Hội thảo công nghiệp hỗ trợ là sự kiện thường niên do Samsung Việt Nam tổ chức tại Hà Nội và TP HCM nhằm tìm kiếm và kết nối các nhà cung cấp linh kiện nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn. 
Huawei bắt đầu phải dừng một số dây chuyền sản xuất smartphone Samsung tiếp tục 'lùi' ngày bán Galaxy Fold để khắc phục lỗi Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi 'cấm vận' Huawei

Trong chương trình năm 2019, tham dự sự kiện có sự tham gia của các đại điện đến từ Bộ Công Thương Việt Nam, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. HCM, Sở Công thương TP HCM, đại diện các ban ngành liên quan, các Hiệp hội, các doanh nghiệp Việt Nam tiềm năng mong muốn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Qua 8 lần tổ chức hội thảo Công nghiệp Hỗ trợ, Samsung Việt Nam đã tìm kiếm và tạo cơ hội hợp tác cho khoảng 200 doanh nghiệp Việt.

Năm nay, chương trình thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp Việt thuộc các lĩnh vực như cáp quang, PCB, nhựa, ốc vít.. trong đó 8 doanh nghiệp đã được tham gia chương trình tư vấn cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng do các chuyên gia từ Samsung Hàn Quốc hướng dẫn.

hoi thao cong nghiep ho tro dua linh kien viet ra thi truong quoc te

Ông Choi Joo Ho (trái),Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam và cộng sự đi kiểm tra chi tiết các hạng mục tại triển lãm

Tham gia chương trình, thông qua các khu trưng bày, các doanh nghiệp này sẽ được tìm hiểu và nắm bắt thông tin về những linh kiện Samsung đang tìm kiếm đối tác sản xuất, đồng thời có cơ hội so sánh với các linh kiện tiêu chuẩn để từ đó giúp các doanh nghiệp học hỏi trong quá trình hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Tại sự kiện, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Samsung luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt Nam, sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng, từ đó giúp công nghiệp phụ trợ Việt Nam ngày càng phát triển. Đặc biệt, những sự kiện kết nối thường niên như thế này là chương trình hành động thiết thực nhằm cụ thể hóa cam kết của Samsung với Chính phủ Việt Nam về tăng tỷ lệ nội địa hóa cũng như phát triển đồng thịnh vượng cùng Việt Nam".

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung gia tăng mạnh mẽ. Từ 4 doanh nghiệp vào năm 2014, hiện đã có 35 doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, dự kiến sẽ có 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh các triển lãm công nghiệp hỗ trợ thường niên, Samsung đã và đang liên tục triển khai các hoạt động thiết thực khác. Chương trình tư vấn cải tiến năng suất lao động và chất lượng sản phẩm do các chuyên gia Hàn Quốc trực tiếp hướng dẫn đã được triển khai từ năm 2015 với sự tham gia của 44 doanh nghiệp Việt Nam.

Sau mỗi chương trình tư vấn, mức độ cải tiến năng suất ghi nhận được của các công ty gia tăng đáng kể, có công ty tăng đến 90%. Đáng chú ý là sáng kiến phối hợp với Bộ Công thương để đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam trở thành nguồn nhân lực then chốt trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo, giúp chương trình tư vấn doanh nghiệp được triển khai ở quy mô lớn hơn với nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Chương trình đào tạo 200 tư vấn viên người Việt Nam này đã được bắt đầu từ tháng 4 năm 2018. Tính đến nay đã có 95 chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ đã hoàn thành khóa đào tạo trên tổng số 200 chuyên gia sẽ được đào tạo trong 2 năm 2018 và 2019.

Tiếp nối sau chương trình đào tạo chuyên gia công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, 30% học viên xuất sắc nhất, tương đương với khoảng 60 chuyên gia, sẽ được cử sang Hàn Quốc để tiếp tục các khóa đào tạo cao cấp. Đây là những cán bộ chủ chốt sẽ đóng vai trò là giảng viên đào tạo cho những khóa học trong tương lai, qua đó, nhân rộng mạng lưới chuyên gia tư vấn của Việt Nam và chủ động vận hành chương trình hỗ trợ tự vấn doanh nghiệp phụ trợ trong dài hạn.

In bài viết

Truyền hình