EU ngày 19/4 đã thông qua quyết định trừng phạt nhắm vào 10 quan chức thuộc Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, cùng hai tập đoàn kinh tế có quan hệ với quân đội. Những quan chức nằm trong danh sách trừng phạt là thành viên của Hội đồng Hành chính Nhà nước đang điều hành chính phủ Myanmar.
Lưỡng đảng đồng loạt phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan Lưỡng đảng đồng loạt phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan
Đại sứ Myanmar tại Anh bất ngờ bị thuộc cấp nhốt bên ngoài sứ quán? Đại sứ Myanmar tại Anh bất ngờ bị thuộc cấp nhốt bên ngoài sứ quán?
Hàng loạt quan chức quân đội Myanmar tiếp tục bị trừng phạt
Thống tướng Min Aung Hlaing và 20 quan chức quân đội hiện đang nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Ảnh: Reuters

"Chính quyền quân sự tiếp tục hành vi bạo lực và đẩy đất nước vào ngõ cụt. Đó là lý do chúng tôi tăng cường áp lực nhằm buộc quân đội ngồi vào bàn đàm phán", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp các nước EU.

Được biết, 10 quan chức nằm trong danh sách trừng phạt là thành viên của Hội đồng Hành chính Nhà nước đang điều hành chính phủ Myanmar. Cơ quan này bị EU cáo buộc chịu trách nhiệm cho vụ chính biến cũng như tình trạng bạo lực hiện nay tại quốc gia Đông Nam Á.

Trong khi đó, hai tập đoàn Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL), vốn chi phối các lĩnh vực thương mại, đồ uống có cồn, thuốc lá và hàng tiêu dùng cũng sẽ bị đóng băng tài sản. Nhân viên của hai tập đoàn này bị cấm đi lại.

Trước đó, EU cũng đã đưa Thống tướng Min Aung Hlaing và 10 quan chức quân đội cấp cao khác vào danh sách trừng phạt.

Liên quan tình hình căng thẳng tại Myanmar, các nước phương Tây đang tăng cường sức ép lên bộ máy lãnh đạo mới trong chính quyền Myanmar bằng cách trừng phạt các công ty có liên kết với quân đội.

Quân đội Myanmar bắt một loạt người nổi tiếng trong giới giải trí Quân đội Myanmar bắt một loạt người nổi tiếng trong giới giải trí
Australia trừng phạt hàng loạt công ty tham gia xây dựng đường sắt nối Nga và Crimea Australia trừng phạt hàng loạt công ty tham gia xây dựng đường sắt nối Nga và Crimea
In bài viết

Truyền hình