Sau một thời gian chững lại do dịch bệnh COVID-19, mới đây dự án hỗ trợ Làng Cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã được khởi động lại với việc ký hợp đồng thực hiện giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế của Nhật Bản (JICA) và Tổ chức Cải thiện môi trường quốc tế Nhật Bản (IEIO).
VKBIA tiếp tục hỗ trợ 5000 túi thuốc cho F0 ở thành phố Hồ Chí Minh VKBIA tiếp tục hỗ trợ 5000 túi thuốc cho F0 ở thành phố Hồ Chí Minh
Mới đây, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước trao tặng rau củ quả tươi, nhu yếu phẩm cần thiết tới người dân tại TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 thông qua chương trình “Túi thuốc hỗ trợ điều trị F0”, và “những chuyến xe nghĩa tình”.
Ký kết dự án hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng COVID-19 tại 3 tỉnh miền Trung Ký kết dự án hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng COVID-19 tại 3 tỉnh miền Trung
Mới đây, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên liệp quốc (UNFPA), Bộ Nội vụ tổ chức lễ ký kết trực tuyến hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng COVID-19 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Hợp đồng sẽ được thực hiện từ 11/10/2021 đến hết tháng 9/2023, theo đó JICA sẽ tài trợ khoảng 2 tỷ đồng để IEIO đào tạo nạn nhân chất độc da cam kỹ thuật trồng rau sạch ở Làng Cam thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) thành phố Hồ Chí Minh. Theo VAVA, nhiều tổ chức đã hứa sẽ hỗ trợ xây dựng Làng Cam khi đã có các công trình xây dựng cơ bản trên đó.

Theo dự kiến của ông Hajime Suzuki, Chủ tịch IEIO, dự án sẽ bắt đầu bằng việc truyền đạt kỹ thuật trồng rau qua ZOOM từ tháng 11/2021, trong khi việc xây dựng nông trại để thực hành sẽ bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 12/2021.

Hiện nay, VAVA thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng một khu đất và ông Suzuki Hajime đã vận động thêm được một số tiền để xây dựng nông trại.

Khởi động lại Dự án hỗ trợ Làng Cam ở thành phố Hồ Chí Minh
Mô hình nông trại của người khuyết tật ở Osaka, Nhật Bản.

Trước đó, ngày 29/10/2019, tại trụ sở của VAVA ở Hà Nội, VAVA TP Hồ Chí Minh, IEIO và JICA đã ký Bản Ghi nhớ (MOU) về Dự án Phát triển mô hình đào tạo nghề cho nạn nhân chất độc da cam thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch VAVA, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã tham gia ký kết với tư cách là cơ quan hỗ trợ thực hiện dự án.

JICA và IEIO đã có phương án hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và có ý định sau dự án Làng Cam, sẽ mở rộng dự án này ra các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam.

VAVA cho biết, liên quan đến dự án, JICA Việt Nam sẽ mở một lớp tập huấn 1,5 ngày vào tháng 12 tới cho những người đang quản lý các dự án do JICA tài trợ. VAVA thành phố Hồ Chí Minh đã đăng ký cho 9 người tham dự.

Năm 2013, UBND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định giao cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố 49.000 m2 đất để xây dựng Làng Cam. Dự án được kỳ vọng sẽ là mái nhà chung của nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin thế hệ thứ 2, thứ 3. Làng Cam là dự án quy mô lớn đầu tiên trên cả nước dành cho những nạn nhân da cam/dioxin. Năm 2015, công trình chính thức khởi công.

Bà Trần Tố Nga nhận thêm nhiều sự động viên, tiếp sức Bà Trần Tố Nga nhận thêm nhiều sự động viên, tiếp sức
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa đã tổ chức cuộc gặp mặt thường kỳ các thành viên tích cực của Ủy ban hỗ trợ bà Trần Tố Nga tiến hành vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất, cung cấp cho quân đội Mỹ chất diệt cỏ chứa chất da cam/dioxine sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Giải golf Giải golf "Cúp Đại sứ Việt Nam 2021": gây quỹ hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, chất độc da cam
Ngày 27/9, tại Bỉ đã diễn ra giải golf thường niên "Cúp Đại sứ Việt Nam 2021". Giải golf năm 2021 đã thu được hơn 7.000 euro. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao, khuyến khích bà con Việt kiều hướng về quê hương, đất nước, thu hút những người bạn Bỉ yêu Việt Nam cùng chung tay hỗ trợ những người dân Việt Nam là nạn nhân chiến tranh, giúp họ có điều kiện khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

In bài viết

Truyền hình