AP ngày 11/9 đưa tin cho hay, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cùng nhiều khẩu đội tên lửa Patriot đã bị Hoa Kỳ đột ngột rút khỏi Saudi Arabia.
Hoa Kỳ điều tra việc rút quân khỏi Afghanistan Hoa Kỳ điều tra việc rút quân khỏi Afghanistan
Iran thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa tự sản xuất Iran thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa tự sản xuất
Hoa Kỳ rút hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất khỏi quốc gia đồng minh ở Trung Đông
Nguồn minh họa/ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ

Theo AP, hình ảnh vệ tinh cho thấy Hoa Kỳ đã rút hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và các khẩu đội tên lửa Patriot khỏi căn cứ không quân Prince Sultan ở ngoại ô thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Được biết, căn cứ Prince Sultan cách thủ đô Riyadh 115 km về phía đông nam. Đây là nơi hàng nghìn binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân từ sau vụ máy bay không người lái tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia năm 2019.

Trước đó, ảnh chụp vệ tinh hồi tháng 8 cho thấy, một số khẩu đội Patriot đã được rút đi nhưng thời điểm đó, nhiều phương tiện và trang bị vẫn hiện diện, cùng dấu vết các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, ảnh chụp hôm 10/9 cho thấy các bệ phóng đã trống trơn và không còn dấu vết bất cứ hoạt động nào.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby thừa nhận ,"một số khí tài phòng không đã được tái bố trí". Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định Hoa Kỳ vẫn duy trì cam kết "sâu rộng" với các đồng minh Trung Đông.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Saudi cũng thừa nhận Mỹ đã rút một số hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc các khí tài vừa rút khỏi Saudi Arabia sẽ được triển khai tới khu vực nào.

Mỹ được phép độc lập triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ukraine? Mỹ được phép độc lập triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ukraine?
Thông tin Trung Quốc xây dựng 110 hầm chứa tên lửa khiến Mỹ bất an Thông tin Trung Quốc xây dựng 110 hầm chứa tên lửa khiến Mỹ bất an
In bài viết

Truyền hình