Hải quân Mỹ được cho là sẽ tiếp tục quá cảnh các vùng biển tranh chấp và đẩy lùi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố dấu ấn của họ ở Biển Đông và những nơi khác.
Mỹ tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Ông Jeslie Chui giữ chức Giám đốc Phát triển kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của CB Scientific từ ngày 1/3 Ông Jeslie Chui giữ chức Giám đốc Phát triển kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của CB Scientific từ ngày 1/3

Newsweek đưa tin, Hải quân Mỹ bày tỏ quan ngại về việc lực lượng quân sự trên biển của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, tuy nhiên cho biết sẵn sàng thách thức hoạt động của Bắc Kinh khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, phát ngôn viên Hải quân Mỹ Courtney Hillson cho biết: "Toàn bộ sự phát triển của Hải quân Trung Quốc cả về số lượng và năng lực là điều đáng quan ngại".

Newsweek gần đây đã đưa tin về cách tiếp cận ba mũi nhọn của quân đội Trung Quốc nhằm hiện thực hóa tham vọng hải quân mở rộng của nước này trên biển. Ông Courtney Hillson cho rằng, phương thức này được sử dụng cùng với lực lượng tên lửa nhằm củng cố yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

"Trung Quốc triển khai hạm đội nhiều tầng gồm hải quân, hải cảnh và dân quân biển - lực lượng hỗ trợ hải quân dưới vỏ bọc tàu dân sự, nhằm xâm chiếm chủ quyền của các quốc gia khác và thực thi các yêu sách phi pháp", ông Courtney Hillson nói.

Hải quân Mỹ sẵn sàng đối đầu ở Biển Đông và khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Tàu sân bay USS Nimitz và Ronald Reagan đi qua Biển Đông. Nguồn: CNN

Dù vậy, bất chấp mối đe dọa này, bà Hillson đánh giá, Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đi qua các khu vực tranh chấp và phản đối những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố ảnh hưởng của Washington ở Biển Đông.

"Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động hàng hải, hàng không, cũng như hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để đối phó trước các hành vi của Trung Quốc, ngăn chặn và chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm suy yếu một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do”.

Được biết, năm 2020, báo cáo của Lầu Năm Góc về lực lượng quân sự Trung Quốc cho thấy: "Trung Quốc đã bằng, hoặc thậm chí vượt Mỹ trong một số lĩnh vực hiện đại hóa quân đội, trong đó có đóng tàu, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo theo quy ước phóng từ đất liền cũng như các hệ thống phòng không hợp nhất".

Liên quan diễn biến, Mỹ và Trung Quốc cố gắng tránh lao vào những cuộc xung đột lớn trong những năm gần đây, nhưng quân đội Mỹ thường xuyên tiến hành các chiến dịch "tự do hàng hải" nhằm thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng được cho là nối bước chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, xác định Trung Quốc là mối đe dọa và là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Quốc gia này được miêu tả trong "Chỉ dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia tạm thời" của Nhà Trắng là "đối thủ cạnh tranh duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để gia tăng thách thức lâu dài với một hệ thống quốc tế mở và ổn định".

Mỹ đang sẵn sàng chờ đối thoại ngoại giao, Iran tạm thời chưa có động thái Mỹ đang sẵn sàng chờ đối thoại ngoại giao, Iran tạm thời chưa có động thái
Mỹ tuyên bố trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc binh biến Mỹ tuyên bố trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc binh biến
In bài viết

Truyền hình