Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:12 | 28/07/2021 GMT+7

Điều tra viên vụ ám sát tổng thống Haiti liên tiếp bị đe dọa

aa
Công tố viên phụ trách vụ án, Bedford Claude, cho biết mọi người đều phải nhận những lời đe dọa, bao gồm chính bản thân ông.
Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt
Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn

“Này thư ký, chuẩn bị ăn đạn vào đầu đi. Họ đã yêu cầu mày dừng lại nhưng mày vẫn tiếp tục làm những điều vớ vẩn” là tin nhắn đe dọa ẩn danh được gửi vào ngày 16/7 cho thư ký tòa án hỗ trợ điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Người thư ký đã đệ trình đơn khiếu nại lên cảnh sát Haiti.

Đây mới chỉ là một trong rất nhiều bằng chứng do CNN thu được từ tài liệu của Bộ Tư pháp Haiti. Bên cạnh đó, còn rất nhiều chi tiết bí ẩn khác chưa từng được các nghi phạm tiết lộ.

Các tài liệu cho thấy nhiều quan chức Haiti đã nhận được các lời dọa giết kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu hai tuần trước.

Điều tra viên vụ ám sát tổng thống Haiti liên tiếp bị đe dọa
Trụ sở của cảnh sát Haiti, nơi giam giữ các nghi phạm trong vụ ám sát. Ảnh: CNN

Thẩm phán Haiti Carl Henry Destin là người đã ghi chép lại chi tiết hiện trường ngôi nhà và thi thể của Tổng thống Moise. Tuy nhiên, ông đã phải trốn đi chỉ hai ngày sau đó.

“Bạn thấy đấy, bây giờ tôi không có nhà. Tôi phải trốn ở một nơi xa xôi để có thể trả lời phỏng vấn”, ông Destin nói với CNN. Ông nhận được nhiều cuộc gọi đe dọa từ những người gọi ẩn danh. Cụ thể trường hợp này là hai thư ký Marcelin Valentin và Waky Philostene đã phải nhận nhiều lời đe dọa.

Các thư ký làm việc với ông Destin và các thẩm phán điều tra cũng là những mục tiêu bị nhắm đến. Vào ngày 12/7, Hiệp hội Thư ký Quốc gia Haiti đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi sự chú ý của “quốc gia và quốc tế” đối với các lời dọa giết. Bức thư yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Rockefeller Vincent phải hành động để đảm bảo sự an toàn của họ. Nhưng hơn một tuần sau, các tài liệu của Bộ Tư pháp cho thấy cơ quan này gần như không tiến hành bất kỳ hoạt động an ninh nào.

Các thư ký sau đó tiếp tục đích thân khiếu nại vào ngày 17 và 20/7 về việc nhận được các lời dọa giết từ cùng một số điện thoại.

Các tài liệu cho thấy Valentin đã nhận được một cuộc gọi ẩn danh vào ngày 9/7. Vào thời gian đó, anh đang thu thập thông tin từ thi thể của hai nghi phạm trong vụ ám sát.

Theo nội dung khiếu nại, người gọi yêu cầu thông tin về cuộc điều tra và đe dọa sẽ giết Valentin nếu anh từ chối điền thêm một số cái tên nhất định vào báo cáo hoặc sửa đổi lời khai nhân chứng.

Tuần sau, anh lại tiếp tục khiếu nại sau khi nhận được tin nhắn: “Tao thấy mày tiếp tục điều tra vụ ám sát tổng thống. Họ bảo mày loại bỏ hai cái tên và mày từ chối. Tao gọi nhưng mày không bắt máy. Tao biết mọi nhất cử nhất động của mày đấy”.

Một trong những lời đe dọa gửi đến Philostene cũng có nội dung tương tự.

Liên quan diễn biến, ngày 26/7, công tố viên phụ trách vụ án Bedford Claude cho biết mọi người đều phải nhận những lời đe dọa, bao gồm chính ông. Ông nói thêm rằng sẽ làm việc để đảm bảo an ninh cho các nhà điều tra.

Cả Bộ trưởng Tư pháp và Cảnh sát Quốc gia Haiti đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Được biết, cho tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều lỗ hổng trong những thông tin được cung cấp cho công chúng. Những cảnh quay của camera theo dõi tại nơi ở của tổng thống vào đêm xảy ra vụ giết người vẫn còn chưa được làm rõ. Lời khai của 20 kẻ tình nghi và hàng chục sĩ quan cảnh sát vẫn còn mập mờ.

Nhiều nguồn tin cho biết có rất nhiều sai sót khó hiểu trong quá trình điều tra, dẫn đến việc thiếu nhiều thông tin quan trọng trong các bản báo cáo.

Các nhà điều tra đã nhiều lần yêu cầu xem các đoạn phim CCTV nhưng bị cảnh sát từ chối. Destin cũng cho biết ông và những người khác cũng không được phép tiếp cận ngay ngôi nhà của Tổng thống Moise.

Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng ông Destin đã bị cảnh sát ngăn cản tiếp cận hiện trường trong nhiều giờ. Và khi các đặc vụ FBI đến dinh thự của tổng thống vài ngày sau đó, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy còn rất nhiều bằng chứng chưa được thu thập. Nhiều nguồn tin thân cận với cuộc điều tra xác nhận rằng các nhân viên bảo vệ tổng thống đã biến mất trước khi được thẩm tra.

Đạn súng và hơi cay gây hỗn loạn tại tang lễ cố Tổng thống Haiti Đạn súng và hơi cay gây hỗn loạn tại tang lễ cố Tổng thống Haiti
Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện? Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện?
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Serbia ráo riết bảo vệ Tổng thống Aleksandar Vucic sau khi thông tin ám sát được xác nhận

Serbia ráo riết bảo vệ Tổng thống Aleksandar Vucic sau khi thông tin ám sát được xác nhận

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TV Pra, Thủ tướng Serbia, bà Ana Brnabic xác nhận các cơ quan chức năng nước này đã nhận được thông báo về một âm mưu ám sát Tổng thống Aleksandar Vucic, được lên kế hoạch thực hiện vào tháng 2/2022.
Hoa Kỳ buộc tội đối tượng thứ hai liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Hoa Kỳ buộc tội đối tượng thứ hai liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 20/1 đã cáo buộc một công dân có 2 quốc tịch Haiti - Chile tội danh âm mưu giết người do vai trò của đối tượng này trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng 7/2021.
Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Cảnh sát Haiti xác nhận với hãng tin AP, cựu Thượng nghị sĩ John Joël Joseph - người bị tình nghi đóng vai trò trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse năm 2021, hiện đang bị giam giữ tại Jamaica.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động