Sau vụ đánh bom khủng bố ở thủ đô Kabul của Afghanistan, hàng loạt quốc gia đã thông báo ngừng chiến dịch sơ tán người dân ra khỏi nước này.
Sân bay Kabul bị tấn công khủng bố đẫm máu giữa lúc chiến dịch sơ tán đang gấp rút Sân bay Kabul bị tấn công khủng bố đẫm máu giữa lúc chiến dịch sơ tán đang gấp rút
Toàn bộ máy bay sơ tán của Nga từ Afghanistan đã trở về Moscow Toàn bộ máy bay sơ tán của Nga từ Afghanistan đã trở về Moscow

Vụ đánh bom khủng bố ở khủ đô Kabul của Afghanistan hôm qua (26/8) diễn ra tại đúng cổng Abbey của sân bay Hamid Karzai - nơi người dân Australia được đưa vào sân bay để sơ tán khỏi nước này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Australia rất may mắn đã đưa toàn bộ binh sĩ và nhân viên chính phủ ra khỏi Afghanistan ít phút trước khi xảy ra vụ tấn công này nên lực lượng được bảo toàn và không có thương vong.

Hàng loạt quốc gia ngừng sơ tán công dân khỏi Afghanistan
Hàng loạt quốc gia ngừng chiến dịch sơ tán công dân khỏi Afghanistan. Ảnh minh họa/ Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết, hiện tất cả những binh sĩ và nhân viên chính phủ Australia tham gia chiến dịch đã được di chuyển an toàn đến căn cứ quân sự của nước này ở UAE (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Tuy vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Dutton không cam kết nhưng cũng không loại trừ khả năng đưa quân trở lại Afghanistan trong trường hợp nhận được yêu cầu từ Mỹ.

Tây Ban Nha cũng tuyên bố kết thúc chiến dịch di tản tại Afghanistan, với hai chuyến bay quân sự cuối cùng đã đến Dubai, chở theo 81 công dân Tây Ban Nha, 4 binh sĩ Bồ Đào Nha và 83 người Afghanistan làm việc cho Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và NATO.

Quân đội Tây Ban Nha đã sơ tán tổng cộng 1.898 người Afghanistan, gồm những nhân viên làm việc cho phương Tây và gia đình họ, cùng nhân viên đại sứ quán Tây Ban Nha ở Kabul.

Anh cũng thông báo sẽ ngừng hoạt động này "trong vài giờ tới".

"Chúng tôi sẽ xử lý thủ tục cho khoảng 1.000 người mà chúng tôi đã đưa vào trong sân bay. Chúng tôi cũng sẽ tìm cách tìm kiếm người trong đám đông, ở những nơi chúng tôi có thể. Nhưng nhìn chung, quá trình xử lý thủ tục đã kết thúc và chúng tôi sẽ rời đi trong vài giờ nữa", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Bộ trưởng Wallace cũng cho biết, Anh đã "đóng cửa khách sạn Baron", nơi tập trung những người muốn bay đến Anh, vào 8h sáng nay (10h30 giờ Hà Nội). Đồng thời, jọ cũng đóng cửa trung tâm xử lý đơn xin tị nạn và Cổng Abbey, một trong những lối vào sân bay Kabul và nằm trong số những khu vực bị nhắm mục tiêu trong hai vụ đánh bom liều chết hôm 26/8.

Các vụ đánh bom liều chết đã làm trầm trọng thêm cơn hoảng loạn trong những ngày cuối cùng của chiến dịch sơ tán tại Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiếm soát phần lớn đất nước. Mỹ thì khẳng định không thể sơ tán công dân Afghanistan khỏi đây vào lúc này.

Hành trình 200 tấn gạo và 27 tấn cá tươi đến tay người dân gặp khó do dịch Covid-19 Hành trình 200 tấn gạo và 27 tấn cá tươi đến tay người dân gặp khó do dịch Covid-19
Đức thừa nhận không kịp sơ tán người khỏi Afghanistan trước hạn chót Đức thừa nhận không kịp sơ tán người khỏi Afghanistan trước hạn chót
In bài viết

Truyền hình