Công tố viên phụ trách vụ án, Bedford Claude, cho biết mọi người đều phải nhận những lời đe dọa, bao gồm chính bản thân ông.
Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt
Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn

“Này thư ký, chuẩn bị ăn đạn vào đầu đi. Họ đã yêu cầu mày dừng lại nhưng mày vẫn tiếp tục làm những điều vớ vẩn” là tin nhắn đe dọa ẩn danh được gửi vào ngày 16/7 cho thư ký tòa án hỗ trợ điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Người thư ký đã đệ trình đơn khiếu nại lên cảnh sát Haiti.

Đây mới chỉ là một trong rất nhiều bằng chứng do CNN thu được từ tài liệu của Bộ Tư pháp Haiti. Bên cạnh đó, còn rất nhiều chi tiết bí ẩn khác chưa từng được các nghi phạm tiết lộ.

Các tài liệu cho thấy nhiều quan chức Haiti đã nhận được các lời dọa giết kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu hai tuần trước.

Điều tra viên vụ ám sát tổng thống Haiti liên tiếp bị đe dọa
Trụ sở của cảnh sát Haiti, nơi giam giữ các nghi phạm trong vụ ám sát. Ảnh: CNN

Thẩm phán Haiti Carl Henry Destin là người đã ghi chép lại chi tiết hiện trường ngôi nhà và thi thể của Tổng thống Moise. Tuy nhiên, ông đã phải trốn đi chỉ hai ngày sau đó.

“Bạn thấy đấy, bây giờ tôi không có nhà. Tôi phải trốn ở một nơi xa xôi để có thể trả lời phỏng vấn”, ông Destin nói với CNN. Ông nhận được nhiều cuộc gọi đe dọa từ những người gọi ẩn danh. Cụ thể trường hợp này là hai thư ký Marcelin Valentin và Waky Philostene đã phải nhận nhiều lời đe dọa.

Các thư ký làm việc với ông Destin và các thẩm phán điều tra cũng là những mục tiêu bị nhắm đến. Vào ngày 12/7, Hiệp hội Thư ký Quốc gia Haiti đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi sự chú ý của “quốc gia và quốc tế” đối với các lời dọa giết. Bức thư yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Rockefeller Vincent phải hành động để đảm bảo sự an toàn của họ. Nhưng hơn một tuần sau, các tài liệu của Bộ Tư pháp cho thấy cơ quan này gần như không tiến hành bất kỳ hoạt động an ninh nào.

Các thư ký sau đó tiếp tục đích thân khiếu nại vào ngày 17 và 20/7 về việc nhận được các lời dọa giết từ cùng một số điện thoại.

Các tài liệu cho thấy Valentin đã nhận được một cuộc gọi ẩn danh vào ngày 9/7. Vào thời gian đó, anh đang thu thập thông tin từ thi thể của hai nghi phạm trong vụ ám sát.

Theo nội dung khiếu nại, người gọi yêu cầu thông tin về cuộc điều tra và đe dọa sẽ giết Valentin nếu anh từ chối điền thêm một số cái tên nhất định vào báo cáo hoặc sửa đổi lời khai nhân chứng.

Tuần sau, anh lại tiếp tục khiếu nại sau khi nhận được tin nhắn: “Tao thấy mày tiếp tục điều tra vụ ám sát tổng thống. Họ bảo mày loại bỏ hai cái tên và mày từ chối. Tao gọi nhưng mày không bắt máy. Tao biết mọi nhất cử nhất động của mày đấy”.

Một trong những lời đe dọa gửi đến Philostene cũng có nội dung tương tự.

Liên quan diễn biến, ngày 26/7, công tố viên phụ trách vụ án Bedford Claude cho biết mọi người đều phải nhận những lời đe dọa, bao gồm chính ông. Ông nói thêm rằng sẽ làm việc để đảm bảo an ninh cho các nhà điều tra.

Cả Bộ trưởng Tư pháp và Cảnh sát Quốc gia Haiti đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Được biết, cho tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều lỗ hổng trong những thông tin được cung cấp cho công chúng. Những cảnh quay của camera theo dõi tại nơi ở của tổng thống vào đêm xảy ra vụ giết người vẫn còn chưa được làm rõ. Lời khai của 20 kẻ tình nghi và hàng chục sĩ quan cảnh sát vẫn còn mập mờ.

Nhiều nguồn tin cho biết có rất nhiều sai sót khó hiểu trong quá trình điều tra, dẫn đến việc thiếu nhiều thông tin quan trọng trong các bản báo cáo.

Các nhà điều tra đã nhiều lần yêu cầu xem các đoạn phim CCTV nhưng bị cảnh sát từ chối. Destin cũng cho biết ông và những người khác cũng không được phép tiếp cận ngay ngôi nhà của Tổng thống Moise.

Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng ông Destin đã bị cảnh sát ngăn cản tiếp cận hiện trường trong nhiều giờ. Và khi các đặc vụ FBI đến dinh thự của tổng thống vài ngày sau đó, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy còn rất nhiều bằng chứng chưa được thu thập. Nhiều nguồn tin thân cận với cuộc điều tra xác nhận rằng các nhân viên bảo vệ tổng thống đã biến mất trước khi được thẩm tra.

Đạn súng và hơi cay gây hỗn loạn tại tang lễ cố Tổng thống Haiti Đạn súng và hơi cay gây hỗn loạn tại tang lễ cố Tổng thống Haiti
Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện? Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện?
In bài viết

Truyền hình