Sáng 22/10, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức cuộc họp để trao đổi về kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2021 và rà soát kế hoạch triển khai hoạt động từ nay đến cuối năm.
Liên hiệp Hữu nghị Quảng Nam vận động được 6 tỷ đồng viện trợ PCPNN trong 9 tháng Liên hiệp Hữu nghị Quảng Nam vận động được 6 tỷ đồng viện trợ PCPNN trong 9 tháng
Các tổ chức PCPNN chung tay cùng Liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai phòng, chống dịch COVID-19 Các tổ chức PCPNN chung tay cùng Liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai phòng, chống dịch COVID-19
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 108,3 triệu USD
Các đại biểu tham dự sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2021 của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Văn Di)

Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban và ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký VUFO, Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì cuộc họp. Cuộc họp có sự tham gia của các Ủy viên Ủy ban và đại diện cơ quan tham gia Nhóm Công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe Báo cáo tóm tắt kết quả công tác 9 tháng đầu năm của Ủy ban, trao đổi, thảo luận về các mặt nổi bật, đáng chú ý trên các góc độ khác nhau.

Theo báo cáo, hoạt động của các tổ chức PCPNN và công tác của Ủy ban chịu nhiều tác động của bối cảnh, tình hình khó khăn chung của thế giới và trong nước, trong đó, Covid-19 là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, giá trị viện trợ PCPNN 6 tháng đầu năm 2021 cho Việt Nam đạt hơn 108,3 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 13% (12,6 triệu đô la Mỹ) so với cùng kỳ báo cáo 2020. Tỷ lệ giải ngân ước đạt hơn 43% tổng giá trị cam kết hỗ trợ Việt Nam trong năm 2021 (250,2 triệu đô la Mỹ), cao hơn tỷ lệ giải ngân cùng kỳ 2020, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các tổ chức PCPNN đã dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó với dịch bệnh. Từ đầu năm 2021 đến nay, Ủy ban đã ghi nhận hơn 50 tổ chức PCPNN với hơn 100 khoản hỗ trợ gồm: tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn, … trị giá hơn 6,3 triệu đô la Mỹ. Có thể nói, trong bối cảnh thế giới, trong nước và chính các tổ chức PCPNN gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid 19 thì nguồn lực mà các bạn dành cho Việt Nam là rất ý nghĩa.

Các Ủy viên Ủy ban và đại diện các cơ quan thành viên Ủy ban đều đánh giá cao kết quả đạt được, đóng góp nhiều ý kiến, trong đó làm nổi bật các kết quả. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đã chỉ ra một số điểm tồn tại hạn chế cần khắc phục, rút kinh nghiệm để công tác quản lý hoạt động và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài được phát huy hơn nữa trong năm 2021.

Kết luận buổi họp, ông Tô Anh Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tham gia Uỷ ban đã chủ động thích ứng với tình hình mới, tăng cường trao đổi, kết nối trực tuyến, phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan liên quan, giữa Trung ương và địa phương; chủ động trao đổi thông tin thường xuyên để quản lý hiệu quả cũng như kịp thời hỗ trợ hoạt động của các PCPNN tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Tô Anh Dũng cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể, thách thức trong công tác của Ủy ban trong thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn. Theo đó, Ủy ban cần tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung triển khai công tác; tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo để nâng cao hiệu quả công tác của Ủy ban.

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 108,3 triệu USD
Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Tô Anh Dũng trao bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban cho các tập thể và cá nhân có có đóng góp tích cực cho công tác PCPNN năm 2020. (Ảnh: Văn Di)

Nhân dịp này, Ủy ban đã tổ chức Lễ trao Bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban cho 07 tập thể và 19 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác PCPNN năm 2020. Thay mặt Ủy ban, ông Tô Anh Dũng đã gửi lời cảm ơn các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, đồng thời mong các đồng chí cũng như các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục đóng góp cho công tác của Ủy ban nói riêng và cho sự nghiệp phát triển đất nước nói chung.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên tổ chức PCPNN tại Việt Nam Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên tổ chức PCPNN tại Việt Nam
Công tác viện trợ PCPNN: Những thách thức trong tình hình mới Công tác viện trợ PCPNN: Những thách thức trong tình hình mới
In bài viết

Truyền hình