Theo tạp chí WSJ, Antonio Intriago - chủ công ty an ninh CTU có trụ sở tại Miami (Mỹ), cho biết, nhóm biệt kích mà ông thuê tới Haiti lúc đầu có nhiệm vụ khác, sau đó bị đổi thành giúp cảnh sát bắt giữ Tổng thống Moise.
Tổng thống Biden ký dự luật tặng thưởng huy chương cho cảnh sát bảo vệ Quốc hội trong vụ bạo loạn Tổng thống Biden ký dự luật tặng thưởng huy chương cho cảnh sát bảo vệ Quốc hội trong vụ bạo loạn
Phu nhân cố Tổng thống Haiti nhờ Liên hợp quốc hỗ trợ điều tra vụ ám sát ông Moise Phu nhân cố Tổng thống Haiti nhờ Liên hợp quốc hỗ trợ điều tra vụ ám sát ông Moise

Theo lời ông Antonio Intriago, khi nhóm biệt kích xông vào phòng ngủ tại dinh thự riêng của Tổng thống Haiti ở thủ đô Port-au-Prince, ông Moise đã bị bắn chết.

Các luật sư chuyển lời của ông Intriago, cho biết, toàn bộ kế hoạch là do cựu thẩm phán Windelle Coq-Thelot - người bị sa thải hồi đầu năm - cùng với 2 thẩm phán khác vạch ra. Bà Coq-Thelot đang bị cảnh sát Haiti truy nã sau cái chết của ông Moise.

Tuyên bố từ luật sư của ông Intriago cũng nói rằng, ban đầu, ông Intriago được Christian Sanon - bác sĩ 63 tuổi người Mỹ gốc Haiti, liên lạc để tìm người bảo vệ cho các trạm năng lượng mặt trời ở một thị trấn phía nam Haiti, theo tạp chí WSJ.

Người thuê nhóm biệt kích chỉ đích danh chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti
Antonio Intriago. Ảnh: FB

Cũng theo các luật sư này, thân chủ của họ bị bất ngờ khi mục đích ban đầu bị thay đổi thành nhiệm vụ bắt giữ Tổng thống Haiti. Vì vậy, Intriago đã liên hệ với một số người quen trong Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) để thông báo cho họ về việc này. Tuy nhiên, các luật sư của ông Intriago không nêu rõ nhân viên FBI mà thân chủ họ liên hệ là ai.

Intriago còn cho biết, bản thân nhận được một lệnh bắt giữ Tổng thống Haiti vì tội danh giết người. Lệnh này được thẩm phán Jean Roger Noelcius của Haiti phê duyệt hồi tháng 2, theo tạp chí WSJ.

Chủ sở hữu công ty an ninh CTU nói thêm rằng, ông cũng nhận được một thông báo từ Coq-Thelot, người nói dối rằng vẫn còn là thẩm phán dù thực tế đã bị sa thải, cáo buộc ông Moise là "độc tài" sau khi nắm giữ vị trí Tổng thống Haiti quá 5 năm.

Intriago còn tuyên bố rằng, chính các vệ sĩ của ông Moise là những kẻ phản bội và sát hại Tổng thống Haiti, nhưng không nêu được nguyên nhân khiến họ làm phản.

Được biết, tới thời điểm hiện tại, Cảnh sát Haiti và Colombia đều cáo buộc Intriago thuê nhóm sát thủ gây ra cái chết của Tổng thống Moise. Ít nhất 28 nghi phạm được xác định có liên quan tới vụ việc, phần lớn là người nước ngoài. Cảnh sát Haiti đã bắt giữ hơn 20 nghi phạm và tiếp tục truy lùng những kẻ bỏ trốn.

Liên quan diễn biến vụ việc, trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, thông tin cho rằng Washington có dính líu tới nhóm biệt kích là hoàn toàn sai sự thật. Chính quyền của ông Biden đã cử các nhà điều tra từ FBI và Bộ An ninh Nội địa tới Haiti để giúp điều tra vụ việc.

Nghi phạm liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti là một cựu quan chức? Nghi phạm liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti là một cựu quan chức?
Vợ cố Tổng thống Haiti lên đường tới Mỹ Vợ cố Tổng thống Haiti lên đường tới Mỹ
In bài viết

Truyền hình