Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông
Đây là lần thứ hai ASEAN tổ chức hội nghị đặc biệt kể từ khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2 vừa qua, cho thấy mức độ quan tâm và nỗ lực phối hợp của các nước thành viên trước diễn biến nhanh chóng của tình hình.
![]() |
| Đại diện các nước trong khu vực ASEAN tham dự hội nghị. (Ảnh: Bộ Ngoại giao) |
Theo Bộ Ngoại giao, tại hội nghị, các Bộ trưởng đã chia sẻ đánh giá về những hệ lụy của xung đột đối với khu vực, đặc biệt là các thách thức liên quan đến an ninh năng lượng, an ninh lương thực và an toàn của công dân ASEAN tại Trung Đông. Các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ leo thang căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm và kiên trì lập trường chung của ASEAN.
Liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Hoa Kỳ và Iran công bố ngày 8/4, các Bộ trưởng hoan nghênh và kỳ vọng việc thực thi hiệu quả thỏa thuận sẽ góp phần hạ nhiệt căng thẳng, tạo tiền đề cho các giải pháp ngoại giao lâu dài.
Các Bộ trưởng tái khẳng định nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế và Liên hợp quốc. Đồng thời, hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, đặc biệt tại eo biển Hormuz - tuyến vận tải năng lượng chiến lược toàn cầu.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh những tác động sâu rộng của xung đột, đồng thời cho rằng đây là thời điểm để ASEAN rà soát, điều chỉnh các chiến lược phát triển theo hướng tự cường và bền vững hơn. Bộ trưởng đề nghị ASEAN duy trì lập trường thống nhất khi tiếp xúc với các bên liên quan, qua đó góp phần bảo đảm an toàn cho tàu thuyền và công dân ASEAN tại khu vực.
Đáng chú ý, Việt Nam đề xuất cách tiếp cận liên ngành, gắn kết chặt chẽ giữa an ninh năng lượng và an ninh lương thực, coi đây là hai trụ cột có tính tương hỗ trong bối cảnh khủng hoảng. Theo đó, ASEAN cần đẩy nhanh triển khai các dự án kết nối trọng điểm như Mạng lưới điện ASEAN (APG), Đường ống dẫn khí xuyên ASEAN (TAGP), đồng thời sẵn sàng kích hoạt các cơ chế hỗ trợ khẩn cấp trong khuôn khổ Hiệp định an ninh dầu khí (APSA).
![]() |
| Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự và phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Bộ Ngoại giao) |
Việt Nam cũng đề xuất nghiên cứu mở rộng phạm vi của Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR) sang các mặt hàng thiết yếu và vật tư nông nghiệp quan trọng khác, qua đó nâng cao khả năng ứng phó với các cú sốc nguồn cung. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh yêu cầu tăng cường phối hợp liên trụ cột, liên ngành; nâng cao năng lực dự báo, phản ứng chính sách; đồng thời chú trọng bảo đảm an sinh xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương.
Các nước thành viên đánh giá cao các đề xuất và sáng kiến của Việt Nam, đồng thời nhất trí cần xây dựng một cách tiếp cận chung nhằm nâng cao năng lực ứng phó của ASEAN trước các cuộc khủng hoảng ngoài khu vực. Trên cơ sở đó, hội nghị nhất trí thúc đẩy xây dựng Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về phản ứng thống nhất, dự kiến trình thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 vào tháng 5 tới.
Kết thúc hội nghị, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2026, Philippines đã ra Tuyên bố Chủ tịch, ghi nhận các đề xuất của các nước về tăng cường tự cường chuỗi cung ứng, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và hoàn thiện cơ chế ứng phó khủng hoảng.
Cùng ngày, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng ra tuyên bố riêng về tình hình Trung Đông, trong đó hoan nghênh lệnh ngừng bắn, kêu gọi các bên kiềm chế, hành động có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, hướng tới hòa bình bền vững. Tuyên bố đồng thời nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ thường dân, cơ sở hạ tầng dân sự, bảo đảm an toàn cho lực lượng nhân đạo và gìn giữ hòa bình quốc tế.
| Trước những diễn biến phức tạp của xung đột tại khu vực Trung Đông, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng, tối ưu chi phí vận hành, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh liên tục, ổn định. |
| Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%; Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz; Hàn Quốc tung gói ngân sách “thời chiến” gần 17 tỉ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/3. |
Tin bài liên quan
Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026
Việt Nam cam kết đóng góp tích cực cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Nga
ASEAN và bạn bè quốc tế chung tay vì trẻ em khó khăn tại Hy Lạp
Các tin bài khác
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động
Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao
Đọc nhiều
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






