"Iran sẽ tìm cách tiêu diệt bất kỳ kẻ tấn công nào, kể cả họ chỉ thực hiện một cuộc tấn công hạn chế", Thiếu tướng Hossein Salami, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú Iran cho biết hôm 21/9 trên truyền hình nhà nước.
Mỹ "động binh" tăng cường phòng thủ cho Ả Rập Saudi Mỹ đưa 55 tàu chiến đến Vịnh Ba Tư nhằm kiểm soát Iran? Lầu Năm Góc trình "mục tiêu không kích" tại Iran cho Tổng thống Trump Căng với Iran, tân Thủ tướng Anh lệnh cho Hải quân bảo vệ tàu thuyền
iran canh bao se huy diet bat ky ke tan cong nao
Thiếu tướng Hossein Salami, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú Iran

Phát biểu của ông Hossein Salami được đưa ra trong bối cảnh sau các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu mỏ của Ả Rập Saudi mà các quan chức Riyadh và Washington đổ lỗi cho Tehran. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9 đã chấp thuận gửi quân đội tăng cường phòng thủ trên không cho Ả Rập Saudi sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của vương quốc này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Salami cho biết lực lượng của ông đã thực hiện "diễn tập cho chiến tranh và sẵn sàng cho mọi kịch bản". "Chúng tôi sẽ trừng phạt và tiếp tục hành động cho tới khi tiêu diệt hoàn toàn kẻ tấn công", ông Salami nói.

Trước đó, Iran bác bỏ cáo buộc nước này dính líu tới vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu lửa của Saudi Arabian hôm 14/9 vừa qua.

Trong khi đó, Amirali Hajizadeh, người đứng đầu hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng, cho biết bất kỳ cuộc tấn công nào vào Iran sẽ nhận được một phản ứng mạnh mẽ, IRNA đưa tin.

Còn Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif đã tố cáo các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với ngân hàng trung ương của nước này sau các cuộc tấn công Ả Rập Saudi nhằm nỗ lực ngăn cản người Iran tiếp cận với thực phẩm và thuốc men, và nói rằng hành động này là một dấu hiệu của sự tuyệt vọng của Mỹ.

Mỹ hôm 20/9 đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn, nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, vốn đã bị Mỹ trừng phạt, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran và một công ty Iran mà các quan chức Mỹ cho biết được sử dụng để che giấu những giao dịch tài chính mua hàng quân sự Iran.

"Đây là một dấu hiệu của sự tuyệt vọng của Mỹ ... Khi họ liên tục trừng phạt cùng một tổ chức, điều này có nghĩa là nỗ lực của họ trong việc gây "áp lực tối đa" với Iran đã thất bại", Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif nói với các phóng viên.

"Tuy nhiên, điều này nguy hiểm và không thể chấp nhận được khi cố gắng ngăn chặn người dân Iran tiếp cận với thực phẩm và thuốc men", ông Zar Zarif nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi đã bác bỏ những cáo buộc không thực tế và lặp đi lặp lại của một số quan chức Ả Rập Saudi về các vụ tấn công.

Một quan chức cấp cao của Ả Rập Saudi cho biết trước đó, Riyadh sẽ chờ kết quả của một cuộc thăm dò trước khi đáp trả các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ mà họ tin rằng Iran phải chịu trách nhiệm.

Xem thêm:

In bài viết

Truyền hình