Việc triển khai hàng nghìn Vệ binh Quốc gia tai Điện Captitol kể từ vụ bạo loạn đang tiêu tốn ngân sách của nước Mỹ gần 500 triệu USD.
FBI treo thưởng 100.000 USD cho người cung cấp thông tin về nghi phạm đặt bom gần điện Capitol FBI treo thưởng 100.000 USD cho người cung cấp thông tin về nghi phạm đặt bom gần điện Capitol
Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ bạo loạn Đồi Capitol

Ngày 4/2, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết để triển khai hàng nghìn Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol đến giữa tháng 3/2021, Chính phủ Mỹ phải tiêu tốn gần 500 triệu USD, cao hơn con số 480 triệu USD mà trang tin tức Bloomberg đã đưa ra.

Hàng nghìn vệ binh từ tất cả 50 bang, ba vùng lãnh thổ và thủ đô Washington đã được triển khai tại thủ đô của Mỹ sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol. Do những lo ngại về tấn công có thể lặp lại tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, lực lượng vệ binh đã tăng cường an ninh bằng cách dựng các hàng rào xung quanh tòa nhà Quốc hội và các khu vực xung quanh cũng như tiến hành các hoạt động tuần tra an ninh.

Hé lộ nguồn kinh phí cực
Vệ binh Quốc gia Mỹ tuần tra quanh Điện Capitol. Ảnh: AP

Theo số liệu của The Hill, vào thời gian cao điểm của hoạt động trên, có khoảng 26.000 lính được triển khai ở thủ đô Washington trước khi rút xuống còn khoảng 7.000 lính. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Cảnh sát Quốc hội Mỹ, khoảng 5.000 vệ binh dự kiến sẽ được giữ lại bảo vệ Quốc hội cho đến ít nhất là giữa tháng Ba.

Lầu Năm Góc không nêu chi tiết các mối đe dọa cụ thể khiến họ chấp thuận yêu cầu trên, trong khi Bộ An ninh Nội địa cảnh báo về các mối đe dọa từ các phần tử cực đoan trong nước vẫn tồn tại sau lễ nhậm chức của ông Biden.

Trong số các sự kiện sắp tới có thể đứng trước mối đe dọa tiềm tàng là phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện, dự kiến bắt đầu vào ngày 9/2.

Những người theo thuyết âm mưu QAnon đang rêu rao những tuyên bố sai trái rằng ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức lần nữa vào ngày 4/3, vốn là ngày nhậm chức của các tổng thống Mỹ trước khi được chuyển thành ngày 20/1 theo Tu chính án thứ 20.

Liên quan đến phiên tòa luận tội, Hạ viện Mỹ ngày 4/2 đã yêu cầu ông Trump ra làm chứng, trong một động thái nhằm cố gắng buộc cựu Tổng thống Mỹ phải thừa nhận về hành vi của mình liên quan tới cuộc bạo loạn hôm 6/1 ở Điện Capitol.

Tuy nhiên nhóm pháp lý của ông Trump đã nhanh chóng phản ứng bằng cách từ chối yêu cầu trên. Họ chất vấn ngược lại rằng liệu đảng Dân chủ có nên cố gắng ép buộc lời khai của cựu Tổng thống Trump bằng một trát đòi hầu tòa hay không. Trong lá thư phản hồi, nhóm luật sư cho rằng yêu cầu của Hạ nghị sĩ Raskin là một dấu hiệu cho thấy Hạ viện không thể chứng minh những cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Trump.

Hai sĩ quan Sở cảnh sát thủ đô Washington D.C tự tử sau khi tham gia trấn áp đám đông bạo loạn ở Điện Capitol Hai sĩ quan Sở cảnh sát thủ đô Washington D.C tự tử sau khi tham gia trấn áp đám đông bạo loạn ở Điện Capitol
Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden
In bài viết

Truyền hình