Nghe theo tiếng gọi của Đảng, những phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện vùng cao Mường Khương đang từng bước vươn lên, vượt qua bao khó khăn, định kiến giới, để khẳng định bản thân, trở thành những bông hoa ngát hương nở rực rỡ giữa "vùng đất thép".
Nhộn nhịp làng chài giữa vùng cao nguyên đầy nắng và gió miền biên giới Nhộn nhịp làng chài giữa vùng cao nguyên đầy nắng và gió miền biên giới
Vẻn vẹn chỉ 29 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sinh sống giữa mênh mông lòng hồ thủy điện Sê San 4, từ một vài người đến nuôi và bắt cá mưu sinh, thì nay nơi này trở nên nhộn nhịp như một làng chài giữa vùng cao nguyên đầy nắng và gió miền biên giới. Lòng hồ ấy thuộc phần thượng của lưu vực sông, nơi tích nước hồ chứa thủy điện thuộc vùng biên của 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và giáp với Campuchia.
LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại vùng khủng hoảng tới trường LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại vùng khủng hoảng tới trường
Khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ bước chân đến trường học.
Chị Hoa trao đổi công việc cùng các trưởng thôn.
Chị Hoa trao đổi công việc cùng các trưởng thôn.

Chị Tráng Min Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình, huyện Mường Khương vẫn được người dân nhắc đến như một niềm tự hào của người Bố Y nơi đây. Sinh năm 1983, chị Hoa may mắn hơn rất nhiều người dân Bố Y tại địa phương vì được bố mẹ cho học hết lớp 12 tại Trường PTDT nội trú huyện Mường Khương. Năm 2007, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã. Ngay từ những ngày tham gia hoạt động Đoàn, chị đã năng nổ, nhiệt tình với công việc và tham gia Ban Tuyên vận xã. Hiện tại, giữ cương vị Bí thư Đảng ủy xã, chị Hoa thường xuyên quan tâm đến hoạt động của các chi bộ cơ sở, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm và động viên các đảng viên nhiệt tình, gương mẫu, tận tâm trong công việc.

Tháng 7/2022, chị Lù Thị Lan vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Tháng 7/2022, chị Lù Thị Lan vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đi dọc con đường vành đai biên giới thuộc địa bàn xã Nậm Chảy gặp màu xanh bạt ngàn của những vạt đồi chuối - loại cây trồng giúp bao người dân nơi đây thoát đói nghèo. Đồng chí Ma Chiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy cho biết: Chị Lù Thị Lan, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ kiêm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy chính là người tiên phong đưa giống cây trồng này về thôn, từ đó nhân rộng ra toàn xã. Theo gương chị Lan, không chỉ phụ nữ Sấn Pản mà nhiều thôn, bản khác của Nậm Chảy cũng đã thu hẹp diện tích trồng ngô hiệu quả thấp chuyển sang trồng chuối. Đến thời điểm này, quy mô trồng chuối của địa phương đã trên 300 ha.

Chị được nhận danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2019; nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Mường Khương vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước trên địa bàn huyện, giai đoạn 2014 - 2019.

Chị Giàng Gánh (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng su su cho phụ nữ tại địa phương.
Chị Giàng Gánh (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng su su cho phụ nữ tại địa phương.

Dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đảng viên Giàng Gánh, sinh năm 1999 ở thôn Tỉn Thàng, xã La Pan Tẩn là tấm gương tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Chị Gánh đã xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng mô hình nuôi lợn đen địa phương, trồng hơn 1 ha chè và tiên phong trồng rau trái vụ. Không chỉ vậy, chị còn tích cực vận động chị em trong thôn xây dựng mô hình “nhà sạch, vườn đep” và tích cực phát triển sản xuất, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Tuyên truyền, vận động phụ nữ thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng.
Tuyên truyền, vận động phụ nữ thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng.

Những tấm gương đảng viên nữ tiêu biểu như chị Tráng Min Hoa, chị Lù Thị Lan hay Giàng Gánh chỉ là số ít đại diện cho những đảng viên nữ người DTTS trên địa bàn huyện Mường Khương. Câu chuyện của các chị đã tiếp thêm động lực cho nhiều phụ nữ DTTS vượt qua mặc cảm, tự ti, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhiều đảng viên nữ đã trở thành “điểm tựa” góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Từ đó, đã đem đến nguồn sinh lực mới cho Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng từ cơ sở, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền.

Anh Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Khương thăm mô hình trồng lúa đặc sản của Chi hội Phụ nữ thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương.
Anh Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Khương thăm mô hình trồng lúa đặc sản của Chi hội Phụ nữ thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương.

Không chỉ tích cực trong công tác xã hội, nhiều đảng viên nữ người DTTS trở thành điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hoa nở giữa

Kinh tế gia đình được nâng cao, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện giúp vai trò, vị thế của phụ nữ trong cộng đồng DTTS dần được nâng lên, các hủ tục, tình trạng bất bình đẳng giới được đẩy lùi.

Vượt qua mọi rào cản, định kiến, tiếng nói, thành tựu của phụ nữ người DTTS ngày càng được cộng đồng ghi nhận.
Một buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Tỉn Thàng, xã La Pan Tẩn.
Chi hội Phụ nữ xã Nậm Chảy thăm, nắm nguyện vọng của hội viên để tìm nguồn kết nạp Đảng.
Chi hội Phụ nữ xã Nậm Chảy thăm, nắm nguyện vọng của hội viên để tìm nguồn kết nạp Đảng.

Thời gian qua, Huyện ủy Mường Khương đã chỉ đạo các đảng bộ cơ sở quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ đoàn viên, hội viên ưu tú có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; có sự cởi mở hơn đối với quần chúng ưu tú là nữ DTTS khi xem xét giới thiệu, kết nạp Đảng.

Một buổi lễ kết nạp đảng viên tại xã Nậm Chảy.
Một buổi lễ kết nạp đảng viên tại xã Nậm Chảy.

Nhờ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đội ngũ đảng viên nữ DTTS của huyện Mường Khương đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, Đảng bộ huyện Mường Khương đã kết nạp 501 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó đảng viên nữ DTTS có 189 đồng chí. Riêng 9 tháng năm 2022, kết nạp được 126 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó có 65 đảng viên nữ DTTS.

Tiêu biểu là xã Nậm Chảy, trong giai đoạn nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã đã kết nạp được 30 quần chúng ưu tú vào hàng ngũ của Đảng, trong đó có 14 nữ đảng viên. Đặc biệt, trong năm 2022, xã đã kết nạp được 8 nữ quần chúng ưu tú, trong đó có 7 đồng chí ở nông thôn và khu vực biên giới.

Được ví như những "bông hoa của núi rừng" của vùng đất Mường Khương, những nữ đảng viên DTTS vẫn đang nỗ lực cống hiến cho công tác hội và phong trào phụ nữ, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần khẳng định vị thế của phụ nữ DTTS ở vùng cao Lào Cai.

Hải Sơn - vùng đất biên giới thiêng liêng hùng vĩ của Tổ quốc Hải Sơn - vùng đất biên giới thiêng liêng hùng vĩ của Tổ quốc
Vùng đất biên giới Hải Sơn với cảnh quan tuyệt sắc và những con người đồng bào mộc mạc cùng truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc với lòng hiếu khách chân thành sẽ chạm đến trái tim mỗi người để một lần dừng chân là thêm 1 lần mong quay trở lại.
Phủ xanh đất trống, giúp người dân thoát nghèo, giữ vững biên cương Phủ xanh đất trống, giúp người dân thoát nghèo, giữ vững biên cương
Dịch COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp. Quân và dân khu vực biên giới các tỉnh luôn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm phòng, chống dịch để giữ vững “vùng xanh” trong điều kiện "bình thường mới", với chủ trương thích ứng linh hoạt, nhân dân tiếp tục lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng biên.
In bài viết

Truyền hình