Các nguồn tin chính thức ở Sudan ngày 28/11 cho hay, người đứng đầu quân đội Sudan đã cách chức ít nhất 8 tướng lĩnh tình báo cấp cao và thay thế người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội.
Ethiopia giao tranh với Sudan, khẳng định sẽ không dừng lại khi chưa giành chiến thắng Ethiopia giao tranh với Sudan, khẳng định sẽ không dừng lại khi chưa giành chiến thắng
Quân đội Sudan đồng ý phục chức cho Thủ tướng Quân đội Sudan đồng ý phục chức cho Thủ tướng
Quân đội Sudan đồng loạt thay thế dàn tướng lĩnh tình báo
Tướng Abdel Fattah al-Burhan. Ảnh: Tribune

Trong một nỗ lực thanh lọc lực lượng tình báo, người đứng đầu quân đội cũng là Chủ tịch Hội đồng chủ quyền Sudan- có vai trò như nguyên thủ quốc gia tập thể, tướng Abdel Fattah al-Burhan đã cách chức ít nhất 8 tướng lĩnh tình báo hàng đầu và thay thế người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội.

Quyết định của tướng al-Burhan được đưa ra một tuần sau khi ông đạt được thỏa thuận phục chức cho Thủ tướng Abdalla Hamdok, người đã bị ông phế truất và quản thúc tại gia trong một cuộc đảo chính ngày 25/10.

Cũng theo nguồn tin, trong số các sĩ quan bị cách chức, 5 người đang giữ các vị trí cấp cao và đã tại vị từ trước khi Tổng thống lâu năm của Sudan Omar al-Bashir bị lật đổ vào năm 2019.

Trước đó, hôm 27/11, các nguồn tin chính thức cho biết, tướng Burhan đã thay thế người đứng đầu Cơ quan tình báo và an ninh quốc gia.

Không rõ các quyết định của người đứng đầu quân đội Sudan có tác động gì đến cán cân quyền lực sau khi ông Hamdok trở lại vị trí Thủ tướng.

Cùng diễn biến, cũng trong ngày 27/11, ông Hamdok tuyên bố đã cách chức người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia và cấp phó của ông này, sau khi an ninh sử dụng súng đạn chống lại những người biểu tình phản đối sự chi phối chính trị của quân đội những tuần qua, khiến 42 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Hiện nay, ở Sudan, các nhóm dân chủ tiếp tục hậu thuẫn các cuộc biểu tình ở Sudan đòi quân đội rời khỏi chính trường hoàn toàn nhường chỗ cho dân sự và những kẻ thực hiện cuộc đảo chính phải được đưa ra công lý.

Hoa Kỳ, Anh và Na Uy, những nước dẫn đầu chính sách đối ngoại của phương Tây đối với Sudan, đã kêu gọi giới quân sự nước này trả tự do cho tất cả những người bị bỏ tù vì quan điểm chính trị.

600 lính đặc nhiệm SAS của quân đội Anh sắp tới Donbass, Nga cảnh báo nóng 600 lính đặc nhiệm SAS của quân đội Anh sắp tới Donbass, Nga cảnh báo nóng
Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol
In bài viết

Truyền hình