Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một liên minh hàng hải quốc tế với 55 tàu chiến tuần tra ở Vịnh Ba Tư vào tháng 11/2019 nhằm giám sát Iran, Kyodo ngày 19/9 dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết.
Lầu Năm Góc trình "mục tiêu không kích" tại Iran cho Tổng thống Trump Iran cảnh báo “chiến tranh toàn diện” Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi
my dua 55 tau chien den vinh ba tu nham kiem soat iran
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ với tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh USNS Bắc Cực. Ảnh: AFP

Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran sau các cuộc tấn công gần đây vào các cơ sở dầu mỏ lớn ở Ả Rập Saudi, mà Washington đã cáo buộc Tehran đứng sau các vụ tấn công..

Tuy nhiên, Kyodo cho biết, Chính quyền Mỹ có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch vì chỉ có bốn quốc gia là Úc, Bahrain, Anh và Ả Rập Saudi đồng ý tham gia Chiến dịch Canh gác (Operation Sentinel), một liên minh do Mỹ lãnh đạo nhằm đảm bảo an toàn và ổn định cho tàu thuyền đi qua các tuyến đường biển ở eo biển Hormuz, Vịnh Ba Tư.

Hôm 19/9, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng tuyên bố sẽ gia nhập liên minh do Mỹ lãnh đạo để bảo đảm dòng cung cấp năng lượng cho nền kinh tế toàn cầu và góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Mỹ cũng đã vận động các nước khác tham gia liên minh để tăng áp lực lên Iran. Đến nay, Nhật Bản tỏ ra khá dè dặt về việc tham gia vì e ngại sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ truyền thống với Iran.

Theo nguồn tin này, Mỹ đã trình bày kế hoạch giám sát cho các đồng minh và các nước đối tác trong cuộc họp hôm 16/9 tại Bahrain.

Đại diện của 28 quốc gia đã tham dự cuộc họp trên tàu hải quân Anh, Nhật Bản được cho cũng đã tham gia cuộc họp. Tuy nhiên, các đồng minh chủ chốt của Mỹ là Pháp và Đức đã không tham gia cuộc họp.

Trong cuộc họp hôm 16/9, Phần Lan, Kuwait và Latvia cho biết họ đang xem xét việc gửi nhân sự đến trụ sở liên minh của Mỹ ở Bahrain, AP dẫn lời nguồn tin.

Chiến dịch Sentinel được Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ (Centcom) thực hiện sau khi 2 tàu chở dầu, trong đó có một tàu của công ty Nhật Bản, bị tấn công ở eo biển Hormuz hồi tháng 6 năm nay. Mỹ đổ lỗi Iran đứng sau vụ bắt giữ, trong khi Tehran phủ nhận mọi cáo buộc.

Căng thẳng ở vùng Vịnh tiếp tục leo thang gần đây sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Saudi hôm 14/9 khiến sản lượng dầu của nước này giảm một nửa.

Tổng thống Trump trong tuần này tuyên bố, Mỹ có nhiều phương án đáp trả nếu Iran đứng sau vụ tấn công. Trong khi đó, Iran đã cảnh báo “cuộc chiến toàn diện” sẽ nổ ra nếu họ gặp phải bất kỳ cuộc tấn công nào từ Mỹ hoặc Ả rập Saudi.

(Quân đội Mỹ công bố một đoạn video cho thấy Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tháo gỡ một thuỷ lôi chưa nổ khỏi mạn con tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman hồi tháng 6. Nguồn: Guardian)

Kyodo
In bài viết

Truyền hình