Theo kế hoạch, Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) sẽ sản xuất 120kg uranium ở cấp độ tinh khiết 20% trong vòng một năm kể từ ngày 4/1 vừa qua.
Iran thông báo về việc urani được làm giàu ở cấp độ 20% Iran thông báo về việc urani được làm giàu ở cấp độ 20%
Phiến quân Houthi tuyên bố bắn hạ tiêm kích gần 20 triệu USD của Mỹ Phiến quân Houthi tuyên bố bắn hạ tiêm kích gần 20 triệu USD của Mỹ
Iran đã làm giàu 50kg uranium cấp độ tinh khiết 20%
Iran làm giàu uranium như cách phản ứng với lệnh trừng phạt của Mỹ. Nguồn: Press TV

Vào hôm 4/4 vừa qua, Press TV đã dẫn lời Giám đốc Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết, nước này đã sản xuất được 50kg nguyên liệu uranium cấp độ tinh khiết 20%.

Cụ thể, theo ông Salehi, Iran đã khởi động quá trình làm giàu uranium cấp độ 20% sau khi được quốc hội phê chuẩn vào tháng 12-2020 nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Được biết, theo kế hoạch, AEOI sẽ sản xuất 120kg uranium ở cấp độ tinh khiết 20% trong vòng một năm kể từ ngày 4-1 vừa qua.

Iran đã nhiều lần khẳng định lấy việc tăng cường làm giàu uranium và sự nới lỏng một số cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) như hành động đáp trả động thái của Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Tuy nhiên, theo ông Shalehi, nếu Mỹ quay trở lại JCPOA và Iran kiểm chứng được điều đó, Tehran có thể ngay lập tức ngừng việc làm giàu uranium 20% cũng như những hoạt động tương tự.

Liên quan diễn biến, mới đây, vào hôm 2/4, Mỹ xác nhận sẽ đàm phán với châu Âu, Nga và Trung Quốc để xác định các vấn đề cần thiết trong việc quay trở lại JCPOA. Cuộc họp dự kiến diễn ra ở Vienna, Áo vào ngày 6/4.

Iran triển khai làm giàu uranium bằng máy ly tâm IR-4 tại nhà máy dưới lòng đất Iran triển khai làm giàu uranium bằng máy ly tâm IR-4 tại nhà máy dưới lòng đất
Nga tuyên bố đã tính đến kịch bản ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ Nga tuyên bố đã tính đến kịch bản ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ
In bài viết

Truyền hình