Hé lộ nội dung bức thư Osama bin Laden gửi cho cấp dưới trước khi bị tiêu diệt
Hà Linh (TH) 22/08/2021 14:43 | Thế giới 24 giờ
Nguồn tin cho biết, một năm trước khi bị tiêu diệt, trùm khủng bố Al-Qaeda là Osama bin Laden từng nhấn mạnh, nếu như Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Barack Obama bị ám sát, Phó Tổng thống Joe Biden sẽ lên thay thế.
Cụ thể, theo Trung tâm chống khủng bố ở West Point, trùm khủng bố Osama bin Laden đã viết lá thư dài 48 trang vào tháng 5/2010 và gửi cho trợ lý "Shaykh Mahmud” - người mà sau này được xác định có tên thật là Atiyah Abd al-Rahman.
![]() |
Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: AP |
Trong thư, bin Laden hối thúc cấp dưới tái điều động nguồn lực tránh thực hiện khủng bố ở các nước Hồi giáo, mà thay vào đó chuyển hướng tấn công trực tiếp vào Mỹ và các quan chức hàng đầu của Washington.
Ở trang 36 trong bức thư, bin Laden nhấn mạnh muốn thành lập 2 đội mưu sát với một đội ở Pakistan và đội còn lại ở Afghanistan. Cả 2 đội này đều chuẩn bị kế hoạch tấn công nhằm vào Tổng thống Mỹ Obama và Tổng Giám đốc CIA David Petraeus, nếu như 2 người này tới thăm Pakistan hoặc Afghanistan.
Trùm khủng bố cáo buộc Tổng thống Obama là “người không trung thành”. Việc ám sát ông Obama sẽ “tự động đưa ông Biden lên làm Tổng thống Mỹ tới hết nhiệm kỳ”.
Ngoài ra, bin Laden cảnh báo các tay súng khủng bố ưu tiên nhắm vào những chiếc máy bay chở ông Obama và ông Petraeus. Theo bin Laden, việc tiêu diệt ông Petraeus sẽ làm thay đổi con đường chiến tranh.
Được biết, bức thư mà bin Laden viết cho cấp dưới được tìm thấy trong hộp đựng tài liệu nằm trong tòa nhà trú ẩn của trùm khủng bố ở Pakistan. Tòa nhà cũng chính là nơi bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ phát hiện và tiêu diệt trong trận đột kích vào ngày 2/5/2011.
Đáng nói, vào ngày 8/7 mới đây, chính Tổng thống Biden cũng đưa ra tuyên bố cho rằng khả năng Taliban chiếm được Afghanistan là “không cao”, do đó không có chuyện xảy ra hỗn loạn ở Kabul.
Nhưng trên thực tế, tốc độ tấn công và giành ưu thế kiểm soát lãnh thổ Afghanistan của các tay súng Taliban đã khiến giới chức Mỹ và phương Tây quá bất ngờ. Lực lượng quân sự Afghanistan vốn được Mỹ tài trợ lên tới 88 tỉ USD, nhưng lại nhanh chóng bại trận trước Taliban trong thời gian ngắn.
Đáng chú ý
Tăng cường phối hợp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Tỉnh Khánh Hoà

Bài viết mới
Nghị sĩ Mỹ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận Cuba, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo sau vụ cháy kho dầu

Nắng nóng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu

Chuyên đề

Những người lính Mỹ năm xưa nã đạn vào Việt Nam, hôm nay trở lại. Họ quay lại như một sự trở về với tiếng gọi của lương tri. Người Việt Nam đã mở vòng tay chào đón. Hai bên cùng lấp những hố bom bằng màu xanh cây lá, thắp lên ngọn lửa yêu đời và hi vọng cho những nạn nhân chiến tranh. Rồi từ đây, những hạt giống hữu nghị, hoà bình đâm chồi, nảy lộc.

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ: Hương sen tỏa ngát bao gồm tất cả những bài viết về quan hệ của hai nước một cách toàn diện, sâu sắc và độc đáo nhất.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã đồng hành hàng trăm năm với lịch sử văn hóa và đời sống dân tộc Việt. Một trong những giá trị quan trọng nhất của hoạt động tín ngưỡng này chính là âm nhạc. Sự hòa trộn của yếu tố bác học với dân gian; sự giao thoa văn hóa các vùng miền, các dân tộc; sự tiếp biến của văn hóa các giai đoạn lịch sử… đạt đến độ hoàn hảo. Đặc biệt nhất là tính thống nhất cực kỳ cao độ giữa cảm xúc, tâm tưởng của những thành phần tham dự là chủ sự, nghệ nhân, khán thính giả; của đời sống hiện thực với đời sống tâm linh thiêng liêng đã được âm nhạc, diễn xướng ở đây tạo nên một giá trị hiếm có. |