Vụ tấn công diễn ra một ngày sau khi hàng chục nghìn người tham gia biểu tình phản đối việc quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các lãnh đạo dân cử và nắm quyền kiểm soát đất nước.
Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình
Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ xóa án cho hơn 23.000 tù nhân giữa lúc biểu tình dâng cao Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ xóa án cho hơn 23.000 tù nhân giữa lúc biểu tình dâng cao

Nhóm mang tên Myanmar Hackers ngày 18/2 đánh sập các trang web của Ngân hàng Trung ương, trang tuyên truyền của quân đội, đài truyền hình nhà nước MRTV, Cơ quan Cảng vụ cùng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

"Chúng tôi đang đấu tranh cho công lý ở Myanmar", nhóm tin tặc cho biết trên trang Facebook của mình. "Đây giống như sự phản đối của dân chúng trên các trang web của chính phủ".

Hàng loạt website quân đội Myanmar bị đánh sập để phản đối đảo chính
Binh sĩ Myanmar tại một chốt gác tại thủ đô Naypyidaw, ngày 17/2. Ảnh: AFP

Được biết, vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh hàng trăm nghìn người ở các thành phố lớn của Myanmar ngày 17/2 tiếp tục xuống đường tham gia vào cuộc biểu tình được cho là lớn nhất kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Các tài xế dùng phương tiện của mình để chặn các tuyến đường quan trọng, trong khi nhiều nhân viên ngân hàng, sinh viên, kỹ sư, nông dân tuần hành qua các tuyến đường kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho các quan chức của chính quyền dân sự. Tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, công nhân ngành đường sắt đã ngăn các tàu hoạt động. Tuy nhiên, họ bị lực lượng an ninh giải tán vào cuối ngày hôm qua.

Matt Warren - chuyên gia an ninh mạng thuộc Đại học RMIT Australia, cho biết mục đích của cuộc tấn công có thể nhằm gây tiếng vang.

Trước làn sóng biểu tình lan rộng, quân đội nước này nhiều lần khẳng định sẽ tiến hành một cuộc bầu cử công bằng và trao lại quyền lực cho đảng nào chiến thắng. Tuy vậy, những cam kết đó cũng không ngăn được làn sóng biểu tình.

Quân đội Myanmar cảnh báo sẽ hành động nếu người lao động không quay lại làm việc mà tiếp tục biểu tình. Ngoài ra, quân đội cũng chặn các mạng xã hội như Facebook, Twitter và làm gián đoạn dịch vụ internet.

Myanmar ban bố thiết quân luật tại 7 thị trấn ở thành phố Mandalay Myanmar ban bố thiết quân luật tại 7 thị trấn ở thành phố Mandalay
Nga trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao châu Âu vì tham gia hoạt động biểu tình trái phép Nga trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao châu Âu vì tham gia hoạt động biểu tình trái phép
In bài viết

Truyền hình