Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đóng băng khoản viện trợ 700 triệu USD cho Sudan sau khi quân đội nước này bắt giữ thủ tướng cùng các thành viên chính phủ dân sự.
Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành "tro tàn"
Phản ứng của Hoa Kỳ trước binh biến ở Sudan Phản ứng của Hoa Kỳ trước binh biến ở Sudan
Hoa Kỳ chính thức đóng băng 700 triệu USD viện trợ Sudan
Người dân Sudan nhanh chóng xuống đường phản đối cuộc đảo chính quân sự. Nguồn: Sputnik

Theo Russia Today, thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo trước các phóng viên hôm 25/10.

Được biết, theo kế hoạch trước đó, khoản viện trợ này nhằm mục đích hỗ trợ kinh tế của Sudan trong quá trình nước này chuyển sang chính quyền dân chủ vào năm 2019.

Theo Người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price, giới chức Hòa Kỳ không được báo trước về cuộc chính biến cũng như chưa thể nắm được bất kỳ thông tin nào về nơi ở hoặc tình trạng hiện tại của Thủ tướng Sudan.

Ông Ned Price kêu gọi quân đội Sudan trả tự do ngay lập tức cho các quan chức bị giam giữ, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ “sẵn sàng sử dụng tất cả các biện pháp phù hợp để những ai đang cố tình làm trái ý nguyện của người dân Sudan phải chịu trách nhiệm”, dù không nói rõ "các biện pháp" này sẽ là gì.

Được biết, từ năm 2019, Sudan nắm dưới sự vận hành của chính phủ quân sự - dân sự lâm thời, được gọi là Hội đồng Chủ quyền. Tuy nhiên, hôm 24/10 vừa qua, quân đội đã lật đổ Thủ tướng Omar al-Bashir sau nhiều tháng phản đối.

Cuộc đảo chính dường như là một nỗ lực của quân đội Sudan nhằm ngăn chặn chính phủ dân sự hoàn toàn.

Về diễn biến hiện tại, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở các thành phố lớn tại Sudan. Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban trung ương các bác sĩ Sudan, cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 80 người khác bị thương sau các cuộc đụng độ với lực lượng quân đội.

Nhiều quốc gia, tổ chức trong khu vực và trên thế giới cũng bày tỏ quan ngại trước tình hình tại quốc gia này.

6 tháng đầu năm 2021: viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt hơn 108,3 triệu USD 6 tháng đầu năm 2021: viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt hơn 108,3 triệu USD
Băng đảng Haiti Băng đảng Haiti "ra giá" 17 triệu USD tiền chuộc để thả các nhà truyền giáo
In bài viết

Truyền hình