “Điểm lại tiếng Hán” do Trung tâm Giám sát và Nghiên cứu Tài nguyên Ngôn ngữ Quốc gia cùng Nhà xuất bản Thương vụ ấn thư quán và các đơn vị liên quan tổ chức, chữ của năm 2025 được chọn là “nhận” (độ bền, sức chịu đựng), còn từ của năm là “DeepSeek” (tìm kiếm chiều sâu).
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu

Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu

Trong những không gian gia đình mang đậm bản sắc văn hóa khác nhau trên khắp thế giới, đồ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc đang ngày càng hiện diện như một phần không thể thiếu của đời sống thường nhật, với khả năng linh hoạt thích ứng theo nhu cầu bản địa. Theo đó, đồ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc không còn chỉ là một địa điểm hay công đoạn trong chuỗi giá trị toàn cầu, mà đang từng bước chuyển hóa thành một giá trị tổng hợp, được thế giới nhận diện rộng rãi dưới nhãn hiệu “Made in China”.
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028

Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028

Ngày 22/1, Công ty Công nghệ Hàng không vũ trụ có người lái Truyền Vượt Giới Bắc Kinh (Beijing Interstellor Human Spaceflight Technology Co., Ltd.) đã tổ chức họp báo công bố khoang thử nghiệm kích thước thật của tàu vũ trụ du lịch thương mại có người lái đầu tiên – “Truyền Vượt Giới Số 1 (Interstellor CYZ1)” và chính thức công bố danh sách những du khách vũ trụ đầu tiên.
Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công

Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công

Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%; Campuchia sẽ tham gia Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Trump khởi xướng; Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công... là tin tức quốc tế đnags chú ý ngày 27/01.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động