Hong Kong tuyên bố dừng thông qua Dự luật dẫn độ
| Nhiều cơ quan chính phủ Hong Kong phải đóng cửa vì biểu tình Bạo động tại Hồng Kông, hơn 10 người bị thương Ủng hộ người biểu tình Hong Kong, Mỹ lại chọc giận Trung Quốc? |
![]() |
| Người biểu tình hô vang "không dẫn độ" khi họ biểu tình phản đối đề xuất luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hongkong vào ngày 9/6/2019. Ảnh: AFP/Philip Fong |
"Chúng tôi đã quyết định đình chỉ cuộc tranh luận về Dự luật dẫn độ", bà Lâm nói với các phóng viên.
Bà nói thêm cơ quan lập pháp của thành phố sẽ ngừng mọi hoạt động đối với Dự luật. Các bước tiếp theo sẽ được quyết định sau khi tham khảo ý kiến với các bên khác nhau.
"Chúng tôi không có ý định đặt ra thời hạn cho Dự luật này và hứa sẽ báo cáo và tham khảo ý kiến các thành viên của Hội đồng lập pháp về an ninh trước khi quyết định bước tiếp theo."
"Tôi cảm thấy đau buồn và hối tiếc sâu sắc, vì những thiếu sót của chúng tôi và các yếu tố khác đã khuấy động những tranh cãi và tranh chấp đáng kể trong xã hội", bà Lâm nói.
Theo các nhà tổ chức tuần hành, khoảng 1 triệu người đã xuống đường biểu tình qua đường phố Hong Kong vào Chủ nhật tuần trước để phản đối Dự luật. Những người cuộc biểu tình trong tuần này đã gặp phải hơi cay và đạn cao su từ phía cảnh sát, khiến cả thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Một cuộc tuần hành khác đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật tuần này.
![]() |
| Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc họp báo vào ngày 15/6/2019. Ảnh: AFP/Anthony Wallace |
CNA đưa tin rạn nứt bắt đầu xuất hiện vào thứ 14/6 trong chính nhóm hỗ trợ cho Dự luật, với một số chính trị gia thân Bắc Kinh và một cố vấn cấp cao của bà Lâm nói rằng các cuộc thảo luận về Dự luật nên được hoãn lại trong thời điểm hiện tại.
Đài truyền thông địa phương cho biết bà Lâm đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào tối 14/6 với các cố vấn.
Trước đó, bà Lâm tuyên bố luật dẫn độ là cần thiết để ngăn chặn tội phạm sử dụng Hong kong làm nơi ẩn náu và các quyền con người vẫn sẽ được bảo vệ bởi tòa án của thành phố, nơi sẽ quyết định dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.
Những vụ ẩu đả giữa người biểu tình và cảnh sát ở Hong kong tiếp tục căng thẳng trong sáng 13/6 khi hàng ngàn người vẫn tràn xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ mới. Dù trước đó, cảnh sát đã phải bắn hơi cay và đạn cao su để ngăn cản người biểu tình.
Một số người biểu tình đã trang bị thêm khẩu trang và kính bảo hộ nhằm đối phó trong trường hợp cảnh sát sử dụng hơi cay. Đám đông biểu tình chỉ được giảm xuống khi cuộc họp thảo luận về dự luật mới của Hội đồng Lập pháp Hong Kong được thông báo đã tạm hoãn. Đến tối 13/6, cảnh sát cho biết 72 người đã bị thương.
Đây được xem là cuộc biểu tình và bạo loạn tồi tệ nhất ở Hong Kong kể từ khi Anh trao trả cho chính quyền Trung Quốc vào năm 1997./.
Xem thêm
Theo Reuters, Hong Kong đang vướng vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi hôm 9/6, hơn nửa triệu người đã xuống đường để ... |
Ngoài các bộ phim cấp 3 bị đánh giá là rẻ tiền như "Nhục bồ đoàn", "Lan Quế Phường", điện ảnh Hong Kong còn có ... |
TĐO- Đồng hành cùng Fayfay.com, ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế và các địa phương liên kết ở miền Trung Việt Nam sẽ tiếp cận ... |
Tin bài liên quan
95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giới thiệu 39 bức tranh của các nghệ sĩ đương đại bậc thầy về nghệ thuật thế giới
Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
An Giang khởi động dự án BASIN
Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay








