Dưới sức ép từ những cuộc biểu tình kéo dài của người dân, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 15/6 đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn dự luật cho phép dẫn độ những người phạm tội về xét xử tại Trung Quốc đại lục.
Nhiều cơ quan chính phủ Hong Kong phải đóng cửa vì biểu tình Bạo động tại Hồng Kông, hơn 10 người bị thương Ủng hộ người biểu tình Hong Kong, Mỹ lại chọc giận Trung Quốc?
hong kong tuyen bo dung thong qua du luat dan do
Người biểu tình hô vang "không dẫn độ" khi họ biểu tình phản đối đề xuất luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hongkong vào ngày 9/6/2019. Ảnh: AFP/Philip Fong

"Chúng tôi đã quyết định đình chỉ cuộc tranh luận về Dự luật dẫn độ", bà Lâm nói với các phóng viên.

Bà nói thêm cơ quan lập pháp của thành phố sẽ ngừng mọi hoạt động đối với Dự luật. Các bước tiếp theo sẽ được quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​với các bên khác nhau.

"Chúng tôi không có ý định đặt ra thời hạn cho Dự luật này và hứa sẽ báo cáo và tham khảo ý kiến các thành viên của Hội đồng lập pháp về an ninh trước khi quyết định bước tiếp theo."

"Tôi cảm thấy đau buồn và hối tiếc sâu sắc, vì những thiếu sót của chúng tôi và các yếu tố khác đã khuấy động những tranh cãi và tranh chấp đáng kể trong xã hội", bà Lâm nói.

Theo các nhà tổ chức tuần hành, khoảng 1 triệu người đã xuống đường biểu tình qua đường phố Hong Kong vào Chủ nhật tuần trước để phản đối Dự luật. Những người cuộc biểu tình trong tuần này đã gặp phải hơi cay và đạn cao su từ phía cảnh sát, khiến cả thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Một cuộc tuần hành khác đã được lên kế hoạch cho Chủ nhật tuần này.

hong kong tuyen bo dung thong qua du luat dan do
Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc họp báo vào ngày 15/6/2019. Ảnh: AFP/Anthony Wallace

CNA đưa tin rạn nứt bắt đầu xuất hiện vào thứ 14/6 trong chính nhóm hỗ trợ cho Dự luật, với một số chính trị gia thân Bắc Kinh và một cố vấn cấp cao của bà Lâm nói rằng các cuộc thảo luận về Dự luật nên được hoãn lại trong thời điểm hiện tại.

Đài truyền thông địa phương cho biết bà Lâm đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào tối 14/6 với các cố vấn.

Trước đó, bà Lâm tuyên bố luật dẫn độ là cần thiết để ngăn chặn tội phạm sử dụng Hong kong làm nơi ẩn náu và các quyền con người vẫn sẽ được bảo vệ bởi tòa án của thành phố, nơi sẽ quyết định dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.

Những vụ ẩu đả giữa người biểu tình và cảnh sát ở Hong kong tiếp tục căng thẳng trong sáng 13/6 khi hàng ngàn người vẫn tràn xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ mới. Dù trước đó, cảnh sát đã phải bắn hơi cay và đạn cao su để ngăn cản người biểu tình.

Một số người biểu tình đã trang bị thêm khẩu trang và kính bảo hộ nhằm đối phó trong trường hợp cảnh sát sử dụng hơi cay. Đám đông biểu tình chỉ được giảm xuống khi cuộc họp thảo luận về dự luật mới của Hội đồng Lập pháp Hong Kong được thông báo đã tạm hoãn. Đến tối 13/6, cảnh sát cho biết 72 người đã bị thương.

Đây được xem là cuộc biểu tình và bạo loạn tồi tệ nhất ở Hong Kong kể từ khi Anh trao trả cho chính quyền Trung Quốc vào năm 1997./.

Xem thêm

hong kong tuyen bo dung thong qua du luat dan do Nửa triệu người Hong Kong biểu tình lớn nhất trong 15 năm

Theo Reuters, Hong Kong đang vướng vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi hôm 9/6, hơn nửa triệu người đã xuống đường để ...

hong kong tuyen bo dung thong qua du luat dan do Những bộ phim 18+ đầy nghệ thuật của điện ảnh Hong Kong

Ngoài các bộ phim cấp 3 bị đánh giá là rẻ tiền như "Nhục bồ đoàn", "Lan Quế Phường", điện ảnh Hong Kong còn có ...

hong kong tuyen bo dung thong qua du luat dan do Công ty Hồng Kông ký kết hợp tác quảng bá du lịch tại Cố đô Huế

TĐO- Đồng hành cùng Fayfay.com, ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế và các địa phương liên kết ở miền Trung Việt Nam sẽ tiếp cận ...

Truyền hình