Vùng đất biên giới Hải Sơn với cảnh quan tuyệt sắc và những con người đồng bào mộc mạc cùng truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc với lòng hiếu khách chân thành sẽ chạm đến trái tim mỗi người để một lần dừng chân là thêm 1 lần mong quay trở lại.
Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi
Chỉ từ bìa carton, cành cây khô, vỏ chai, dây thừng, màu nước, đèn nháy, các loại hoa tự trồng và mọc dại... cộng với sự khéo léo và sáng tạo của mỗi thành viên, những bình hoa, cây thông, cành đào và những vật trang trí đẹp mắt khiến các buổi tiệc sinh nhật, giáng sinh, Tết cổ truyền, Ngày thầy thuốc Việt Nam, lễ trao huy chương... trở nên lung linh, ấm áp, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà của những người con xa quê hương.
An Giang - Kiên Giang - Cà Mau ký kết hiệp đồng bảo vệ biên giới, vùng biển Tây Nam An Giang - Kiên Giang - Cà Mau ký kết hiệp đồng bảo vệ biên giới, vùng biển Tây Nam
Ngày 9/4, tại Kiên Giang, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Cà Mau và An Giang đã tiến hành hội nghị sơ kết công tác bảo vệ biên giới, vùng biển tiếp giáp giữa 3 tỉnh năm 2021 đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Hải Sơn là xã vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cách trung tâm thành phố Móng Cái 34 km về phía Tây Bắc, có vị trí trọng yếu, chiến lược về quốc phòng, an ninh; diện tích tự nhiên 8.308,41 ha. Phía Đông giáp xã Bắc Sơn, phía Nam giáp xã Quảng Nghĩa và xã Hải Tiến, phía Tây giáp xã Quảng Đức (huyện Hải Hà), phía Bắc giáp thôn Thán Sản, trấn Na Lương, khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, với đường biên giới dài 12,006 km.

Hải Sơn - vùng đất biên giới thiêng liêng hùng vĩ của Tổ quốc

Những cột mốc chủ quyền thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc. Ảnh: Mongcai.gov.vn

Địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư thưa thớt. Đơn vị hành chính có 3 thôn. Dân số 349 hộ, với 1.533 nhân khẩu, gồm 3 thành phần dân tộc (Kinh, Dao, Sán Chỉ), trong đó dân tộc thiểu số chiếm 86,8%.

Vùng đất Hải Sơn với cảnh quan tuyệt sắc và những con người đồng bào mộc mạc cùng truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc với lòng hiếu khách chân thành sẽ chạm đến trái tim mỗi người để một lần dừng chân là thêm 1 lần mong quay trở lại.

Nơi đây có Cột mốc 1347 (2) thường xuyên diễn ra hoạt động qua lại, trao đổi, giao thương giữa cư dân biên giới của của xã Hải Sơn - Móng Cái (Việt Nam) với Trấn Na Lương- Cảng Phòng Thành (Trung Quốc), đặc biệt là các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa Thôn Pò Hèn- Hải Sơn với Thôn Thán Sản-Trấn Na Lương.

Ngoài ra, còn có Cột mốc 1348 (2) là cồn nổi ở giữa dòng sông Ka Long, thuộc thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, có xây dựng bờ kè bằng bê tông chắc chắn bảo vệ chân của cột mốc diện tích khoảng 0,5ha, xung quanh là dòng nước chảy.

Nơi đây có Khu di tích lịch sử Pò Hèn, nơi ghi dấu sự chiến đấu và hy sinh dũng cảm, kiên cường bất khuất của cán bộ chiến sĩ Đồn công an vũ trang 209 Pò Hèn (nay là Bộ đội biên phòng) Quảng Ninh, nhân viên thương nghiệp và cán bộ lâm trường, là di tích lịch sử tiêu biểu không chỉ riêng của tỉnh Quảng Ninh mà còn là công trình văn hóa mang dấu ấn truyền thống của Bộ đội biên phòng cả nước.

Hải Sơn - vùng đất biên giới thiêng liêng hùng vĩ của Tổ quốc
Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Pò Hèn. Ảnh: Mongcai.gov.vn

Du khách cũng không quên lưu lại những tấm hình đặc biệt tại Làng bích họa Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc bởi các bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc trên những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Dao hoặc trải nghiệm sự kỳ vĩ khi tới thăm thác 72 gian - hồ Tràng Vinh, ngắm ngút tầm mắt với rừng cây lâu năm ngọn núi Panai, Mã Thầu Sơn.

Hải Sơn - vùng đất biên giới thiêng liêng hùng vĩ của Tổ quốc
Làng bích họa Pò Hèn rực rỡ giữa đất trời Đông Bắc. Ảnh: Mongcai.gov.vn

Cách trung tâm xã khoảng 3km, nằm trên tuyến đường bê tông nối từ Hải Sơn đến Hải Tiến, nơi đây có rất nhiều cây sim tự nhiên cao khoảng 2m, vào mùa hoa sim nở rộ như một bức tranh màu tím đầy hương sắc núi rừng đặc trưng miền biên cương tổ quốc. Chụp ảnh giữa rừng sim với trang phục đời thường, hay thú vị hơn là khoác lên mình trang phục của đồng bào dân tộc Dao, Sán Chỉ… Những bức hình giữa mênh mông khoáng đạt của đất trời biên giới sẽ khiến mỗi người thêm yêu quê hương, thêm gắn bó nghĩa đồng bào.

Trong hai ngày 14-15/5/2022, UBND thành phố Móng Cái, Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội Hoa sim biên giới lần thứ I với chủ đề “Sắc màu biên cương” tại xã Hải Sơn. Đến với Hải Sơn là đến với trải nghiệm sản phẩm du lịch cộng đồng đặc sắc miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ.

Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức tuyên truyền biển đảo và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức tuyên truyền biển đảo và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân
Mới đây, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang đã phát 2.000 tờ rơi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 200 cán bộ, đảng viên và quần chúng, trao tặng 400 lá cờ Tổ quốc cho các chủ phương tiện, ngư dân trên địa bàn tỉnh.
Nghĩa tình đồng bào ấm áp và thiêng liêng ở nơi xa Tổ quốc Nghĩa tình đồng bào ấm áp và thiêng liêng ở nơi xa Tổ quốc
Tối 19/3, 18 người Việt sơ tán từ Ukraine sang Nga đợt 2 đã được lên máy bay để trở về nước.
In bài viết

Truyền hình