Quyết định giữ các thành viên Vệ binh Quốc gia ở lại thủ đô nhấn mạnh mối lo ngại về an ninh tại Điện Capitol, hai tháng sau khi những kẻ bạo loạn đột nhập tòa nhà Quốc hội trong một cuộc tấn công.
Mỹ cân nhắc duy trì Lực lượng Vệ binh quốc gia tại Đồi Capitol theo yêu cầu của cảnh sát Mỹ cân nhắc duy trì Lực lượng Vệ binh quốc gia tại Đồi Capitol theo yêu cầu của cảnh sát
Lầu Năm Góc thông báo kết quả cuộc không kích miền Đông Syria, ghi nhận có thương vong Lầu Năm Góc thông báo kết quả cuộc không kích miền Đông Syria, ghi nhận có thương vong

AP dẫn thông báo ngày 9/3 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, gần 2.300 lính Vệ binh Quốc gia sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh tại Washington D.C cho đến ngày 23/5, theo yêu cầu của Cảnh sát Capitol.

Hiện có khoảng 5.100 vệ binh ở Washington D.C và họ dự kiến ​​sẽ rời đi vào cuối tuần này. Không rõ liệu có bất kỳ lực lượng nào trong số đó sẽ phải ở lại thêm, hay bất kỳ binh lính mới nào đến và được huấn luyện hay không. Theo Lầu Năm Góc, các quan chức quốc phòng sẽ làm việc với Cảnh sát Capitol để giảm dần số lượng vệ binh cần thiết trong thành phố theo thời gian.

Lầu Năm Góc chấp thuận duy trì vệ binh quốc gia tại Điện Capitol đề phòng các mối đe dọa
Lầu Năm Góc gia hạn triển khai Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C. Ảnh: AFP

Được biết, quyết định giữ các thành viên Vệ binh Quốc gia ở lại thủ đô nhấn mạnh mối lo ngại về an ninh tại Điện Capitol, hai tháng sau khi những kẻ bạo loạn đột nhập tòa nhà Quốc hội trong một cuộc tấn công khiến 5 người thiệt mạng.

Cơ quan thực thi pháp luật vẫn trong tình trạng tăng cường an ninh để đối phó với thông tin tình báo cho thấy các nhóm dân quân có thể đe dọa đến Điện Capitol.

Diễn biến ngược lại, yêu cầu kéo dài thời gian triển khai vệ binh đã vấp phải sự phản đối vào tuần trước, vì một số thống đốc bày tỏ sự miễn cưỡng hoặc thẳng thừng từ chối giao quân. Các quan chức quốc phòng giấu tên cho biết, hiện dường như đã có đủ các bang sẵn sàng cung cấp lực lượng vệ binh cho sứ mệnh.

Cụ thể, trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng, quyết định duy trì sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ dựa trên những lo ngại về thực thi pháp luật địa phương cùng với nhu cầu của Cảnh sát Capitol.

“Nó không chỉ là về đánh giá mối đe dọa, mà là về khả năng hỗ trợ mà Cảnh sát Capitol hiện có thể thiếu và có thể cần phải xem xét để cải thiện” - ông Kirby nói.

Liên quan diễn biến, các quan chức quân đội Mỹ cho biết, chi phí triển khai khoảng 26.000 vệ binh tới Điện Capitol từ ngay sau cuộc bạo động ngày 6/1 đến nay là gần 500 triệu USD. Không có ước tính chi phí cho hai tháng tiếp theo được công bố.

Lầu Năm Góc tuyên bố ủng hộ Nhật Bản về vấn đề quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư Lầu Năm Góc tuyên bố ủng hộ Nhật Bản về vấn đề quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư
Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức hàng đầu Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức hàng đầu
In bài viết

Truyền hình