Một hạm đội Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến ra Thái Bình Dương để triển khai tập trận.
Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ
Sau khi Hoa Kỳ chặn hợp đồng đóng tàu ngầm giữa Pháp và Australia, Paris đã cùng Washington định hướng lại để ký kết một thỏa thuận vũ khí đầy hứa hẹn.
Tàu hộ vệ Đinh Tiên Hoàng diễn tập với tàu sân bay trực thăng Nhật Tàu hộ vệ Đinh Tiên Hoàng diễn tập với tàu sân bay trực thăng Nhật
Tàu hộ vệ 011 Đinh Tiên Hoàng huấn luyện cùng tàu sân bay trực thăng JS Kaga và khu trục hạm JS Murasame ngoài khơi Cam Ranh.

Cuộc tập trận diễn ra khi các tàu sân bay Mỹ đang vào Ấn Độ Dương hoặc về cảng nhà để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới, cho thấy quân đội Trung Quốc vẫn giữ mức độ cảnh giác cao, các nhà phân tích quốc phòng nhận định.

Cùng đi với tàu Liêu Ninh là tàu khu trục Type 055 Nangchang, tàu khu trục Type 054A Rizhao, và tàu hậu cần Hulun. Hôm 15/12, nhóm tàu này được phát hiện ở khu vực cách quần đảo Danjo khoảng 350km, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết. Nhóm tàu sau đó đi qua eo biển Miyako nằm giữa các đảo của Nhật Bản để tiến ra Thái Bình Dương.

Đây chưa phải nhóm tác chiến đầy đủ, và có thể ít nhất một tàu nữa sẽ tham gia tập trận cùng, ông Lu Li-shih, cựu giảng viên Học viện hải quân Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc), nói.

Trung Quốc mập mờ về lực lượng dân quân biển để thực hiện “vùng xám” ở Biển Đông

“Quân đội Trung Quốc thường đưa các tàu chiến, đôi khi chỉ 1 tàu, đi qua chuỗi đảo thứ nhất, sau đó điều các tàu đó tham gia với một nhóm nữa để tập trận”, ông Lu nói với tờ SCMP.

Chuỗi đảo thứ nhất bắt đầu từ Nhật Bản xuống đến bán đảo Malay, bao gồm đảo Đài Loan. Chuỗi đảo này đóng vai trò quan trọng trong tính toán chiến lược của Mỹ đối với khu vực vì hải quân Trung Quốc phải đi qua đây mới có thể tiến ra Thái Bình Dương.

Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục  của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận
Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: AFP / GETTY IMAGES/ PLO

Trong thông cáo báo chí ngày 18/12, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật cho biết đã phát hiện hạm đội bốn tàu hải quân trung Quốc hôm 16/12 đã vượt vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako đi về phía nam để tiến vào Thái Bình Dương.

Hạm đội này gồm tàu sân bay Liêu Ninh, tàu khu trục Type 055 Nanchang, khinh hạm Type 054A Rizhao và tàu tiếp liệu Type 901 Hulunhu.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn thông cáo cho biết trong quá trình này, nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận cất và hạ cánh trực thăng trên tàu ở biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận cất và hạ cánh máy bay chiến đấu trên tàu ở Thái Bình Dương.

Các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Nhật, gồm cả tàu khu trục chở trực thăng Izumo, đang nỗ lực theo dõi chuyển động của các tàu Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay và 1 tàu đang đóng. Tất cả các nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đều được giao nhiệm vụ hoạt động bên ngoài chuỗi đảo thứ nhất để ngăn các lực lượng can thiệp nếu xảy ra một cuộc tấn công vào Đài Loan .

Hồi đầu tháng, South China Morning Post tiết lộ tàu sân bay trực thăng Type 075 thứ hai của Trung Quốc dự kiến sẽ được triển khai cho Chiến khu Đông bộ, cơ quan giám sát eo biển Đài Loan, động thái được cho sẽ cung cấp cho các đơn vị tiền phương một nền tảng tấn công mạnh mẽ.

Tuần trước, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin chiếc Type 075 đầu tiên được biên chế cho Chiến khu Nam bộ đã đạt khả năng hoạt động ban đầu - yêu cầu cơ bản đối với các tàu chiến được triển khai.

Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập diệt tàu sân bay ở Bắc Cực
Sputnik ngày 12/9 dẫn thông báo của Hạm đội Phương Bắc – Hải quân Nga thông báo, trong một cuộc diễn tập ở Bắc Cực, tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga khai hỏa thử nghiệm tên lửa Granit, được mệnh danh là "sát thủ của tàu sân bay".
Hình ảnh về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc bị rò rỉ? Hình ảnh về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc bị rò rỉ?
Ảnh vệ tinh được cho là đã làm lộ hình ảnh hàng không mẫu hạm thứ ba đang được xây dựng của Trung Quốc, tàu Type 003.
In bài viết

Truyền hình