"Hung thần" T-80BV tiếp tục được tăng cường cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga để gia tăng sức mạnh trong bối cảnh tại đây vẫn tiềm ẩn nguy cơ xung đột.
Hạm đội Biển Đen sắp có thêm soái hạm 'khủng' Hạm đội Biển Đen sắp có thêm soái hạm 'khủng'
Nga điều hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion đến Thái Bình Dương Nga điều hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion đến Thái Bình Dương
'Hung thần' T-80BV Nga chuẩn bị tái biên chến vào Hạm đội Thái Bình Dương
Nguồn: Internet

Văn phòng báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Nga mới đây thông báo đã nhận được đợt tăng cường vũ trang gồm hơn 20 chiếc xe tăng chủ lực T-80BV để nâng cấp khả năng tấn công của quân đoàn biển của mình.

“Một đoàn tàu với các xe tăng chủ lực đã đến ga đường sắt ở Vladivostok vào ngày hôm trước. Sau khi dỡ hàng, các phương tiện chiến đấu đã được chuyển trên các bệ đặc biệt tới khu vực tự động của đơn vị quân đội” - Văn phòng báo chí cho biết.

Được biết, trước đây vào giai đoạn năm 2018 – 2019, các quân đoàn trên biển của Nga là Kamchatka cùng với Primorye thuộc Hạm đội Thái Bình Dương cũng đã được trang bị thêm 10 chiếc xe tăng T-80BV này mỗi đội.

'Hung thần' T-80BV Nga chuẩn bị tái biên chến vào Hạm đội Thái Bình Dương
Nguồn: Internet

T-80BV là phiên bản nâng cấp từ mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-80 thế hệ thứ 3 của Liên Xô. Số lượng sản xuất của dòng xe tăng này lên tới 5.500 chiếc với các biến thể khác nhau. Sau khi Liên Xô tan rã, quân đội Nga đã sở hữu khoảng 3.000 chiếc T-80 với các biến thể khác nhau.

T-80BV là gói nâng cấp mới dành cho dòng xe tăng huyền thoại T-80 để gia tăng sức mạnh sau khi Nga tái biên chế cho tuyến đầu dòng xe tăng huyền thoại này.

T-80BV được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số Sosna-U, hệ thống laser định tầm mới, máy ảnh nhiệt, kênh điều khiển tên lửa chống tăng riêng cho phép tác chiến linh hoạt hơn.

Về cơ bản, ngoại hình tăng chủ lực T-80BV không thay đổi nhiều so với phiên bản cũ, các nâng cấp chủ yếu diễn ra ở hệ thống điện tử và giáp bảo vệ. T-80BV vẫn sử dụng pháo chính 2A46 125 mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo. Pháo 2A46 kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép bắn chính xác ngay phát đạn đầu tiên.

Theo một số nguồn tin, khoảng 450 chiếc T-80 đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn T-80BV. Hiện biến thể này đã thể hiện giá trị của mình khi vượt qua thử nghiệm tại Bắc Cực.

Hạm đội Biển Đen Hạm đội Biển Đen "chào đón" USS Arleigh Burke bằng màn diệt hạm
Hải quân Nga trang bị tàu chuyên theo dõi chiến hạm NATO trên Biển Đen Hải quân Nga trang bị tàu chuyên theo dõi chiến hạm NATO trên Biển Đen
In bài viết

Truyền hình