Ủng hộ người biểu tình Hong Kong, Mỹ lại chọc giận Trung Quốc?
![]() |
| Biển người biểu tình tại Hong Kong hôm 9/6. Ảnh: Reuters. |
Theo trang Financial Times (Thời báo Tài chính Mỹ), chính quyền Tổng thống Trump đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" đối với dự luật cho phép dẫn độ người từ Hong Kong về đại lục, Macau, Đài Loan cũng như những nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ để xét xử. Theo Washington, điều này có thể gây nguy hại đến thể chế "đặc khu tự trị" của Hong Kong.
Sau cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong trong vòng 30 năm để phản đối sự can thiệp được cho là "quá đà" của Trung Quốc vào ngày 9/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức lên tiếng về dự luật dẫn độ mới. Theo đó, Mỹ lo ngại việc "thiếu các quy định về thủ tục bảo vệ tố tụng trong dự luật có khả năng làm suy yếu quyền tự trị lâu năm, nhân quyền và các quyền tự do cơ bản cũng như giá trị dân chủ của Hong Kong", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định.
Nói về cuộc biểu tình tại Hong Kong, ông Pete Buttigieg, một trong 23 ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ nhận xét: cuộc "biểu tình trong hòa bình" ở Hong Kong là một việc làm "truyền cảm hứng".
"Chúng ta cần phải tiếp tục triển khai cam kết của Mỹ đối với sự mở cửa, giá trị dân chủ và độc lập về pháp luật" của Hong Kong, chính trị gia này viết trên Twitter.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, một người có tư tưởng chống Trung Quốc, đăng tải thông điệp trên Twitter rằng mọi người nên "được truyền cảm hứng và dành sự ủng hộ cho Hong Kong bởi họ biểu tình một cách hòa bình."
Trước những phản ứng của Mỹ, ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo: "Vấn đề Hong Kong hoàn toàn là việc nội bộ của Trung Quốc, không một quốc gia, một tổ chức hay cá nhân nào khác có quyền nhúng tay vào". Trung Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ dừng ngay việc can thiệp vào vấn đề Hong Kong.
Theo Thời báo Tài chính Mỹ, người dân Hong Kong đang rậm rịch chuẩn bị cho các cuộc biểu tình tiếp theo trong ngày hôm nay (12/6) khi một cuộc tranh luận chính thức về dự luật dẫn độ mới sẽ diễn ra tại Nghị viện Hong Kong.
Hồng Kông từng là một phần của nền phong kiến Trung Hoa lẫn Đế chế Anh, từ đó mang bản sắc Đông-Tây kết hợp mà ... |
Các tài liệu được chính phủ Anh giải mật đã tiết lộ nhiều thông tin hơn về thỏa thuân thuê đất 999 năm của Lãnh ... |
| Ông Giang Trạch Dân tức giận, dùng tiếng Anh mắng phóng viên ấu trĩ khi nói về Hồng Kông Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã tỏ ra tức giận và dùng tiếng Anh để mắng một phóng viên là ngây ngô, ... |
Tin bài liên quan
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao
Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ
Các tin bài khác
Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Đọc nhiều
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh




