Hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một thẩm phán Haiti cho biết, hiện tại, hầu hết các thẩm phán đều lo sợ cho tính mạng của mình và gia đình khi thụ lý một vụ án được cho là có nhiều 'uẩn khúc' nhưng có thể mang tính chất 'bùng nổ này'.
Người thuê nhóm biệt kích chỉ đích danh chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti Người thuê nhóm biệt kích chỉ đích danh chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti
Phu nhân cố Tổng thống Haiti nhờ Liên hợp quốc hỗ trợ điều tra vụ ám sát ông Moise Phu nhân cố Tổng thống Haiti nhờ Liên hợp quốc hỗ trợ điều tra vụ ám sát ông Moise

Bất chấp việc Thẩm phán cấp cao Bernard Saint-Vil đã trấn an và khẳng định chính phủ sẽ đảm bảo cho họ sự an toàn khi tiến hành điều tra, song một số thẩm phán Haiti cho biết, họ “không quan tâm” tới vụ ám sát gây chấn động Haiti hôm 7-7 vừa qua.

Được biết, ít nhất 2 thẩm phán và 2 thư ký tòa án đã phải bỏ trốn sau khi bị đe dọa và buộc phải thay đổi các báo cáo sơ bộ.

Haiti chật vật tìm kiếm thẩm phán sẵn sàng đứng ra thụ lý vụ ám sát Tổng thống Moise
Người đàn ông chạm vào chân dung của cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise bên ngoài một nhà thờ lớn ở Cap-Haitien. Nguồn: AP

Như đã đưa tin, Tổng thống Jovenel Moise đã thiệt mạng sau một vụ ám sát tại nhà riêng vào rạng sáng 7/7. Phu nhân của Tổng thống Moise cũng bị thương, sau đó đã được đưa sang Mỹ để điều trị.

Trước đó, phe đối lập yêu cầu ông Moise từ chức với lập luận nhiệm kỳ của ông đáng lẽ kết thúc từ tháng hồi tháng 2. Tuy nhiên, ông Moise bác bỏ.

Hồi đầu năm, ông Moise đã cáo buộc có một nhóm lên kế hoạch đảo chính muốn ám sát ông và khơi mào các cuộc biểu tình. Sau đó, ông ra lệnh bắt giữ 23 người, bao gồm một thẩm phán tòa án tối cao và một quan chức cảnh sát cấp cao.

Liên quan diễn biến, cảnh sát Haiti tới nay đã bắt giữ 44 người liên quan đến vụ ám sát, trong đó bao gồm 12 cảnh sát Haiti, 18 người Colombia được cho là một phần của nhóm vũ trang đã tham gia vào vụ sát hại tổng thống, cùng với 2 người Mỹ gốc Haiti khác.

Nghi phạm liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti là một cựu quan chức? Nghi phạm liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti là một cựu quan chức?
Vợ cố Tổng thống Haiti lên đường tới Mỹ Vợ cố Tổng thống Haiti lên đường tới Mỹ
In bài viết

Truyền hình