Bộ trưởng Braithwaite đã nói về sự cần thiết phải hồi sinh Hạm đội 1, để cải thiện thế trận của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Cựu phi công Mỹ thừa nhận có thêm máy bay tàng hình F-117 bị S-125 phòng không Serbia bắn trúng Cựu phi công Mỹ thừa nhận có thêm máy bay tàng hình F-117 bị S-125 phòng không Serbia bắn trúng
Video: Cận cảnh siêu máy bay tàng hình tỷ đô của quân đội Mỹ có thể đảm trách mọi nhiệm vụ tác chiến Video: Cận cảnh siêu máy bay tàng hình tỷ đô của quân đội Mỹ có thể đảm trách mọi nhiệm vụ tác chiến

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite nói với Quốc hội Mỹ rằng sẽ phân bổ lại hoạt động của Hạm đội 7 có trụ sở ở Yokosuka, Nhật Bản và thành lập Hạm đội 1 để tập trung vào Ấn Độ Dương, Nikkei Asia cho biết.

Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Braithwaite trong chuyến thăm tàu khu trục Milius thuộc Hạm đội 7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 2/12, Bộ trưởng Braithwaite đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải hồi sinh Hạm đội 1 để cải thiện thế trận của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi sẽ tái cấu trúc Hạm đội 1, giao trách nhiệm chính cho khu vực Ấn Độ Dương và Nam Á như một hạm đội viễn chinh”, Bộ trưởng Braithwaite nói và mô tả hạm đội này như một lực lượng chỉ huy trên biển nhanh nhẹn, cơ động.

“Điều này sẽ trấn an các đồng minh và đối tác của chúng ta về sự hiện diện và cam kết của chúng ta đối với khu vực này, đồng thời cho bất kỳ đối thủ tiềm năng nào biết, chúng ta cam kết hiện diện toàn cầu để đảm bảo pháp quyền và tự do trên biển”, ông nói thêm.

Được biết, Bộ trưởng Braithwaite lần đầu đưa ra ý tưởng tái thành lập Hạm đội 1 tại hội nghị chuyên đề của Liên đoàn tàu ngầm Hải quân vào tháng 11. Ông đã thúc đẩy kế hoạch này trong phiên điều trần trước Thượng viện và nói rằng quyết định đã được đưa ra để thành lập hạm đội mới.

Người đứng đầu Hải quân Mỹ cho biết thêm Hạm đội 7 đang phụ trách khu vực trải dài từ Hawaii đến biên giới Ấn Độ - Pakistan, bao gồm các vùng lãnh thổ trên biển của 36 quốc gia. Hạm đội 7 đang phải đối mặt với những thách thức ghê gớm để hoàn thành nhiệm vụ trên khu vực quá rộng lớn.

Trong đề xuất thành lập Hạm đội 1 vào tháng trước, Bộ trưởng Braithwaite đã gợi ý Singapore có thể là một địa điểm điều hành đội tàu. Tuy nhiên, trong phiên điều trần hôm 2/12, ông không đưa ra thông tin chi tiết nào về vị trí của một căn cứ trong tương lai.

Hai tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm siêu hiện đại của Mỹ bị radar Container Nga Hai tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm siêu hiện đại của Mỹ bị radar Container Nga "tóm sống"
Mỹ ngỏ ý muốn mua trực thăng tấn công và máy bay vận tải hai tầng cánh của Nga Mỹ ngỏ ý muốn mua trực thăng tấn công và máy bay vận tải hai tầng cánh của Nga
In bài viết

Truyền hình