Trong thông cáo, Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu của không quân Hoa Kỳ ngày 25/9 cho biết, những chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer đã rời căn cứ không quân Edwards, California, để đến sân bay quân sự Davis-Monthan đặt tại phía Nam Tucson (bang Arizona) - nơi được mệnh danh là "nghĩa địa hàng không".
Máy bay huấn luyện quân sự Hoa Kỳ đâm xuống nhà dân Máy bay huấn luyện quân sự Hoa Kỳ đâm xuống nhà dân
Nga lần đầu sử dụng UAV Forpost ném bom tấn công Nga lần đầu sử dụng UAV Forpost ném bom tấn công
Hoa Kỳ cho 17 máy bay ném bom B-1B Lancer
Máy bay B-1B Lancer phóng tên lửa AGM-158 JASSM. Ảnh: Không quân Hoa Kỳ

Không quân Hoa Kỳ vừa chính thức loại biên 17 máy bay ném bom B-1B Lancer vốn được đưa vào biên chế từ những năm 1985. Đây là bước đi đầu tiên của Hoa Kỳ trong việc dừng hoạt động toàn bộ dòng máy bay ném bom này vòng hai thập kỷ tới.

Nhà thầu Northrop Grumman hiện đang sản xuất các máy bay ném bom thế hệ mới B-21 Raider để thay thế những chiếc máy bay B-1B Lancer. Theo đó, sắp tới, toàn bộ phi đội 62 máy bay ném bom B-1B của không quân Hoa Kỳ cũng sẽ từng bước được loại biên để nhường chỗ cho B-21 Raider.

Được biết, việc B1-B ngừng hoạt động không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, thậm chí việc tiết giảm chi phí bảo dưỡng B1-B cho phép không quân tập trung nguồn lực cho những dự án quân sự mới.

Northrop Grumman không tiết lộ thời điểm B-21 Raider thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, còn Không quân Hoa Kỳ kỳ vọng sẽ bổ sung dòng máy bay ném bom mới này trong giai đoạn 2025-2027.

Hoa Kỳ gấp rút chuẩn bị cho chuyến bay cuối cùng rời Kabul Hoa Kỳ gấp rút chuẩn bị cho chuyến bay cuối cùng rời Kabul
Hoa Kỳ không kích, cho nổ tung một xe chở bom chạy đến sân bay Kabul Hoa Kỳ không kích, cho nổ tung một xe chở bom chạy đến sân bay Kabul
In bài viết

Truyền hình