Mỹ đang muốn xây dựng căn cứ tên lửa ở khu vực Thái Bình Dương nhằm gia tăng khả năng bảo vệ lãnh thổ ở khu vực.
Mỹ xác nhận căn cứ quân sự ở Syria bị lựu pháo hạng nặng Krasnopol-M2 tấn công Mỹ xác nhận căn cứ quân sự ở Syria bị lựu pháo hạng nặng Krasnopol-M2 tấn công
Hải quân Mỹ sẵn sàng đối đầu ở Biển Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương Hải quân Mỹ sẵn sàng đối đầu ở Biển Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Truyền thông Australia hôm 19/3 cho biết, Bộ quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội nước này đối với dự án trị giá 77 triệu USD để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp trên đất liền có thể cùng phối hợp với hệ thống vũ khí liên quân trên đảo Guam.

Hải quân Mỹ muốn xây căn cứ tên lửa ở Thái Bình Dương
Bộ Quốc phòng Mỹ đang đề xuất xây dựng căn cứ tên lửa ở đảo Guam. Nguồn: US Navy

Theo đó, đề xuất này cũng bao gồm nâng cấp “khả năng tác chiến dưới đáy biển” và tăng cường quan hệ đối tác quân sự lớn hơn với Australia, quốc gia hiện đang có hơn 1.000 lính thủy đánh bộ của Mỹ đồn trú ở vùng Lãnh thổ phía Bắc.

Ngoài hệ thống phòng thủ được thiết kế để có thể tiêu diệt tên lửa trước khi chúng có thể gây hại, Mỹ cũng đang cân nhắc việc tăng cường các tên lửa đối đất ở đảo Guam có thể bắn vào các mục tiêu ở cách xa 500km.

Được biết, tTrong văn bản đệ trình lên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã khẳng định sự cần thiết phải phát triển các cơ sở quốc phòng khác ngoài những cơ sở sẵn có ở Guam, Nhật Bản và Hawaii.

Đô đốc Philip S Davidson thuộc Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết: “Guam là một mục tiêu vì thế quần đảo này cần được bảo vệ và chuẩn bị cho những mối đe dọa sẽ đến trong tương lai”.

Đề xuất xây dựng cơ sở phòng thủ tên lửa là một phần của Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương, một chiến lược của Lầu Năm Góc nhằm ngăn chặn sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này.

Mỹ cân nhắc thiết lập hệ thống tên lửa ứng phó Trung Quốc Mỹ cân nhắc thiết lập hệ thống tên lửa ứng phó Trung Quốc
Mỹ công bố đoạn video căn cứ bị dội tên lửa của Iran Mỹ công bố đoạn video căn cứ bị dội tên lửa của Iran
In bài viết

Truyền hình