Tại buổi phỏng vấn CNN hôm 1/8, bà Martine Moise mong muốn sự giúp đỡ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để tìm ra những người chủ mưu của vụ ám sát tổng thống chấn động.
Hàng loạt tướng Madagascar bị bắt giữ vì âm mưu ám sát tổng thống Hàng loạt tướng Madagascar bị bắt giữ vì âm mưu ám sát tổng thống
Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong

Vừa qua, bà Martine Moise đã kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế trong cuộc điều tra vụ ám sát chồng bà là Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Phu nhân cố Tổng thống Haiti nhờ Liên hợp quốc hỗ trợ điều tra vụ ám sát ông Moise
Tổng thống Haiti Jovenel Moise và phu nhân Martine Moise. Nguồn: Internet

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN hôm 1/8, bà Martine Moise nói: “Ai đó đã ra lệnh và ai đó đã trả tiền. Đó là những người mà chúng tôi đang tìm kiếm". Đồng thời, bà mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để "tìm ra những người đó”.

Trước đó, như đã đưa tin, đệ nhất phu nhân Haiti được tìm thấy khi bị thương nằm trên sàn cạnh thi thể chồng bị sát hại vào ngày 7/7 tại tư dinh ở ngoại ô Port-au-Prince. Sau đó bà được đưa đến một bệnh viện của Mỹ ở Miami.

Là nhân chứng duy nhất trong vụ ám sát chồng mình, bà Martine Moise nhớ lại chi tiết vụ tấn công, khi đó bà và chồng nghe thấy tiếng súng máy bên ngoài nhà vào khoảng 1 giờ sáng.

“Vào thời điểm đó, tôi thậm chí không nghĩ rằng chúng có thể vào phòng nơi chúng tôi đang ở, bởi vì chúng tôi có khoảng 30 hoặc 50 nhân viên bảo vệ (tại ngôi nhà)” – bà nói.

Sau khi nghe tin các tay súng đột nhập dinh thự, Tổng thống và phu nhân đã cố gắng trốn trên sàn sau giường của họ. Bà Moise ước tính khoảng một chục người đàn ông nói tiếng Tây Ban Nha vào phòng, dường như đang tìm kiếm một cái gì đó cụ thể.

Sau đó bà cho biết những kẻ này đã tìm thấy thứ cần tìm và gọi điện thoại, dường như để chứng thực rằng người mà chúng đã bắn là Tổng thống.

“Chúng nói rằng anh ta cao, gầy và da đen, có thể người bên kia đường dây đã xác nhận với kẻ xả súng là Tổng thống. Sau đó, chúng bắn anh ngã xuống sàn” – bà Moise kể lại.

Khi những kẻ tấn công rời đi, bà Moise tin rằng chúng tưởng bà đã chết. Các nhân viên bảo vệ vẫn vắng mặt và cuối cùng thì chính một người giúp việc đã tìm thấy bà Martine Moise.

Khi rời khỏi nhà, bà Moise cho biết rất ngạc nhiên trước sự vắng mặt của những người bảo vệ thường thấy trong khu nhà. Nhà chức trách an ninh Haiti trước đó cũng cho biết không có một nhân viên bảo vệ nào bị thương trong vụ tấn công.

Hôm 17/7, hãng tin Haiti 24 cho biết sau khi trở về nhà để dự tang chồng, phu nhân cố tổng thống Haiti đã rời đất nước cùng các con để tới Mỹ. Bà hiện hy vọng cuộc tìm kiếm nhằm đưa kẻ giết người ra trước công lý sẽ sớm có kết quả.

Nghi phạm liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti là một cựu quan chức? Nghi phạm liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti là một cựu quan chức?
Tổng thống Belarus sẽ nhờ Nga hỗ trợ quân sự? Tổng thống Belarus sẽ nhờ Nga hỗ trợ quân sự?
In bài viết

Truyền hình