Kế hoạch trên là phần cốt lõi trong Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương mà Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ mới đệ trình lên quốc hội nước này.
Hệ thống Pantsir-S của Syria diệt gọn 12 tên lửa Israel trong tích tắc Hệ thống Pantsir-S của Syria diệt gọn 12 tên lửa Israel trong tích tắc
Mỹ công bố đoạn video căn cứ bị dội tên lửa của Iran Mỹ công bố đoạn video căn cứ bị dội tên lửa của Iran

Theo trang Nikkei Asia, Mỹ đang cân nhắc thiết lập một hệ thống tên lửa tấn công chính xác nhằm ứng phó với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Mối nguy hiểm lớn nhất với tương lai của Mỹ vẫn là sự suy giảm năng lực răn đe thông thường. Nếu Mỹ không có biện pháp răn đe chắc chắn, thuyết phục, Trung Quốc sẽ có các hành động táo tợn trong khu vực và toàn cầu nhằm thế chỗ các lợi ích của Mỹ. Khi cán cân quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trở nên bất lợi hơn, Mỹ sẽ tích tụ thêm rủi ro...", trích báo cáo của nhà chức trách Mỹ.

Mỹ cân nhắc thiết lập hệ thống tên lửa ứng phó Trung Quốc
Tàu khu trục Mỹ USS Chafee phóng tên lửa Block V Tomahawk ở Thái Bình Dương. Ảnh: Hải quân Mỹ

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng kêu gọi "triển khai lực lượng liên quân tích hợp với các mạng lưới tấn công chính xác ở phía tây 'Đường Đổi ngày quốc tế', dọc chuỗi đảo thứ nhất; hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp ở chuỗi đảo thứ hai và một thế trận lực lượng phân tán cung cấp khả năng bảo đảm ổn định và nếu cần thiết sẽ phân phối và duy trì các hoạt động chiến đấu trong thời gian dài".

Được biết, "chuỗi đảo thứ nhất" được Trung Quốc coi là tuyến phòng thủ đầu tiên. Bắc Kinh đang theo đuổi chiến lược "chống tiếp cận khu vực" nhằm đẩy lui lực lượng Mỹ ra khỏi Biển Đông và Biển Hoa Đông, trong khu vực chuỗi đảo này.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tìm cách ngăn cản lực lượng Mỹ tiếp cận "chuỗi đảo thứ hai" ở Tây Thái Bình Dương, kéo dài từ đông nam Nhật Bản đến đảo Guam và sang phía nam tới Indonesia.

Trong kế hoạch đầu tư giai đoạn 2022 - 2027, trình lên Quốc hội trong tháng 3, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đề xuất 4,7 tỷ USD cho các hoạt động trong khu vực trong năm tài khóa 2022, hơn gấp đôi mức 2,2 tỷ USD trong năm 2021 và gần mức 5 tỷ USD ngân sách Washington chi hàng năm cho việc ứng phó với Nga.

Tổng dự chi ngân sách cho 6 năm tài khóa trên là 27,4 tỷ USD, tăng 36% so với đề xuất cho giai đoạn đó trước đây. Điều này phản ánh Washington ngày càng tăng báo động về các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực.

Trung Quốc bắt đầu trả đũa chính quyền Mỹ, dằn mặt tân Tổng thống Biden Trung Quốc bắt đầu trả đũa chính quyền Mỹ, dằn mặt tân Tổng thống Biden
Tổng thống Putin: Tên lửa đạn đạo mới sẽ Tổng thống Putin: Tên lửa đạn đạo mới sẽ "chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ"
In bài viết

Truyền hình