Đến năm 2024, dự kiến sẽ có 6 tàu ngầm đa năng thuộc dự án 636.3 được biên chế cho thành phố Vladivastok nhằm tăng cường khả năng tác chiến cho Hạm đội Thái Bình Dương.
Hạm đội Thái Bình Dương Nga có thêm hai tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương Nga có thêm hai tàu ngầm
Ngư lôi Ngư lôi "ngày tận thế' Poseidon có thể được hoán cải thành sát thủ diệt hạm đội tàu sân bay
Hạm đội Thái Bình Dương có thể sắp đón thêm 6 tàu ngầm đa năng hùng mạnh
Nguồn minh họa

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan này đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp tàu ngầm diesel-điện dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương của lực lượng hải quân.

Cụ thể, việc tái trang bị cho lực lượng tàu ngầm của Nga ở Primorie sẽ được hoàn tất vào năm 2024. Lữ đoàn tàu ngầm 19 của thành phố Vladivastok của Nga sẽ nhận được 6 tàu ngầm thuộc dự án này.

Được biết, ban đầu, những tàu ngầm thuộc serie 636 được phát triển để xuất khẩu cho các nước trong khối Hiệp ước Warsaw. Nửa cuối của những năm 1990, tàu ngầm được chế tạo để xuất khẩu cho Trung Quốc, Algeria và Việt Nam. Về sau, Nga quyết định để lại số tàu ngầm này cho hải quân của mình.

So với phiên bản gốc, phiên bản nâng cấp 636.3 có nhiều tính năng vượt trội, ví dụ như quá trình di chuyển phát ra ít tiếng ồn hơn, được trang bị hệ thống điều khiển tự động, tổ hợp định vị hiện đại.

6 tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 636.3 được đóng từ năm 2014-2016, sẽ được trang bị cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tàu ngầm thuộc dự án 636.3 được đánh giá là tàu chạy êm nhất thế giới. Số vũ khí trang bị trên tàu cũng rất đáng gờm, bao gồm tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Oniks. Tàu có thể đảm đương được nhiều công việc, ví dụ như tiêu diệt tàu mặt nước, tàu ngầm của đối phương, thực hiện tuần tra ven bờ, tiến hành các hoạt động trinh sát.

Chiều dài của tàu 74m, lượng choán nước tối đa 3,9 nghìn tấn, tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ, thời gian hoạt động độc lập trên biển là 45 ngày.

Về trang bị vũ khí, tàu có thể mang theo 6 thiết bị phóng ngư lôi 533mm, trong kho vũ khí của tàu có ngư lôi, mìn và tên lửa hành trình Kalibr.

Tầm bắn của tên lửa Kalibr đạt gần 1.500km, có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao, và là mục tiêu không đơn giản đối với hệ thống phòng không hiện đại của đối phương.

Giới chuyên gia nhận định, việc tăng cường sức mạnh cho đội tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga là rất cần thiết vì tình hình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã trở nên rất phức tạp.

Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục  của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận
'Hung thần' T-80BV Nga chuẩn bị tái biên chến vào Hạm đội Thái Bình Dương 'Hung thần' T-80BV Nga chuẩn bị tái biên chến vào Hạm đội Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình