Iran vừa tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức hàng đầu khác ở nước này đã vĩnh viễn “đóng cánh cửa” ngoại giao giữa Tehran và Washington.
Thay màn "khai chiến", Mỹ ra thêm đòn trừng phạt Iran Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến Tướng Iran: Mỹ khai chiến, Trung Đông sẽ bị hủy diệt
iran tuyen bo vinh vien dong canh cua ngoai giao voi my
Iran tuyên bố những lệnh trừng phạt mới đã đóng cánh cửa ngoại giao vĩnh viễn cho quan hệ hai nước

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trên Twitter rằng: “Những lệnh trừng phạt vô dụng đối với Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao giữa hai nước”.

“Chính quyền của ông Trump đang phá hủy các cơ chế quốc tế đã được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới”, ông Mousavi đăng dòng tweet.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thêm các lệnh trừng phạt mới lên Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức hàng đầu khác của Iran hôm 24/6. Những lệnh trừng phạt lên quan chức Iran là điều chưa từng có, nhằm tăng áp lực đối với Iran sau khi Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt sẽ “khóa” thêm hàng tỷ đô tài sản của Iran.

Washington cho biết họ cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif vào cuối tuần này.

Ông Trump nói rằng các lệnh trừng phạt là một phần để đáp trả việc Iran hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước. Nhưng dù có sự cố bắn hạ máy bay hay không, thì những lệnh trừng phạt này cũng đã nằm trong dự tính của ông Trump và dù gì cũng sẽ xảy ra. Ông nói rằng, Lãnh đạo tối cao Khamenei “phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho những hành vi thù địch” của đất nước Hồi giáo này.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm mục đích ngăn cản sự tiếp cận của lãnh đạo Iran vào các nguồn tài chính ở Mỹ và quyền tiếp cận vào bất kỳ tài sản nào ở Mỹ. “Bất cứ ai thực hiện các giao dịch với những cá nhân trong lệnh cấm này đều có thể bị xử phạt”, Nhà Trắng nói.

Về phần mình, Iran cho biết họ có kế hoạch bảo vệ quốc gia chống lại áp lực kinh tế của Mỹ.

“Chúng tôi có các kế hoạch và lựa chọn của mình để chống lại áp lực và các lệnh trừng phạt của Mỹ”, Bộ trưởng Kinh tế Iran Farhad Dejpasand nói hôm 25/6, một ngày sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Tehran. “Nhưng tôi sẽ không tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch”, ông nói thêm.

iran tuyen bo vinh vien dong canh cua ngoai giao voi my
Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh mới áp đặt lên Iran từ ngày 24/6. Ảnh: Reuters

John Smith, người từng là giám đốc của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Mỹ chưa bao giờ nhắm mục tiêu là nguyên thủ quốc gia Iran trước đây. “Nói chung, khi bạn nhắm mục tiêu là một nguyên thủ quốc gia, bạn sẽ không thể quay đầu lại. Đó là khi bạn tin rằng tất cả các lựa chọn đã kết thúc”, ông Smith Smith nói với Reuters.

Một số nhà phân tích chính sách cho rằng các lệnh trừng phạt trước đó được ban hành nhằm gây áp lực tối đa, là lý do khiến Iran cảm thấy bắt buộc phải áp dụng các chiến thuật mạnh mẽ hơn khi nền kinh tế của nước này gặp khủng hoảng. Chính quyền Tổng thống Trump muốn buộc Tehran mở các cuộc đàm phán về các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động của nó trong khu vực.

“Iran sẽ không chấp nhận các cuộc đàm phán với Mỹ trong khi đang bị đe dọa trừng phạt”, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi, nói với các phóng viên. Ông nói thêm rằng quyết định của Mỹ là một dấu hiệu cho thấy “họ không tôn trọng luật pháp và trật tự quốc tế”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có cuộc họp kín hôm 24/6 theo yêu cầu của Mỹ, đại sứ Jonathan Cohen cho biết có bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào tháng 5 và tháng 6 và kêu gọi thế giới lên án Tehran bởi những hành động không thể chấp nhận được.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, phản ứng với các lệnh trừng phạt trong một bài đăng trên Twitter, cho biết các chính trị gia phe diều hâu gần gũi với ông Trump đã coi thường ngoại giao và khao khát chiến tranh. I

ran và Mỹ đã xảy ra bất hòa kể từ năm ngoái khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt với Tehran.

Vào tuần trước, Iran tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ khi nó đã bay vào không phận của Iran. Phía Washington thì cho biết chiếc máy bay bị rơi trong không phận quốc tế trên eo biển Hormuz ở vùng Vịnh.

iran lenh trung phat moi cua my la dau cham het cho quan he ngoai giao Thay màn "khai chiến", Mỹ ra thêm đòn trừng phạt Iran

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành lệnh cấm vận mới đối với Iran, đặc biệt nhắm vào Lãnh tụ tối cao ...

iran lenh trung phat moi cua my la dau cham het cho quan he ngoai giao Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến

Trước thông tin bị Mỹ tấn công mạng, quan chức Iran khẳng định đối phương chưa từng vượt qua được "tường lửa" an ninh.

iran lenh trung phat moi cua my la dau cham het cho quan he ngoai giao Tướng Iran: Mỹ khai chiến, Trung Đông sẽ bị hủy diệt

Thiếu tướng Iran Abolfazl Shekarchi nói với hãng tin TASnim: "Nếu kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, phạm ...

In bài viết

Truyền hình