Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
11:37 | 04/06/2021 GMT+7
Ước vọng da cam:

Hạnh phúc giản đơn là được bên các con lâu hơn

aa
Đây là mong ước của ông Hoàng Công Uẩn và bà Phạm Thị Lê (Nam Định) cả 2 hiện đều là nạn nhân chất độc da cam. Hai vợ chồng ông Uẩn hiện cũng có 2 cô con gái bị di chứng nặng do chất độc da cam gây nên.
Tòa án Evry đã không bảo vệ công dân Pháp khi bác vụ kiện đòi công lý cho nạn nhân da cam Tòa án Evry đã không bảo vệ công dân Pháp khi bác vụ kiện đòi công lý cho nạn nhân da cam
Đây là ý kiến đáng chú ý của Luật sư Quách Thành Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng ban Kiểm tra, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sau khi Tòa Đại hình Evry của Pháp quyết định không thụ lý các yêu cầu của bà Trần Tố Nga về vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ đòi công lý cho các nạn nhân da cam.
Tôi vẫn tin công lý sẽ đến với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam Tôi vẫn tin công lý sẽ đến với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Đây là nhận định của ông Hoàng Công Thuý, Nguyên Tổng thư kí Hội Việt -Mỹ. Ông từng là Phó trưởng Đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã sang Mỹ tham dự phiên tranh tụng tại Tòa phúc thẩm New York năm 2007.

Ông Hoàng Công Uẩn (xóm 1, thôn Tổ Cầu, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Tây Nguyên. Vợ ông Uẩn là bà Phạm Thị Lê cũng từng là nữ thanh niên xung phong tại chiến trường Tây Nguyên trong khoảng 3 năm.

Hai con người đã dành cả tuổi trẻ để bảo vệ đất nước, bước ra từ chiến trường bom đạn, họ đã đem lòng yêu mến nhau và trở thành vợ chồng. Kết quả của tình yêu ấy là ba người con gái lần lượt ra đời.

Hai người con của ông là Hoàng Thị Vân (sinh năm 1986) và Hoàng Thị Nhung (sinh năm 1992) từ lúc sinh ra quấy khóc ngày đêm và đau ốm. Nhưng ban đầu, gia đình không biết những ảnh hưởng sức khỏe này là do chất độc da cam gây nên. Hơn 30 năm qua, hai con gái của vợ chồng ông bị mắc hàng loạt các biến chứng như bại não, thiểu năng trí tuệ, động kinh, chân tay co quắp và không thể nói được.

Hạnh phúc giản đơn là được bên các con lâu hơn
Chị Hoàng Thị Vân và Hoàng Thị Nhung bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng từ chất độc da cam.

Mãi đến năm 1999, được sự giúp đỡ của một cựu chiến binh khác hai vợ chồng ông Uẩn mới được giám định phơi nhiễm chất độc da cam. Gia đình được nhận những khoản hỗ trợ đầu tiên với 48.000 đồng/tháng. Tuy nhiên do điều kiện lúc bấy giờ không xác định và lưu hồ sơ về mức độ thương tật và ảnh hưởng do chất độc da cam là bao nhiêu phần trăm nên việc nhận hỗ trợ cũng chưa đúng mức.

Hai con gái bệnh nặng, đau ốm liên miên, mọi việc sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào hai vợ chồng già yếu. Những cô gái đã trên dưới 30 tuổi vẫn phải dùng bỉm hầu như quanh năm, không thể tự xúc cơm ăn hay thậm chí còn phải nhai thức ăn mớm từng bữa. Thi thoảng, những cơm động kinh tái phát khiến hai cô gái đập phá, tự hành hạ bản thân mình đến sinh tật ở tay hay ngất đi tím tái.

Trong 10 năm (1961 -1971), quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 vụ phun rải với 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản, với diện tích hơn 3 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích miền Nam Việt Nam. Đã có hơn 4 triệu người bị phơi nhiễm Dioxin, trong đó gần 3 triệu người bị nhiễm Dioxin ở Việt Nam. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.

"Đi ra viện hai bạn không nói được, không miêu tả được tình trạng của bản thân nên bác sĩ cũng khó thăm khám, chữa trị. Ở nhà hai vợ chồng già cũng tự chữa theo quán tính, cũng không biết con đau ở đâu. Nhiều khi đau chỗ này lại chữa chỗ kia. Đau bụng lại tưởng đau răng nên có lần vì con quấy khóc quá đã đi nhổ răng", Bà Lê nghẹn ngào chia sẻ.

Bệnh tật không chỉ hành hạ các con, mà cả hai vợ chồng cũng đều bị nhiều vấn đề sức khỏe. Bà Lê bị sỏi mật, viêm túi mật phải phẫu thuật cắt mật năm ngoái. Hiện nay bà bị rối loạn nhịp tim dẫn đến sinh hoạt và chăm sóc hai con khó khăn hơn. Ông Uẩn cũng thường xuyên bị các cơn đau đầu hành hạ, bị xoang, sỏi thận và dị ứng. Năm 2000, ông Uẩn không may bị tai nạn dẫn đến gãy xương đùi và 7 xương sườn nên cuộc sống gia đình càng khó khăn, vất vả.

Hoàn cảnh khó khăn là thế, nhưng ông Uẩn và vợ luôn lạc quan, vui vẻ. Hai vợ chồng ông luôn chăm chỉ làm lụng. Mấy năm trước được địa phương hỗ trợ một con bò giống, ông Uẩn cố gắng chăn nuôi, làm ruộng nhưng vì thời gian chăm sóc hai con đã chiếm phần lớn trong ngày nên ông phải bán đi. Bà Lê cũng tranh thủ buôn bán mớ rau ở chợ để trang trải cuộc sống.

Hạnh phúc giản đơn là được bên các con lâu hơn
Vợ chồng ông Uẩn và hai con gái vẫn đang hàng ngày chiến đấu với bệnh tật.

Con gái đầu (sinh năm 1983) may mắn không bị ảnh hưởng sức khỏe do chất độc da cam, hiện tại đã có gia đình riêng với hai cháu đều mạnh khỏe. Đây là niềm an ủi duy nhất của hai vợ chồng. Tuy vậy, cuộc sống của một công nhân với đồng lương ít ỏi, mỗi tháng chị chỉ giúp đỡ bố mẹ và hai em được vài trăm nghìn.

Cả nhà bốn người phụ thuộc phần lớn vào số tiền trợ cấp 2 triệu đồng của ông Uẩn và 1,5 triệu của hai con gái. Gia đình ông được họ hàng gom góp, xây dựng căn nhà tạm ổn để duy trì cuộc sống. Gia đình vẫn luôn mong mỏi được xem xét, giám định lại phần trăm thương tật để các con được hưởng những khoản trợ cấp bớt thiệt thòi hơn.

“Hai con tôi là con gái nên chăm sóc cũng bất tiện hơn và vất vả hơn. Không ai có thể thay thế vợ chồng tôi để chăm sóc hai con. Mong muốn lớn nhất của tôi chỉ cần có sức khỏe. Hai vợ chồng tôi đã già yếu rồi, chỉ mong ở bên các con được lâu hơn”, ông Uẩn chia sẻ.

Chất độc da cam/dioxin (CĐDC) có thể gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên tất cả các bộ máy sinh lý của cơ thể, gây ung thư da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường, nội tiết, thần kinh... Tác động quan trọng trong gây đột biển gen và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến sinh sản. Các bệnh phổ biến ở con, cháu nạn nhân CĐDC là dị dạng, dị tật hoặc tâm thần phân liệt… Nó đã làm cho nhiều cặp vợ chồng không được làm cha, làm mẹ và ngược lại có hàng triệu cặp vợ chồng sinh con đều bị tật nguyền, vô thức hoặc chết dần, chết mòn.

Những tội ác chiến tranh như chất độc da cam sẽ không bao giờ che giấu được Những tội ác chiến tranh như chất độc da cam sẽ không bao giờ che giấu được
Quỹ Hòa bình Hàn-Việt thuộc Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK) khẳng định ủng hộ bà Trần Tố Nga và các nạn nhân của chất độc da cam khởi kiện hàng loạt công ty hoá chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine ra tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam
Liên minh Cựu chiến binh toàn Ukraine tuyên bố tình đoàn kết sâu sắc với bà Trần Tố Nga cùng tất cả các nạn nhân da cam Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý đối với 14 tập đoàn hóa chất đa quốc gia.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang

Ngày 25/5, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin Việt Nam tỉnh Hậu Giang vừa trao tặng 50 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Quảng Trị: cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật

Quảng Trị: cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật

Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (C.CIHP) vừa ký Văn bản ghi nhớ về thực hiện dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (Dự án Hoà nhập 1) trên địa bàn tỉnh.
Cần nhiều hơn sự đồng cảm với các nạn nhân da cam

Cần nhiều hơn sự đồng cảm với các nạn nhân da cam

Trong và sau chiến tranh, chất độc da cam đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như sức khỏe nhiều thế hệ người Việt. Tuy nhiên, các nạn nhân da cam Việt Nam vẫn kiên cường, vượt lên hoàn cảnh để sống hạnh phúc và có lý tưởng, thậm chí còn giúp đỡ các nạn nhân khác.

Các tin bài khác

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Ngày 25/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), phiên tọa đàm bên lề với chủ đề “Vai trò của nền tảng trực tuyến trong bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trước tội phạm mạng” do Liên minh Niềm Tin Số và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) chủ trì đã diễn ra, thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, nền tảng công nghệ và cộng đồng sáng tạo.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng.
Nhiều quốc gia đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong Công ước Hà Nội

Nhiều quốc gia đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong Công ước Hà Nội

Chiều 25/10, trong khuôn khổ lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), đã diễn ra phiên thảo luận cấp cao với sự tham dự của đại diện hơn 110 quốc gia cùng nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Phiên thảo luận đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế, với nhiều quốc gia bày tỏ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu nhằm ứng phó với thách thức ngày càng phức tạp của tội phạm mạng.
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội

Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế, với nhiều hãng tin lớn đồng loạt đăng tải bài viết đánh giá cao vai trò chủ trì và dấu ấn của Việt Nam trong sự kiện lịch sử này.

Đọc nhiều

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Sáng 26/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các bộ, cơ quan thực thi pháp luật và doanh nghiệp quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Tối 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh". Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành và địa phương tổ chức.
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Ngày 25/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), phiên tọa đàm bên lề với chủ đề “Vai trò của nền tảng trực tuyến trong bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trước tội phạm mạng” do Liên minh Niềm Tin Số và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) chủ trì đã diễn ra, thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, nền tảng công nghệ và cộng đồng sáng tạo.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động