Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:12 | 28/07/2021 GMT+7

Điều tra viên vụ ám sát tổng thống Haiti liên tiếp bị đe dọa

aa
Công tố viên phụ trách vụ án, Bedford Claude, cho biết mọi người đều phải nhận những lời đe dọa, bao gồm chính bản thân ông.
Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt Trưởng bộ phận an ninh của tổng thống Haiti bị bắt
Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn

“Này thư ký, chuẩn bị ăn đạn vào đầu đi. Họ đã yêu cầu mày dừng lại nhưng mày vẫn tiếp tục làm những điều vớ vẩn” là tin nhắn đe dọa ẩn danh được gửi vào ngày 16/7 cho thư ký tòa án hỗ trợ điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Người thư ký đã đệ trình đơn khiếu nại lên cảnh sát Haiti.

Đây mới chỉ là một trong rất nhiều bằng chứng do CNN thu được từ tài liệu của Bộ Tư pháp Haiti. Bên cạnh đó, còn rất nhiều chi tiết bí ẩn khác chưa từng được các nghi phạm tiết lộ.

Các tài liệu cho thấy nhiều quan chức Haiti đã nhận được các lời dọa giết kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu hai tuần trước.

Điều tra viên vụ ám sát tổng thống Haiti liên tiếp bị đe dọa
Trụ sở của cảnh sát Haiti, nơi giam giữ các nghi phạm trong vụ ám sát. Ảnh: CNN

Thẩm phán Haiti Carl Henry Destin là người đã ghi chép lại chi tiết hiện trường ngôi nhà và thi thể của Tổng thống Moise. Tuy nhiên, ông đã phải trốn đi chỉ hai ngày sau đó.

“Bạn thấy đấy, bây giờ tôi không có nhà. Tôi phải trốn ở một nơi xa xôi để có thể trả lời phỏng vấn”, ông Destin nói với CNN. Ông nhận được nhiều cuộc gọi đe dọa từ những người gọi ẩn danh. Cụ thể trường hợp này là hai thư ký Marcelin Valentin và Waky Philostene đã phải nhận nhiều lời đe dọa.

Các thư ký làm việc với ông Destin và các thẩm phán điều tra cũng là những mục tiêu bị nhắm đến. Vào ngày 12/7, Hiệp hội Thư ký Quốc gia Haiti đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi sự chú ý của “quốc gia và quốc tế” đối với các lời dọa giết. Bức thư yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Rockefeller Vincent phải hành động để đảm bảo sự an toàn của họ. Nhưng hơn một tuần sau, các tài liệu của Bộ Tư pháp cho thấy cơ quan này gần như không tiến hành bất kỳ hoạt động an ninh nào.

Các thư ký sau đó tiếp tục đích thân khiếu nại vào ngày 17 và 20/7 về việc nhận được các lời dọa giết từ cùng một số điện thoại.

Các tài liệu cho thấy Valentin đã nhận được một cuộc gọi ẩn danh vào ngày 9/7. Vào thời gian đó, anh đang thu thập thông tin từ thi thể của hai nghi phạm trong vụ ám sát.

Theo nội dung khiếu nại, người gọi yêu cầu thông tin về cuộc điều tra và đe dọa sẽ giết Valentin nếu anh từ chối điền thêm một số cái tên nhất định vào báo cáo hoặc sửa đổi lời khai nhân chứng.

Tuần sau, anh lại tiếp tục khiếu nại sau khi nhận được tin nhắn: “Tao thấy mày tiếp tục điều tra vụ ám sát tổng thống. Họ bảo mày loại bỏ hai cái tên và mày từ chối. Tao gọi nhưng mày không bắt máy. Tao biết mọi nhất cử nhất động của mày đấy”.

Một trong những lời đe dọa gửi đến Philostene cũng có nội dung tương tự.

Liên quan diễn biến, ngày 26/7, công tố viên phụ trách vụ án Bedford Claude cho biết mọi người đều phải nhận những lời đe dọa, bao gồm chính ông. Ông nói thêm rằng sẽ làm việc để đảm bảo an ninh cho các nhà điều tra.

Cả Bộ trưởng Tư pháp và Cảnh sát Quốc gia Haiti đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Được biết, cho tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều lỗ hổng trong những thông tin được cung cấp cho công chúng. Những cảnh quay của camera theo dõi tại nơi ở của tổng thống vào đêm xảy ra vụ giết người vẫn còn chưa được làm rõ. Lời khai của 20 kẻ tình nghi và hàng chục sĩ quan cảnh sát vẫn còn mập mờ.

Nhiều nguồn tin cho biết có rất nhiều sai sót khó hiểu trong quá trình điều tra, dẫn đến việc thiếu nhiều thông tin quan trọng trong các bản báo cáo.

Các nhà điều tra đã nhiều lần yêu cầu xem các đoạn phim CCTV nhưng bị cảnh sát từ chối. Destin cũng cho biết ông và những người khác cũng không được phép tiếp cận ngay ngôi nhà của Tổng thống Moise.

Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng ông Destin đã bị cảnh sát ngăn cản tiếp cận hiện trường trong nhiều giờ. Và khi các đặc vụ FBI đến dinh thự của tổng thống vài ngày sau đó, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy còn rất nhiều bằng chứng chưa được thu thập. Nhiều nguồn tin thân cận với cuộc điều tra xác nhận rằng các nhân viên bảo vệ tổng thống đã biến mất trước khi được thẩm tra.

Đạn súng và hơi cay gây hỗn loạn tại tang lễ cố Tổng thống Haiti Đạn súng và hơi cay gây hỗn loạn tại tang lễ cố Tổng thống Haiti
Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện? Nhiều nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện?
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Serbia ráo riết bảo vệ Tổng thống Aleksandar Vucic sau khi thông tin ám sát được xác nhận

Serbia ráo riết bảo vệ Tổng thống Aleksandar Vucic sau khi thông tin ám sát được xác nhận

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TV Pra, Thủ tướng Serbia, bà Ana Brnabic xác nhận các cơ quan chức năng nước này đã nhận được thông báo về một âm mưu ám sát Tổng thống Aleksandar Vucic, được lên kế hoạch thực hiện vào tháng 2/2022.
Hoa Kỳ buộc tội đối tượng thứ hai liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Hoa Kỳ buộc tội đối tượng thứ hai liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 20/1 đã cáo buộc một công dân có 2 quốc tịch Haiti - Chile tội danh âm mưu giết người do vai trò của đối tượng này trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng 7/2021.
Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Jamaica bắt giữ cựu Thượng nghị sĩ liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti

Cảnh sát Haiti xác nhận với hãng tin AP, cựu Thượng nghị sĩ John Joël Joseph - người bị tình nghi đóng vai trò trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse năm 2021, hiện đang bị giam giữ tại Jamaica.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động