Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9 đã chấp thuận gửi quân đội tăng cường phòng thủ trên không cho Ả Rập Saudi sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của vương quốc này, mà Washington đã thẳng thắn đổ lỗi cho Iran.
my gui quan tang cuong phong thu a rap saudi sau vu tan cong nha may loc dau
Ảnh hồ sơ của lính Mỹ tại sườn đồi ở Afghanistan. Ảnh: AFP/Thomas Watkins

Lầu Năm Góc cho biết việc triển khai sẽ liên quan đến một số lượng quân đội vừa phải - không phải là hàng ngàn người - và chủ yếu để phòng thủ.

Reuters trước đó đã đưa tin Lầu Năm Góc đang xem xét việc gửi khẩu đội chống tên lửa, máy bay không người lái và nhiều máy bay chiến đấu khác. Mỹ cũng đang xem xét đưa một tàu sân bay đến khu vực vô thời hạn.

"Đáp lại yêu cầu của Ả Rập Saudi, tổng thống đã phê chuẩn việc triển khai lực lượng của Mỹ, vốn sẽ mang tính chất phòng thủ và chủ yếu tập trung vào phòng không và tên lửa", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết trong một cuộc họp báo.

"Chúng tôi cũng sẽ cố gắng để đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để tăng cường khả năng tự vệ."

Esper đã bổ sung UAE, một đồng minh thân cận của Mỹ, cũng đã yêu cầu hỗ trợ.

Thông báo cuối ngày 20/9 của Lầu Năm Góc dường như chấm dứt hết phỏng đoán về mọi quyết định sắp xảy ra đối với các cuộc tấn công trả đũa Iran sau vụ tấn công, làm náo loạn thị trường dầu mỏ toàn cầu và làm lộ ra những lỗ hổng lớn trong phòng thủ phòng không của Ả Rập Saudi.

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã tuyên bố tin rằng sự kiềm chế sử dụng các biện pháp quân sự của mình cho đến nay đã thể hiện "sức mạnh", khi ông áp đặt một vòng trừng phạt kinh tế khác đối với Tehran.

Nhưng việc triển khai có thể chọc giận Iran, vốn đã từ chối nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi cũng như các cuộc tấn công vào tàu chở dầu vào đầu năm nay.

Lực lượng Hồi giáo Houthi tại Yemen, nơi đang chiến đấu với một liên minh quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu bao gồm UAE, đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

my gui quan tang cuong phong thu a rap saudi sau vu tan cong nha may loc dau
Vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi đến từ phía tây nam Iran, quan chức Mỹ tiết lộ. Ảnh: Reuters

Iran bác bỏ đứng sau các cuộc tấn công

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân ký với Iran năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Trong nhiều tháng, các quan chức Iran đã đưa ra lời đe dọa, nói rằng nếu Tehran bị chặn xuất khẩu dầu, các quốc gia khác cũng sẽ không thể làm như vậy.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ việc đóng bất kỳ vai trò nào trong một loạt các cuộc tấn công trong những tháng gần đây, bao gồm các vụ đánh bom tàu ​​chở dầu ở vùng Vịnh và các cuộc tấn công mà lực lượng Houthis tuyên bố nhận trách nhiệm.

Các quan chức Mỹ, nói với Reuters dưới điều kiện được giấu tên, đã tiết lộ phía tây nam Iran là nơi tổ chức cuộc tấn công, một đánh giá ít nhất một phần dựa trên hình ảnh cho thấy Iran dường như chuẩn bị một cuộc không kích.

Họ đã bác bỏ tuyên bố của Houthi, các cuộc tấn công bắt nguồn từ Yemen.

Một trong các quan chức nói với Reuters, cuộc tấn công có thể đã được ủy quyền bởi Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Mỹ, cảnh giác khi bị kéo vào một cuộc xung đột khác ở Trung Đông, đóng quân đội ở Syria và Iraq, nơi ảnh hưởng của Iran rất mạnh và các lực lượng được Iran hậu thuẫn hoạt động công khai.

Ả Rập Saudi cho biết họ đã bị tấn công bởi tổng cộng 25 máy bay không người lái và tên lửa, bao gồm cả máy bay không người lái Delta Wing của Iran và tên lửa hành trình "Ya Ali".

Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết lực lượng hải quân vẫn đang rèn luyện để có khả năng tốt nhất bảo vệ Ả Rập Saudi, nói thêm về những khó khăn trong việc chống lại một nhóm máy bay không người lái.

"Không có hệ thống đơn lẻ nào có thể phòng thủ trước mối đe dọa như vậy, nhưng một hệ thống với khả năng phòng thủ nhiều lớp sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tấn công bởi máy bay không người lái hoặc các cuộc tấn công khác có thể đến từ Iran," ông nói./.

Xem thêm

Truyền hình